Đời sống

Dự án mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang khi nào mới hoàn thành?

H.L
ANTD.VN - Gọi điện tới Đường dây nóng Báo ANTĐ, nhiều bạn đọc phản ánh, từ khi dự án mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy được thực hiện, người dân rất phấn khởi với hi vọng tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực sẽ được cải thiện. Song gần đây, việc triển khai dự án bỗng dưng bị chậm lại, không rõ lý do…

Thường xuyên ùn tắc

Từ trước đến nay, nhiều người có thói quen lưu thông từ tuyến đường Xuân Thủy - Cầu Giấy, qua ngõ 381 Nguyễn Khang và di chuyển ra đường Láng, còn kết nối đường này với Khu đô thị Dịch Vọng nằm trên phố Thành Thái bằng ngách nhỏ 381/55 Nguyễn Khang.

Như vậy, ngõ 381 Nguyễn Khang có điểm đầu nối với cầu Yên Hòa bắc qua sông Tô Lịch và điểm cuối dẫn đến Khu đô thị Dịch Vọng (phố Thành Thái) để đi tiếp vào các tuyến đường đến Khu đô thị Mỹ Đình.

Do ngõ 381 Nguyễn Khang có mặt cắt ngang khá hẹp, lòng đường chỉ rộng 5-7 m và gần như không có vỉa hè cho người đi bộ, ngách nhỏ 381/55 Nguyễn Khang chỉ rộng đủ cho hai chiếc xe máy đi qua nên khu vực này thường xuyên trong tình trạng ùn tắc, ảnh hưởng đến an toàn giao thông của người dân, gây mất ANTT.

Dự án mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang khi nào mới hoàn thành? ảnh 1

Ngõ ngỏ, lưu lượng người và phương tiện đông nên thường xuyên xảy ra ùn tắc

Bà N.T.L – người sống tại khu vực chia sẻ, khi biết tin dự án mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang, người dân nơi đây rất vui mừng vì nghĩ rằng chẳng bao lâu nữa sẽ có tuyến đường khang trang, sạch đẹp chạy qua, tình trạng ùn tắc sẽ được giải quyết triệt để, nhưng mong mỏi đó dường như càng ngày càng xa vời.

“Nhà tôi và những hộ lân cận trời nắng cũng như mưa thường xuyên phải đóng kín cửa để ngăn tiếng ồn và khói bụi từ ngõ bay vào. Có hôm tôi đi chợ cách nhà gần 1km nhưng cũng phải mất hàng giờ mới đến nơi vì phải chen chân giữa dòng xe tắc nghẽn. Để hạn chế ùn tắc, phường đã phải bố trí dân phòng ứng trực chỉ huy giao thông nhưng khi lực lượng này vắng bóng thì đâu lại vào đấy. Không biết đến bao giờ dự án mới được tiếp tục triển khai để người dân bớt khổ” – Bà L thở dài.

Được biết, ngõ 381 Nguyễn Khang có chiều dài khoảng 340m thuộc địa bàn hai phường Yên Hòa và Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Dự kiến sau khi mở rộng, chiều rộng mặt cắt ngang đường là 21m, với tổng diện tích đất thu hồi hơn 7300m2. Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là gần 315 tỷ đồng.

Liên quan đến dự án mở rộng ngõ này, từ năm 2015, UBND Thành phố Hà Nội đã có Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, mở rộng ngõ (từ phố Thành Thái đến phố Nguyễn Khang). Đến năm 2019, Thành phố lại có quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất ở làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ GPMB khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án.

Tập trung giải quyết kiến nghị của dân, quyết liệt triển khai dự án

Tháng 6-2020, Văn phòng UBND Thành phố đã có văn bản điều chuyển quỹ nhà tái định cư phục vụ công tác GPMB dự án cải tạo mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang.

Trên cơ sở đó, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng, Tổ công tác GPMB dự án, phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát , đo đạc kiểm đếm, tổ chức họp dân công khai chính sách hỗ trợ, bồi thường, tái định cư …

Theo ông Trần Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, trong quá trình thực hiện GPMB, UBND quận Cầu Giấy đã tiếp nhận đơn kiến nghị của các hộ dân về một số nố dung như điều chỉnh lại tuyến của đường, giá đền bù là quá thấp trong khi giá nhà tái định cư quá cao, yêu cầu tái định cư bằng đất …

UBND quận đã có thông tin trả lời kiến nghị các hộ dân theo quy định. Với kiến nghị về tái định cư bằng đất, việc bố trí tái định cư khi thực hiện GPMB các dự án do UBND Thành phố quy định phương thức bố trí tại định cư khi Nhà nước thu hồi đất đối với địa bàn các quận là tái định cư bằng nhà chung cư cao tầng.

Về giá đất bồi thường, UBND quận đã có các báo cáo đề nghị UBND Thành phố xem xét điều chỉnh giá đất cụ thể của dự án, hiện đang chờ UBND Thành phố phê duyệt. Bên cạnh đó, Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư quận cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp đối thoại trực tiếp với các hộ dân có đất thu hồi.

“Quan điểm của UBND quận Cầu Giấy là quyết tâm triển khai dự án này, đặc biệt là khi cầu Yên Hòa đang được gấp rút thi công và chuẩn bị hoàn thành” – Ông Trần Việt Hà nhấn mạnh.

Dự kiến sau khi hoàn tất việc mở rộng, nâng cấp, ngõ 381 Nguyễn Khang thông với phố Thành Thái, cùng với cầu Yên Hòa bắc qua sông Tô Lịch sẽ tạo nên trục kết nối với đường vành đai 2, 2,5 và 3, giảm bớt gánh nặng cho nhiều tuyến đường trong khu vực. Người dân sẽ không còn phải đi vòng hay chen chúc vào các ngõ ngách nội bộ, gây ùn tắc giao thông như hiện nay. Bên cạnh đó, việc di chuyển vào trung tâm thành phố hay ra vành đai 2 để đi sân bay Nội Bài sẽ trở nên thuận tiện hơn nhiều.

Để mong ước chính đáng này của người dân sớm trở thành hiện thực, cải thiện cảnh quan đô thị, đề nghị UBND quận Cầu Giấy và các ban ngành liên quan sớm giải đáp cặn kẽ kiến nghị của người dân trong khu vực GPMB, có biện pháp đẩy nhanh tiến độ dự án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC