Dừng bãi xe chiếm dụng sân khu tập thể để trông giữ trái phép

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bãi xe không phép ngang nhiên “mọc” trên sân khu tập thể A3-A4, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội, sẽ phải dừng hoạt động.

Trước đó, theo ghi nhận của phóng viên An ninh Thủ đô, mặc dù là sân tập thể nhưng ngay cả nơi sinh hoạt cộng đồng cũng bị xe cộ bao vây kín mít không thể sử dụng được. Trong khi đó, sân chơi cho trẻ nhỏ không có và tai hại hơn, trong trường hợp xấu nếu xảy cháy, việc cứu hộ cứu nạn sẽ gặp nhiều cản trở.

Mặt khác, theo như chia sẻ của các hộ dân, giá trông giữ phương tiện ở đây khá cao so với mặt bằng chung mà lại để ngoài trời, hoàn toàn không có lều lán để che chắn.

Tình trạng ô tô, xe máy xếp ngổn ngang, "nuốt chửng" sân chơi khu tập thể A3-A4 Giảng Võ

Tình trạng ô tô, xe máy xếp ngổn ngang, "nuốt chửng" sân chơi khu tập thể A3-A4 Giảng Võ

Liên quan đến bãi xe không phép, ông Nguyễn Ngọc Chiến - Chủ tịch UBND phường Giảng Võ thông tin: “Khu tập thể A3-A4 là chung cư cũ, được xây dựng từ những năm 1970, do vậy không có hầm trông giữ xe. Sau này do kinh tế phát triển, người dân có điều kiện mua sắm phương tiện đi lại nên phát sinh việc không có bãi để xe. Đối với các hộ gia đình ở tầng thấp có thể đưa xe vào nhà, nhưng trường hợp ở trên cao thì rất khó”.

Chính vì lẽ đó, từ nhiều năm nay, có cá nhân tự ý chiếm dụng sân khu tập thể để trông giữ phương tiện. Mục đích ban đầu là đúng đắn, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của bà con nhân dân, song, ngoài việc nhận trông xe của người dân sinh sống tại khu tập thể A3-A4, bãi xe còn nhận thêm phương tiện bên ngoài, hoặc khách vãng lai đến các quán ăn, nhà hàng xung quanh ăn uống, dẫn tới quá tải, sân chơi bị “nuốt chửng”.

Qua công tác nắm tình hình, cùng với tham mưu của lực lượng Công an phường, UBND phường Giảng Võ đã báo cáo lãnh đạo UBND quận Ba Đình để chỉ đạo các lực lượng có liên quan phối hợp, xóa bỏ hoàn toàn bãi xe không phép.

“Chúng tôi sẽ căn cứ trên nhu cầu, nguyện vọng của bà con để đề xuất UBND quận cấp phép trông giữ nhưng phải đảm bảo an toàn, sắp xếp đúng nơi quy định, và phải có khu vực sinh hoạt chung cho các gia đình. Ngoài ra, giá vé trông giữ phải được tính theo mức mà thành phố quy định và tuyệt đối không nhận phương tiện bên ngoài” - Chủ tịch UBND phường Giảng Võ nhấn mạnh.

Vừa qua, lực lượng chức năng đã tổ chức ra quân, phá dỡ toàn bộ lều lán được dựng lên làm nơi quản lý trông giữ xe, đồng thời yêu cầu người dân di dời phương tiện khỏi bãi xe, hoặc sắp xếp phương tiện vào vị trí phù hợp, trả lại sân chung cho cả khu.

Lực lượng chức năng đã tổ chức ra quân, xóa bỏ lều lán tại bãi xe không phép khu tập thể A3-A4

Lực lượng chức năng đã tổ chức ra quân, xóa bỏ lều lán tại bãi xe không phép khu tập thể A3-A4

Ngay sau đó, UBND phường cũng tổ chức họp, lấy ý kiến người dân. Đa số đều đồng thuận, nhất trí với phương án cấp phép bãi xe, vừa đảm bảo yêu cầu PCCC, vừa phòng ngừa phát sinh tội phạm. Về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Chiến cũng khẳng định, những người trông giữ xe phải do bà con trong khu tập thể A3-A4 bầu ra, và sẽ thay thế nếu người đó không đủ tín nhiệm.

Lều lán dựng lên làm nơi quản lý của chủ bãi xe bị phá bỏ

Lều lán dựng lên làm nơi quản lý của chủ bãi xe bị phá bỏ

UBND phường Giảng Võ cũng giao Công an phường là đơn vị thường trực Ban chỉ đạo 197 phường tiếp tục nắm bắt tình hình, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự đô thị, nhất là hàng quán xung quanh không kinh doanh quá giờ, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân.