Đời sống

Đưa phòng chống dịch bệnh vào chuyên đề giáo dục kỹ năng cho học sinh Hà Nội

Duy Anh

ANTD.VN - Trước yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn trường học theo diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thầy trò trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Từ Liêm vừa thực hiện chuyên đề giáo dục kỹ năng trong việc phòng chống dịch bệnh và các loại virus theo mùa.

Để đảm bảo an toàn trường học trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai liên tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cho học sinh, giáo viên, nhân viên trong trường học.

“Toàn trường được yêu cầu thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K”: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế. Việc cài đặt phần mềm Bluezone được đặt như một chỉ tiêu đánh giá thi đua trong mỗi lớp học” – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai Đoàn Minh Châu cho biết.

Đưa phòng chống dịch bệnh vào chuyên đề giáo dục kỹ năng cho học sinh Hà Nội ảnh 1

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai chủ động tăng cường phòng chống dịch bệnh (Ảnh Lam Thanh)

Đặc biệt, để học sinh chủ động tìm hiểu và thực hiện các biện pháp tăng cường sức khỏe, hạn chế lây nhiễm các dịch bệnh theo mùa, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã triển khai hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với chuyên đề phòng chống dịch bệnh gây ra do các loại virus gây ra.

Đinh Gia Bảo, học sinh lớp 11 A2 trường này cho biết, mặc dù trước đó học sinh đã được phổ biến nhiều lần về phòng chống dịch COVID-19 nhưng với hoạt động giáo dục ngoài giờ theo chuyên đề này, học sinh được nhắc lại những kiến thức cơ bản, hệ thống về phòng chống dịch COVID-19 cũng như các dịch bệnh theo mùa khác.

“Trong trường học, việc phòng chống dịch bệnh luôn được thầy cô nhắc nhở nên học sinh chúng em đều có ý thức thực hiện đúng quy định, nhưng không phải học sinh nào cũng tự giác tuân thủ quy định này ngoài nhà trường. Việc nhận biết tác hại, nguyên lý gây bệnh và sự cần thiết giữ gìn sức khỏe khiến em và các bạn có ý thức rõ hơn trong việc thực hiện quy định phòng chống dịch bệnh ở những nơi công cộng, tập trung đông người” – Đinh Gia Bảo cho biết.

Ngoài việc nhận thức những nguy cơ từ dịch bệnh, Bảo cho rằng em và các bạn trong trường đã có ý thức rõ hơn về việc rèn luyện sức khỏe cá nhân, tăng cường đề kháng, sinh hoạt phù hợp nhất là trong thời điểm tập trung ôn thi học kì hiện nay.

“Để đạt thành tích tốt trong mọi kỳ thi thì sức khỏe tinh thần đều phải đạt điều kiện tốt nhất. Không chỉ riêng em mà hiện có rất nhiều bạn trong trường có ý thức rõ về vấn đề này nên đã quan tâm và dành thời gian thường xuyên tập thể thao” – Đinh Gia Bảo nói.

Đưa phòng chống dịch bệnh vào chuyên đề giáo dục kỹ năng cho học sinh Hà Nội ảnh 2

Hà Nội yêu cầu trường học đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học (Ảnh Lam Thanh)

Theo yêu cầu của thành phố, thời điểm này, các đơn vị trường học đều phải rà soát, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch, xà phòng...

Các trường đều chuẩn bị phương án bảo đảm sức khỏe cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên trong trường học, duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; rà soát, bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, dạy và học; thực hiện nghiêm việc cài đặt, triển khai ứng dụng “An toàn COVID” theo yêu cầu tại Công văn số 4594/BGDĐT-GDTC ngày 30/10/2020 và thực hiện báo cáo định kỳ theo quy định.

Ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, việc đăng nhập và khai báo trên ứng dụng “An toàn COVID” là nhằm giúp cơ quan chuyên môn đánh giá những vùng an toàn hay chưa an toàn đối với dịch bệnh này. Bởi vậy, đây là yêu cầu bắt buộc với toàn bộ các trường học, nhóm lớp trên toàn thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, qua thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội trong tuần vừa qua, mới có chưa tới 50% trường THPT thực hiện đăng nhập và khai báo thông tin cho thấy nhiều trường chưa nhận thức rõ mục đích và sự cần thiết của phần mềm này.

Đối với nhiệm vụ này, ông Đoàn Minh Châu cho biết, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã thực hiện nghiêm túc việc đăng ký tài khoản đồng thời cập nhật thông tin 2 lần mỗi tuần đối với 17 mục khai báo trong phần mềm.

“Đây đều là các phần việc nhà trường thường xuyên triển khai để phòng chống dịch. Việc cập nhật thông tin không khó khăn và cũng là hình thức để rà soát, thống kê hoạt động phòng chống dịch của các lớp, đảm bảo thông suốt, tránh bị động trong trường hợp dịch bệnh xảy ra” – ông Châu chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC