Kinh doanh

Dừng ưu đãi lãi suất gói 30.000 tỷ đồng: Khách hàng "ngồi trên đống lửa"

Anh Tú

ANTĐ - Vui biết bao nhiêu khi được vay vốn từ gói cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng để mua nhà nhưng tới thời điểm này nhiều người lại lo lắng bấy nhiêu trước thông tin sẽ phải chịu lãi suất vay thương mại từ ngày  1-6 tới. 

Dừng ưu đãi lãi suất gói 30.000 tỷ đồng: Khách hàng "ngồi trên đống lửa" ảnh 1

 Từ 1-6-2016, lãi suất vay mua nhà giá rẻ sẽ theo thỏa thuận (Ảnh minh họa)

Lo mất ăn mất ngủ

Thông tin từ một chủ đầu tư dự án chung cư giá rẻ cho biết, để hỗ trợ khách hàng vay vốn mua nhà, doanh nghiệp này đã phối hợp với một ngân hàng thương mại triển khai chương trình tài trợ vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới đây, công ty nhận được thông báo từ phía ngân hàng cho biết, theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước, thời hạn triển khai giải ngân gói hỗ trợ nhà ở với lãi suất ưu đãi sẽ kết thúc vào ngày 1-6 tới.

Đại diện doanh nghiệp này nói: “Ngân hàng đối tác thông báo, đối với dư nợ được giải ngân đến ngày 1-6-2016, vẫn áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi. Còn với dư nợ được giải ngân sau ngày này sẽ áp dụng lãi suất cho vay nhà ở thông thường”.

Trong khi đó, đa số khách hàng đều ngỡ ngàng trước thông tin này. Anh Nguyễn Quốc Thái, một khách hàng mua căn hộ thương mại tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) được vay 700 triệu từ gói 30.000 tỷ đồng cho biết: “Trong đợt thanh toán đầu tiên, ngân hàng đã giải ngân 70 triệu đồng cho tôi mua căn hộ. Đợt thứ hai, ngân hàng tiếp tục giải ngân 90 triệu đồng. Như vậy, tới thời điểm này, tôi đã được giải ngân 160 triệu đồng từ gói 30.000 tỷ đồng. Từ nay tới thời điểm 1-6 tới, nếu chủ đầu tư thi công nhanh thì có thể được giải ngân thêm 20% giá trị căn hộ. Như vậy, còn tới 40% khoản vay sẽ phải chịu lãi suất thị trường. Vợ chồng tôi đang lo mất ăn mất ngủ”.

Cũng giống anh Thái, chị Phạm Bích Hằng, khách hàng tại một dự án nhà ở xã hội lo lắng: “Khi quyết định mua nhà, nhân viên tư vấn của dự án cũng như ngân hàng chỉ nói sẽ được vay theo gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng, lãi suất cố định 5%/năm trong 15 năm. Nếu sắp tới phải trả lãi theo thị trường, có thể gấp đôi mức lãi suất ưu đãi (từ 5% lên xấp xỉ 10%) thì gia đình tôi không biết xoay xở thế nào…”. 

Chưa hết cơ hội mua nhà giá rẻ

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước nên có điều chỉnh để tất cả hợp đồng tín dụng đã ký kết được hưởng trọn vẹn ưu đãi. Nếu không, nhiều khách hàng sẽ có cảm giác rơi vào “bẫy” lãi suất và rất lúng túng khi kế hoạch tài chính thay đổi.

Ở góc nhìn khác, ông Vũ Kim Giang - Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Hải Phát chia sẻ: “Thời hạn 1-6-2016 không phải bây giờ mới đưa ra mà có từ khi bắt đầu triển khai gói 30.000 tỷ đồng. Có thể nói là các bên đều nắm rõ quy định này, nhiều khách hàng chấp nhận là tới thời điểm đó vay được bao nhiêu từ gói ưu đãi thì tốt bấy nhiêu”.

Chia sẻ khó khăn với khách hàng nhưng ông Vũ Kim Giang nói: “Rất khó thay đổi quy định này. Ở góc độ thị trường, khi khách hàng mua nhà đang kỳ vọng vào mức lãi suất ưu đãi thì việc chấm dứt ưu đãi sẽ khiến họ phải tìm cách xoay xở. Tôi kỳ vọng nếu có gói vay mới thì sẽ có tính kế thừa, nghĩa là những người mua nhà ở xã hội đang vay theo gói 30.000 tỷ đồng có thể được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi ở gói mới”. 

Từ phía cơ quan quản lý, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước), ông Nguyễn Tiến Đông cho biết: “Điều 2 Thông tư 11/2013 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn về cho vay gói 30.000 tỷ đồng đã nêu rõ, nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước cho các ngân hàng thương mại sẽ kết thúc khi gói này giải ngân hết hoặc không quá 36 tháng”.

Theo Ngân hàng Nhà nước, các khoản giải ngân trước thời điểm 1-6-2016 (kể cả mua nhà xã hội hay nhà thương mại) vẫn được hưởng lãi suất 5%/năm theo quy định. Còn từ sau thời điểm 1-6, các ngân hàng thương mại sẽ dùng nguồn lực của mình huy động được để cho vay nên việc cho vay (với đối tượng mua nhà xã hội hay nhà thương mại) và lãi suất sẽ theo thỏa thuận.

Trước các ý kiến đề nghị điều chỉnh chính sách để khách hàng đã ký hợp đồng vay được hưởng lãi suất ưu đãi với toàn bộ khoản vay, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết không thể có ngoại lệ bởi gói 30.000 tỷ đồng chỉ là chương trình hỗ trợ mang tính tạm thời, được đưa ra nhằm khơi thông thị trường bất động sản khi đóng băng. Gói 30.000 tỷ đồng phải kèm điều kiện về thời gian là nhằm khuyến khích khách hàng và chủ đầu tư thực hiện các giao dịch trong thời gian nhất định nhằm khơi thông bế tắc cho thị trường.

Ông Nguyễn Tiến Đông cho biết thêm, gói 30.000 tỷ đồng kết thúc không có nghĩa là người thu nhập thấp hết cơ hội vay mua nhà giá rẻ. Ngân hàng Nhà nước đã có hướng dẫn cụ thể cho 4 ngân hàng lớn đứng ra cho vay mua nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC