Dự án ‘Bữa ăn học đường’ khánh thành bếp ăn mẫu hơn 2 tỷ đồng tại thành phố Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 27/9, Trường tiểu học Ngô Gia Tự, quận Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng đã khánh thành Bếp ăn mẫu thuộc khuôn khổ dự án Bữa ăn học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế phối hợp triển khai.

Hành trình hơn một thập kỷ của dự án Bữa ăn Học đường

Dự án Bữa ăn học đường được triển khai nhằm thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự án do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp thực hiện cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế.

Quang cảnh bếp ăn mẫu vừa được khánh thành tại trường tiểu học Phan Đình Phùng.
Quang cảnh bếp ăn mẫu vừa được khánh thành tại trường tiểu học Phan Đình Phùng.

Những nội dung trọng tâm của dự án bao gồm phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”; tài liệu giáo dục dinh dưỡng thuộc chương trình “3 phút thay đổi nhận thức”; mô hình Bếp ăn mẫu theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Cho đến nay, đã có 62 tỉnh thành trên cả nước triển khai dự án, hơn 4.200 trường tiểu học bán trú đang áp dụng các thực đơn cân bằng dinh dưỡng từ phần mềm và tài liệu giáo dục dinh dưỡng, với hơn 1,4 triệu học sinh đang được hưởng những lợi ích mà dự án mang lại.

Mô hình bếp ăn mẫu thứ tư trong khuôn khổ dự án Bữa ăn học đường

Lễ khánh thành Bếp ăn mẫu thứ tư thuộc khuôn khổ dự án Bữa ăn học đường được tổ chức tại trường Trường tiểu học Ngô Gia Tự, quận Sơn Trà, Đà Nẵng có sự tham gia của ông Nguyễn Thanh Đề – Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngài Yakabe Yoshinori - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, ông Tsutomu Nara – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân TP. Đà Nẵng, lãnh đạo Sở giáo dục TP. Đà Nẵng và ban giám hiệu, cán bộ, giáo viên nhà trường, phụ huynh và học sinh trường tiểu học Ngô Gia Tự.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Bếp ăn mẫu của trường được đầu tư hơn 2 tỷ đồng, trong đó 1 tỷ 634 triệu đồng từ vốn viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, 297 triệu đồng từ vốn đối ứng ngân sách của quận Sơn Trà và 98 triệu đồng được nhà trường huy động từ tổ chức, cá nhân khác.

Thiết kế của Bếp ăn mẫu vừa khánh thành tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn: Bếp một chiều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh, trang thiết bị hiện đại, gia tăng năng suất và giảm bớt gánh nặng cho nhân viên cấp dưỡng.

Bếp ăn được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tăng năng suất.
Bếp ăn được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tăng năng suất.

Bếp ăn mẫu này được kì vọng sẽ giúp nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng. Đây cũng là điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại TP. Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại, thúc đẩy dự án Bữa ăn học đường phát triển hơn.

Tham dự buổi lễ khánh thành, ông Nguyễn Thanh Đề – Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Sở GDĐT TP. Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung tiếp tục duy trì và thúc đẩy triển khai các nội dung của dự án Bữa ăn học đường ngày càng hiệu quả, bền vững tại các nhà trường.

Ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi lễ.
Ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi lễ.

Ông cũng đề nghị Sở GDĐT, các Phòng GDĐT các huyện/thành phố của Đà Nẵng tiếp tục hướng dẫn các nhà trường thường xuyên kiểm tra, đánh giá, nhắc nhở việc thực hiện công tác tổ chức bữa ăn cho học sinh đảm bảo dinh dưỡng hợp lý phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình các em.

Bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Ngô Gia Tự là mô hình bếp ăn mẫu thứ tư của dự án Bữa ăn học đường. Các bếp ăn mẫu trước đã được đưa vào hoạt động tại các trường tiểu học Trưng Trắc, quận 11, TP. Hồ Chí Minh, trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn và trường tiểu học Phan Đình Phùng, quận 3, TP. HCM.

Bên cạnh đó, đây là bếp ăn mẫu thứ ba được xây dựng từ nguồn vốn tài trợ của Chính phủ Nhật Bản (bếp ăn mẫu đầu tiên do Công ty Ajinomoto Việt Nam tài trợ). Điều này cho thấy sự đánh giá cao của Chính phủ Nhật Bản đối với những đóng góp của dự án Bữa ăn học đường trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam. Đồng thời, sự ủng hộ này còn mang nhiều ý nghĩa dành cho Việt Nam cũng như tình hữu nghị giữa hai quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Ông Tsutomu Nara - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại chương trình.
Ông Tsutomu Nara - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Ông Tsutomu Nara - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: “Với mục đích tồn tại là góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang triển khai nhiều sáng kiến giá trị trong lĩnh vực dinh dưỡng sức khỏe, nhận được sự nhìn nhận và đánh giá cao từ cộng đồng đặc biệt là dự án Bữa ăn học đường. Dự án Bữa ăn học đường do Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) triển khai trên cả nước, với mục tiêu đóng góp cho dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ em Việt Nam”.