Duy trì các biện pháp đảm bảo trật tự đô thị tại hồ Tây

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Lập lại trật tự đô thị không dễ, song với tinh thần quyết liệt vì muốn thay đổi diện mạo đô thị, Ban chỉ huy Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân đi đôi với xử lý nghiêm vi phạm.
CAQ Tây Hồ thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở và kiên quyết xử lý vi phạm để duy trì TTĐT ven hồ Tây

CAQ Tây Hồ thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở và kiên quyết xử lý vi phạm để duy trì TTĐT ven hồ Tây

Nhiều giải pháp, biện pháp duy trì trật tự đô thị

Tuyến đường ven hồ Tây thuộc các địa bàn phường Thuỵ Khuê, Bưởi, Xuân La, Nhật Tân, Quảng An, Yên Phụ. Đây là tuyến đường kè đẹp, được người dân thường xuyên tập trung ngắm cảnh, đi dạo và là điểm hẹn hò lý tưởng của giới trẻ.

Từ nhu cầu thực tiễn của người dân, vô hình trung đã làm địa điểm này trở nên phức tạp về trật tự đô thị bởi sự tập trung đông người, điểm dừng đỗ phương tiện thiếu. Cùng với đó, người dân có nhà hướng ra mặt hồ kinh doanh giải khát, cà phê, ăn uống đã tận dụng không gian trước cửa nhà, vô tình tạo ra sự bất ổn về trật tự đô thị bởi việc dừng đỗ phương tiện bừa bãi của cả khách và chủ. Các yếu tố này tạo ra diện mạo khu phố, tuyến đường nhếch nhác, thiếu ngăn nắp.

Mặc dù thiếu không gian để phương tiện, lực lượng chức năng quận Tây Hồ cũng không thể “nương tay” với những tồn tại về trật tự đô thị. Bởi lẽ, với người dân là cái tình, nhưng với quy định lại là Luật lệ, do đó, Ban chỉ huy CAQ đã tham mưu cho Quận uỷ, UBND quận nhiều biện pháp, giải pháp huy động tổng lực sức mạnh của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân vào việc lập lại trật tự đô thị.

Điển hình, CAQ đã xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường nơi công cộng, khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn; kế hoạch tuần tra, xử lý vi phạm phương tiện dừng đỗ bừa bãi, xử lý bãi trông giữ phương tiện gây ảnh hưởng trật tự đô thị…

Công an các phương thường xuyên tuần tra, xử lý vi phạm về TTĐT trên địa bàn ven hồ Tây

Công an các phương thường xuyên tuần tra, xử lý vi phạm về TTĐT trên địa bàn ven hồ Tây

Để phát huy tinh thần, trách nhiệm, hiệu quả các kế hoạch, chỉ huy CAQ đã quy trách nhiệm cho chỉ huy Công an các phường nếu để xảy ra nhiều tồn tại về ANTT và TTĐT. Trên tinh thần đó, các phường đã quán triệt và cụ thể hóa bằng những việc làm thường xuyên như chia ca khép kín các đợt tuần tra từ sáng đến tối.

Những trường hợp đã từng nhắc nhở mà vẫn vi phạm, ngoài lập hồ sơ xử lý, lực lượng chức năng quận Tây Hồ chụp ảnh báo cáo trên nhóm zalo chung để rút kinh nghiệm, đưa ra biện pháp triệt để trên tinh thần “không làm khó việc kinh doanh của người dân, nhưng phải tuyệt đối tuân thủ quy định của pháp luật”.

Tuyên truyền đi đôi với xử lý nghiêm vi phạm

Theo chỉ huy CAP Thụy Khuê, quận Tây Hồ: “Nhiệm vụ duy trì TTĐT là thường xuyên liên tục, bởi tuyến phố ven hồ Tây luôn sôi động và chỉ cần ngơi ra một chút là có thể dẫn đến ùn ứ giao thông ngay. Do đó, CAP luôn tập trung cao độ, phân công hợp lý tổ tuần tra duy trì hoạt động, đồng thời xử phạt nghiêm các vi phạm trật tự đô thị ở đây".

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng quận Tây Hồ đã tập trung kiểm tra, xử lý quyết liệt các “điểm nóng” về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, gây cản trở, mất an toàn giao thông.

CAQ Tây Hồ tuyên truyền chủ cơ sở kinh doanh chấp hành quy định về TTĐT, TTATGT

CAQ Tây Hồ tuyên truyền chủ cơ sở kinh doanh chấp hành quy định về TTĐT, TTATGT

Thiếu tá Phạm Văn Bằng, Tổ trưởng Tổ Cảnh sát trật tự CAP Thụy Khuê cho biết: “Thực trạng nhiều hộ kinh doanh, người dân vẫn cố tình lấn chiếm vỉa hè để bán hàng nước, mặc dù đã nhiều lần bị xử lý nhưng vẫn bất chấp vi phạm. Lực lượng làm nhiệm vụ rất kiên quyết nhưng trong quá trình xử lý cũng gặp không ít khó khăn. Khi thấy lực lượng chức năng, các hộ kinh doanh tìm cách bỏ chạy và tái lấn chiếm sau khi lực lượng chức năng dời đi.

Liên quan đến vấn đề này, chỉ huy CAQ Tây Hồ cho biết: “Tuyên truyền nâng cao ý thức người dân chung tay làm đẹp diện mạo đô thị là giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý, duy trì TTĐT. Chính vì vậy, đơn vị đã tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, từng cá nhân, các hộ kinh doanh trên địa bàn, tổ chức ký cam kết với từng chủ hộ, yêu cầu chấp hành các quy định bảo đảm trật tự đô thị và VSMT. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm”.

Trong thời gian qua, Công an các phường trên địa bàn quận Tây Hồ đã tăng cường tuyên truyền bằng nhiều biện pháp như lưu động; trên loa phát thanh, trang thông tin của UBND phường; Hội liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên các phường; Cảnh sát khu vực họp tổ dân phố, cộng đồng dân cư phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường nơi công cộng, khu đô thị, khu dân cư...

CAQ Tây Hồ tuyên truyền, nhắc nhở người dân giữ gìn TTĐT, VSMT

CAQ Tây Hồ tuyên truyền, nhắc nhở người dân giữ gìn TTĐT, VSMT

Đồng thời, thành lập tổ công tác tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường nơi công cộng, trong đó tập trung xử lý nghiêm các hành vi vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi, vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định: vứt, thải, bỏ đầu, mẫu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, trung tâm thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng; vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng; vứt, thải, bỏ rác thải, đổ nước thải không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng...

Kiên quyết vì môi trường “xanh, sạch, đẹp”- Công an quận Tây Hồ đã kiểm tra, xử lý gần 200 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 150 triệu đồng.

“Trước đây tại các ngã ba, ngã tư, nút giao, khu vực công cộng vắng người thường xuyên xuất hiện tình trạng đổ trộm rác, phế thải, tiểu tiện bừa bãi… gây mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, từ khi lực lượng Công an quận ra quân, chốt trực, ghi hình, xử lý tình trạng đổ trộm, vứt rác thải hay vệ sinh cá nhân sai quy định… những hành vi trên đã giảm đáng kể”, chia sẻ của người dân tại phường Yên Phụ.

Nhân dân trên địa bàn quận Tây Hồ rất đồng tình và ủng hộ việc ra quân xử lý vi phạm về môi trường, TTĐT trên địa bàn của lực lượng Công an quận. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực, bảo đảm an toàn môi trường sống và văn minh đô thị, cần tiếp tục được nhân rộng trên toàn thành phố để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường trong nhân dân.