Pháp luật

“Gậy ông đập lưng ông”

Minh Anh
ANTĐ - Tức tối vì không đòi được số tiền mà người bạn học cùng trường vay, Nguyễn Văn Hoàng (SN 1993), ở Đam Rông, Lâm Đồng đã thuê 3 đối tượng chuyên đi đòi nợ thuê để giải quyết. Con nợ của Hoàng cao tay hơn khi thuê chính những đối tượng này đòi ngược lại số tiền đã trả.

Đầu tháng 1, Nguyễn Văn Hoàng có cho Nguyễn Thành Tiến (SN 1992), ở Lạng Giang, Bắc Giang vay số tiền khoảng 20 triệu đồng với lãi suất ngày là 4.000 đồng/triệu đồng. Đến thời gian trả nợ, mặc dù đã nhiều lần đòi nhưng Tiến viện đủ lý do khất lần không trả.

Đang cần tiền gấp và thấy thái độ không hợp tác của Tiến, Hoàng đã nhờ 3 đối tượng đều là dân đòi nợ thuê chuyên nghiệp gồm: Hà Văn Hùng (SN 1991, Trần Quang Tiến (SN 1991) và Lương Hoàng Hưng (SN 1982), cùng ở Tam Nông, Phú Thọ đi giải quyết công việc cho mình. Thỏa thuận giá cả xong, nhóm đối tượng trên lập kế hoạch cho Hoàng đưa Nguyễn Thành Tiến từ trường học ra một quán cà phê trên đường Trần Duy Hưng để “nói chuyện”.

Tại đây, số đối tượng này đã uy hiếp, yêu cầu Nguyễn Thành Tiến phải trả số tiền đã vay của Hoàng. Nguyễn Thành Tiến nói chưa có tiền liền bị cả bọn xông vào hành hung, bắt ép phải viết giấy vay nợ đồng thời gán chiếc xe máy đang đi cho Hoàng. Chúng ra yêu cầu khi nào Nguyễn Thành Tiến trả hết số tiền nợ mới được lấy lại chiếc xe máy, bằng không coi như chiếc xe này đã được “sang tên đổi chủ”.

Đến ngày 16-1, trước sức ép của nhóm đòi nợ thuê, Nguyễn Thành Tiến đã phải trả cho Hoàng số tiền 6 triệu đồng, số tiền còn lại hứa hẹn sẽ trả dần và muốn xin lại chiếc xe máy. Hoàng không đồng ý và nhất quyết yêu cầu con nợ phải thanh toán sòng phẳng số tiền đã vay. Về phía Hà Văn Hùng, biết Hoàng đã đòi được một phần số tiền, Hùng yêu cầu Hoàng thanh toán tiền công. Hoàng không trả và nói chỉ khi nào nhóm của Hùng đòi được hết số tiền thì mới được “lĩnh thưởng”.

Cay cú trước những lời thách thức của Hoàng, Hùng cùng nhóm bạn quay sang thỏa thuận với Nguyễn Thành Tiến sẽ đòi lại chiếc xe máy cho Tiến từ Hoàng với “giá” là 5 triệu đồng. Được Nguyễn Thành Tiến đồng ý, nhóm của Hùng tiếp tục lập kế hoạch nói đã ép được Tiến trả hết tiền và hẹn Hoàng ra chính quán cà phê cũ để nhận. Không chút nghi ngờ, khi Hoàng đến điểm hẹn đã bị các đối tượng trên lao vào hành hung. Cả bọn tiếp tục đưa Hoàng lên xe taxi chở ra bờ sông Tô Lịch.

Tại đây chúng đã ép Nguyễn Văn Hoàng phải trả lại xe máy cho Nguyễn Thành Tiến và nộp thêm 80 triệu đồng. Sau những trận đòn của Hùng và đồng bọn, Hoàng buộc phải để lại toàn bộ giấy tờ tùy thân mới được ra về. Hùng và đồng bọn đe dọa đến ngày 21-1 nếu Hoàng không giao lại chiếc xe máy cho Tiến và số tiền đã định, sẽ phải nhận hậu quả thảm khốc. Sợ hãi trước những lời đe dọa này, Hoàng đã đến CAP Trung Hòa trình báo sự việc.

Ngoài Nguyễn Thành Tiến, tất cả các đối tượng trên đều là những kẻ lang thang, không nghề nghiệp. Hai trong số đó là Hùng và Hưng đã từng có tiền án liên quan đến đòi nợ thuê nên chúng rất cảnh giác, liên tục thay đổi chỗ ở. Bản thân đối tượng Nguyễn Thành Tiến vừa là con nợ nhưng đồng thời cũng thuê số đối tượng này đòi ngược lại Hoàng nên tỏ ra không hợp tác với cơ quan điều tra. Địa điểm các đối tượng đưa con nợ đến để hành hung, ép viết giấy vay tiền vắng vẻ, việc xác định vị trí khá khó khăn. Sau nhiều ngày bí mật tiếp cận, ngày 22-1, các trinh sát trong tổ phá án đã xác định được nơi trú ngụ của Hùng và đồng bọn. Ngay sau đó, tất cả các đối tượng đã được đưa về trụ sở CAP Trung Hòa để đấu tranh khai thác.

Tại CAP Trung Hòa, qua đấu tranh, đơn vị đã làm rõ hành vi phạm pháp của các đối tượng, chuyển toàn bộ hồ sơ lên Đội CSHS CAQ Cầu Giấy để tiếp tục xử lý. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC