Chính trị - Xã hội

Dừng mọi hoạt động của xe khách, taxi ở Hà Nội trong thời gian cách ly toàn xã hội

Hoàng Phong
ANTD.VN - Đây là yêu cầu của Ban chỉ huy Phòng CSGT, CATP Hà Nội đối với tất cả các đơn vị CSGT, đặc biệt là những Đội CSGT quản lý địa bàn có bến xe, nhà ga… trên toàn thành phố. Việc dừng các hoạt động vận tải hành khách, công cộng… là một trong những biện pháp nằm trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cũng như Công văn được Bộ GTVT gửi tới các đơn vị chức năng nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước.

Tại các bến xe lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội như Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm…trong sáng 1-4 đều dừng hoạt động. Trước thời điểm hiệu lực của Chỉ thị 16 cách ly toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, hoạt động đi lại của người dân trên những phương tiện vận tải hành khách này đã giảm sâu.

Cho đến 0h ngày 1-4, toàn bộ những hoạt động vận tải hành khách tại các bến xe khách đã dừng, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ban - ngành chức năng có liên quan.

Bến xe khách Mỹ Đình cũng như các bến xe khách trên toàn thành phố đều thực hiện nghiêm quy định của việc cách ly

Bến xe khách Mỹ Đình cũng như các bến xe khách trên toàn thành phố đều thực hiện nghiêm quy định của việc cách ly

Tại khu vực cổng bến xe Mỹ Đình, trái ngược với hình ảnh tấp nập thường thấy của những ngày tháng chưa có dịch Covid-19, hiện bến xe đã đóng cửa. Khung cảnh vắng vẻ ngay cả trong các khu vực ra vào cổng bến, tuyệt nhiên không có bất cứ một phương tiện nào hoạt động.

Theo Ban quản lý bến xe, các nhà xe đã chấp hành nghiêm những quy định đảm bảo cách ly, an toàn phòng dịch.

Mặc dù quy định cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, tuy nhiên vẫn còn một số bộ phận người dân vì những lý do đặc biệt như mua hàng hóa, thuốc men… đi lại trên đường. Đội CSGT số 6 vẫn tăng cường triển khai các tổ công tác tuần tra trên những tuyến đường đảm bảo an toàn cho nhân dân, đồng thời tuyên truyền nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định cách ly, đeo khẩu trang phòng chống dịch.

Theo chỉ huy Đội CSGT số 6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của đơn vị luôn bám sát vào những yêu cầu chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Phòng CSGT về nhiệm vụ đảm bảo ATGT, phòng chống dịch Covid-19. Tất cả CBCS trong quá trình làm nhiệm vụ ngoài đường đều phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, giữ khoảng cách an toàn với người khác cũng như thực hiện nghiêm những nguyên tắc về phòng, chống dịch.

CSGT tham gia đảm bảo ANTT, hỗ trợ người dân khi có yêu cầu và đặc biệt tuyên truyền nhắc nhở nhân dân chấp hành nghiêm quy định cách ly của Chính phủ

CSGT tham gia đảm bảo ANTT, hỗ trợ người dân khi có yêu cầu và đặc biệt tuyên truyền nhắc nhở nhân dân chấp hành nghiêm quy định cách ly của Chính phủ

Với lệnh cách ly xã hội trên toàn quốc, hoạt động giao thông giảm tới 90% số phương tiện và người trên đường, nhưng không vì thế mà lực lượng CSGT ngừng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT, đặc biệt là hỗ trợ nhân dân trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Lực lượng CSGT của đơn vị cũng được bố trí luôn phiên tại các điểm cách ly tập trung trên địa bàn hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm để hỗ trợ các đơn vị chức năng trong việc đảm bảo ANTT, TTATGT.

Căn cứ vào tình hình thực tế, trong bất kỳ tình huống nào, Đội CSGT số 6 vẫn đảm bảo tuyệt đối an toàn cho CBCS cũng như chủ động, sẵn sàng thực hiện bất cứ yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống dịch ở cửa ngõ Thủ đô. Cùng với đó, CSGT cũng tăng cường tuyên truyền cho người dân chấp hành nghiêm quy định cách ly, tuyệt đối không ra ngoài đường nếu như không có sự việc khẩn cấp.

Trước đó, chiều 31-3, Bộ GTVT có Công văn yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các sở GTVT trong vòng 15 ngày (từ 1-4 đến 15-4) dừng mọi hoạt động của các phương tiện vận tải hành khách công cộng, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Lệnh cấm không áp dụng với các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hoá... Các bến xe tại địa phương thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC