Xe+

Đường sắt lập tàu riêng chở 1.000 lao động Trung Quốc đến Dung Quất

Hải Dương
ANTD.VN - 1.000 lao động, chuyên gia Trung Quốc sẽ đi tàu từ Trung Quốc đến cửa khẩu Đồng Đăng rồi về thẳng Dung Quất, Quảng Ngãi.

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội thông tin, ngành đường sắt sẽ lập nhiều đoàn tàu riêng (chia làm nhiều đợt khác nhau) để vận chuyển gần 1.000 chuyên gia, lao động Trung Quốc từ cửa khẩu quốc tế Đồng Đăng đến Khu công nghiệp Dung Quất (Quảng Ngãi).

Chuyến tàu đầu tiên đã khởi hành ngày 12-6, đưa 137 lao động từ ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) đến ga Quảng Ngãi.

Đoàn chuyên gia Trung Quốc sang Việt Nam bằng tàu hỏa vào ngày 12-6 vừa qua

Đoàn chuyên gia Trung Quốc sang Việt Nam bằng tàu hỏa vào ngày 12-6 vừa qua

Các đoàn tàu này do doanh nghiệp trong khu công nghiệp đặt hàng với ngành đường sắt. Ngành đường sắt và tỉnh Quảng Ngãi cùng phối hợp tổ chức chạy tàu và cách ly lao động Trung Quốc đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Khi về đến Dung Quất, tàu được Sở Y tế Quảng Ngãi tổ chức phun khử khuẩn, sau đó kéo rỗng về Đà Nẵng và nằm chờ tại đây, rồi đoàn tàu này tiếp tục được kéo rỗng về Hà Nội.

Trước đó,  trong chuyến tàu đầu tiên chở 137 chuyên gia và lao động Trung Quốc, được chia thành 2 khu vực riêng, gồm sáu toa xe vận chuyển khách và ba toa phục vụ, kỹ thuật. Tổ tàu gồm 15 người phục vụ và lực lượng giám sát hành khách, trong đó 3 tiếp viên trực tiếp giao thức ăn cho khách. Các nhân viên này được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ y tế.

Tàu chạy thẳng từ Đồng Đăng về Hà Nội, sau đó chạy tiếp vào Quảng Ngãi. Trong quá trình chạy tàu, các toa xe khách được khóa các cửa lên xuống và khóa cách ly với các toa khác. Dọc đường, đoàn tàu chỉ dừng tại một số ga để tác nghiệp kỹ thuật, không đón trả khách.

Sau khi tàu tới ga Quảng Ngãi, các lao động Trung Quốc và 3 nhân viên phục vụ trực tiếp trên tàu đều được đi cách ly 14 ngày theo quy định. Đoàn tàu cũng được cơ quan y tế Quảng Ngãi phun khử trùng.

“Theo kết quả xét nghiệm mới nhất, toàn bộ tổ tàu và 137 lao động Trung Quốc đều âm tính với nCoV”- đại diện Đường sắt Hà Nội thông tin.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC