Pháp luật

Gây ra cái chết cho thiếu nữ trẻ, nhóm trai làng lĩnh án

Trịnh Nguyễn - C. Đức
ANTD.VN -  Cho rằng, Tâm dám nói tục trước mặt mình nên nhóm người này lên xe truy đuổi để dằn mặt. Quá trình rượt đuổi khiến Tâm và Xuân bị ngã xe. Do vết thương nặng nên Xuân đã tử vong sau đó...

Trong hai ngày 25 và 26-5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Xuân Sang (SN 1994), Lê Đình Hoàng (SN 1996), Trần Ngọc Tài cùng trú ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An về tội danh Giết người còn Trương Duy Thành (SN 1998), Phạm Đình Nghĩa (SN 1996) về tội Gây rối trật tự công cộng.

Gây ra cái chết cho thiếu nữ trẻ, nhóm trai làng lĩnh án ảnh 1

Các bị cáo trong phiên xét xử

Theo cáo trạng, vào tối ngày 7-7-2016, Trịnh Văn Tâm (SN 1991) chở Phan Thị Xuân (SN 1993) và một bạn gái khác đi uống nước mía ở một quán trên địa bàn xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn. Khi đến quán nước, nhóm của Tâm gặp và được nhóm của Sang mời uống nước cùng nhưng Xuân không đồng ý mà đòi về.

Trước khi chở bạn về, Tâm có văng tục một câu và nhóm của Sang nghe thấy. Cho rằng, Tâm dám văng tục nên nhóm của Sang lấy xe máy đuổi theo để dằn mặt.

Quá trình rượt đuổi khiến xe máy của Tâm va chạm với xe của Sang và 3 người ngồi trên xe ngã ra đường bị thương nặng. Dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng do vết thương nặng nên Xuân đã tử vong.

Gây ra cái chết cho thiếu nữ trẻ, nhóm trai làng lĩnh án ảnh 2

Người nhà bị hại đến tham dự phiên tòa

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình các bị cáo đã đền bù cho gia đình bị hại số tiền là 150 triệu đồng. Trong phiên xét xử, đại diện cho người bị hại cũng đã xin giảm án cho các bị cáo.

Các luật sư bào chữa cho Nguyễn Xuân Sang, Lê Đình Hoàng và Trần Ngọc Tài cho rằng, truy tố các bị cáo tội “Giết người” là chưa phù hợp. Các luật sư cho rằng đây là một vụ tai nạn giao thông gây hậu quả chết người.

Trên cơ sở phân tích toàn diện vụ án, HĐXX nhận định có đủ sơ sở khẳng định Nguyễn Xuân Sang, Lê Đình Hoàng, Trần Ngọc Tài điều khiển phương tiện với tốc độ cao, đuổi theo anh Trịnh Văn Tâm với mục đích để đánh anh này.

Các bị cáo không có ý định tước đoạt mạng sống của người khác nhưng hậu quả đã xảy ra. Trong trường hợp này các bị cáo phạm tội “Giết người” với lỗi cố ý gián tiếp, tình tiết định khung tăng nặng, mang tính chất côn đồ.

Sau thời gian nghị án kéo dài, đến ngày 26-5, HĐXX quyết định tuyên Nguyễn Xuân Sang 9 năm tù, Lê Đình Hoàng và Trần Ngọc Tài đều 7 năm tù về tội Giết người. Hai bị cáo Phạm Đình Nghĩa và Trương Duy Thành chịu 15 tháng tù treo về hành vi Gây rối trật tự công cộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC