Gần 240 học sinh ở một thị trấn của tỉnh Lào Cai phải nghỉ học vì ốm, nghi cúm A

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khoảng 1 tuần trở lại đây, gần 240 học sinh ở thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên (Lào Cai) phải nghỉ học vì ho, sốt, mệt mỏi, trong đó một số em có kết quả dương tính với cúm A.
3 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với cúm A. (Ảnh: SYT Lào Cai)
3 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với cúm A. (Ảnh: SYT Lào Cai)

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai vào hôm nay, 16-3, các học sinh nghỉ học đều có triệu chứng chung là sốt, ho, mệt mỏi, lứa tuổi từ tiểu học đến trung học phổ thông.

Các học sinh này học thuộc 4 trường học, gồm: Trường Tiểu học số 1 và Tiểu học số 2 Phố Ràng; Trường THCS số 1 Phố Ràng; Trường THPT số 1 Bảo Yên.

Trước đó, hôm 9-3, Trạm Y tế thị trấn Phố Ràng gửi báo cáo lên Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên về việc 133 học sinh có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi. Trung tâm này đã đến các trường học xác minh, điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp phòng bệnh lây lan trong cộng đồng. Một tuần sau đó, tổng số học sinh nghỉ học vì triệu chứng tương tự đã nâng lên 237 trường hợp.

Các bác sĩ đã thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 cho 45 trường hợp, kết quả âm tính. Thực hiện test nhanh cúm A/B với 3 trường hợp ngẫu nhiên cho kết quả dương tính với cúm A, được chẩn đoán xác định cúm A.

Theo Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên, các ca bệnh xảy ra tại trường học, là nơi tập trung đông người, nên dễ lây lan. Cơ quan này nhận định các ca bệnh mới vẫn có khả năng tiếp tục xuất hiện, có nguy cơ lây lan trong cộng đồng nếu không được khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Theo các bác sĩ, cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường xảy ra vào mùa đông - xuân, khi chuyển giao giữa hai mùa (cúm mùa).