Đời sống

Gặp quán quân cuộc thi tranh luận & hùng biện BNW 2014

Hồng Vân
ANTĐ - Xuất sắc vượt qua 9 thí sinh trong đêm chung kết cuộc thi tranh luận & hùng biện BNW 2014, Nguyễn Thành Đạt (sinh viên năm thứ 3, Khoa Quốc tế, Đại học Quốc Gia, Hà Nội) đã giành ngôi vị quán quân bởi sự tự tin, khả năng hùng biện sắc sảo, luận điểm đưa ra rõ ràng và gây được ấn tượng mạnh ngay từ vòng dự thi.

Gặp quán quân cuộc thi tranh luận & hùng biện BNW 2014 ảnh 1
Sinh viên Nguyễn Thành Đạt


- P.V: Chào Đạt! Chúc mừng bạn vì đã giành giải Nhất cuộc thi tranh luận & hùng biện BNW 2014. Bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi giành được ngôi vị quán quân không?

- Nguyễn Thành Đạt: Chắc chắn là mình cảm thấy rất vui rồi, vì sau những cố gắng và những gì mình đã cống hiến cho khán giả thì giải thưởng này như một món quà lớn mà mình thật sự muốn tặng cho những người thân yêu, ban tổ chức, ban giám khảo và đặc biệt là những khán giả đã ủng hộ mình trong trận chung kết. Hơn nữa thì mình đã thoát được “lời nguyền” giải 3 mà bạn bè vẫn hay đặt cho mình từ lâu.

- Bạn còn nhớ chủ đề tranh luận, hùng biện của ngày hôm đó chứ?

- Ở vòng 1 thì mình nói về “Văn hóa đọc của giới trẻ hiện đại”, mình đã quyết định khai thác vấn đề về “cuộc xâm lăng của chuyện ngôn tình Trung Quốc”. Vòng 2 thì mình cùng 3 bạn còn lại tranh luận về chủ trương “Nên đưa Tiếng Anh trở thành môn thi bắt buộc ở các khối thi Đại học”? Và cuối cùng mình được nói về “Ranh giới giữa tín ngưỡng và mê tín” ở Việt Nam.

- Bạn có bao nhiêu phút để chuẩn bị và trình bày?

- Thật sự thì thời gian chuẩn bị không nhiều cũng như áp lực cuộc thi khá lớn khi mà phải trình bày trước bác Lân Dũng, bác Trung Quốc và 2 anh chị dày dặn kinh nghiệm là anh Đình Thành và BTV Mỹ Linh, và đặc biệt là dưới sự chứng kiến của rất nhiều khán giả. Mình cảm thấy thời gian không có nhiều để chuẩn bị những thứ mình muốn.

- Trong thời gian ngắn ấy, bạn đã nảy sinh và sắp xếp các luận điểm như thế nào?

- Mình cũng không biết phải nói thế nào nữa, có lẽ một phần là nhờ kinh nghiệm trước đó của mình cũng như may mắn được sự ủng hộ tinh thần từ những người thân, bạn bè nên không hiểu sao mình khá bình tĩnh và cố gắng sắp xếp những luận điểm logic hết sức có thể. 

- Bạn có lo lắng hay run sợ trong khoảnh khắc ấy không?

- Lo lắng thì có một chút, mình lo lắng không biết có làm thật sự tốt không, lo lắng không biết có thể giúp khán giả thấy hài lòng và thỏa mãn với phần trình bày của mình không và mình cực kì run khi được nhận giải thưởng yêu thích nhất do khán giả bình chọn tại cuộc thi.

- Kết thúc phần thi, bạn có thật sự hài lòng với phần trình bày của mình không?

- Có lẽ phần 2 là phần mình thấy hài lòng nhất, còn các phần thi còn lại mình nghĩ là cũng không tệ. Vì mình tin là BGK và khán giả đã rất hài lòng nên mình đã may mắn chinh phục được mọi người (cười).

- Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để tự tin nói trước đám đông?

- Kinh nghiệm của mình thì chỉ đơn giản là nói chuyện với bố mẹ nhiều, thường xuyên tán gẫu với bạn bè, đôi khi hâm hơn thì mình hay cãi nhau một mình với chính bản thân mình. Và thật ra thì, hãy cứ nghĩ bạn làm được có niềm tin là mình thành công thì dù có thất bại cũng là thành công khi chinh phục chính mình rồi.

- Để tranh luận & hùng biện một cách trôi chảy và thuyết phục như vậy, bạn có trải qua lớp học nào không?

- Mình nghĩ lớp học tốt nhất mà mình trải qua đấy là những câu chuyện của bố mẹ, những điều mà mình cóp nhặt được trong cuộc sống quá trình học tập và hoạt động xã hội.

- Theo bạn, để tự tin nói trước đám đông thì yếu tố nào là quan trọng và cần thiết nhất?

- Cá nhân mình nghĩ để nói về bất kì điều gì thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là tri thức và kinh nghiệm về vấn đề đó. Đơn cử như bạn nói về chuyện bạn ăn sáng như nào, món gì thì bạn ít nhất cũng phải từng ăn sáng, từng biết thứ đó. Cũng như trong tranh luận, hùng biện thì để nói về bất kì điều gì bạn cũng phải hiểu nó hoặc ít nhất đã từng trải nghiệm thì tính thuyết phục và độ uy tín của điều đó cũng sẽ cao hơn. Không những vậy, “biết nhiều” sẽ ít khi đẩy bạn vào thế bí.

- Có bao giờ bạn gặp phải sai sót trong quá trình hùng biện của mình?

- Đến vĩ nhân còn sai sót mà, mình chỉ là một cậu sinh viên bình thường đang hoàn thiện bản thân. Sai sót thì nhiều lắm, chỉ là mình luôn cố gắng nhận ra, lắng nghe và tiếp thu nhận xét của mọi người và từ đó đối chiếu để điều chỉnh sao cho phù hợp. 

- Nhiều người cho rằng hùng biện là“chém gió”. Bạn nghĩ sao về nhận định này?

- Thật ra thì nói vui chém gió cũng là một nghệ thuật đó chứ, nhưng mình hoàn toàn không đồng ý với quan điểm hùng biện là “chém gió”. Vì bản chất của hùng biện không phải là để cãi nhau phân định thắng thua, bản chất của hùng biện là để làm rõ vấn đề giúp mọi người có cái nhìn nhiều chiều về một khía cạnh. Nói nhiều về chuyện này thì mọi người lại nói mình “chém gió” vì thật sự còn rất nhiều giỏi chuyên môn. Tuy nhiên mình nghĩ, dù là “hùng biện” hay “chém gió” thì ít nhất chúng ta cũng phải biết về điều mà chúng ta muốn nói.

- Sau cuộc thi này, bạn đã rút ra được kinh nghiệm gì cho mình?

- Thật sự được mình đã học được rất nhiều điều từ suốt quá trình tham gia cuộc thi. Từ những người bạn thi cùng, từ Ban tổ chức và hơn hết được nhận góp ý từ bác Lân Dũng, bác Dương Trung Quốc là vô cùng đáng quý, không những thế những anh chị tiền bối như anh Đình Thành và chị Mỹ Linh đã cho mình những góp ý rất đắt giá.

- Dự định sắp tới của bạn là gì?

Mình sẽ cố gắng tiếp tục việc học và tìm cách biến ước mơ của mình thành hiện thực. Hi vọng một ngày không xa mình sẽ là một biên tập viên truyền hình nổi tiếng.

- Cám ơn bạn về cuộc trò chuyện này. Chúc bạn sẽ thành công trong học tập!

Họ & tên: Nguyễn Thành Đạt Ngày sinh: 24/02/1993

Hiện đang là sinh viên năm thứ 3, Khoa Quốc tế, Đại học Quốc Gia, Hà Nội

Sở thích: Ăn, ngủ, đọc sách, đi chơi, đặc biệt là đi xem phim.

Ước mơ: Trở thành Biên tập viên truyền hình.

Thành tích:

-  Giải ba cuộc thi Hùng biện Socrates năm 2013 do Hội sinh viên ĐH Luật HN tổ chức

- Giải ba cuộc thi tìm kiếm tài năng MC do Học viện Ngân Hàng tổ chức.

- Giải nhất cuộc thi tranh luận & hùng biện BNW 2014

- Giải thí sinh được khán giả yêu thích nhất cuộc thi tranh luận & hùng biện BNW 2014

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC