Văn hóa - Giải trí

Dự án âm nhạc đặc biệt khai thác các nhân vật lịch sử, cổ tích, dân gian

An Vy
ANTD.VN -  “Thy – Nương” là tên gọi dự án âm nhạc đặc biệt vừa được ca sĩ Quách Mai Thy – Quán quân dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2019” trình làng rộng rãi.

Tròn 2 năm kể từ khi bước ra từ sân chơi “Sao Mai 2019” với ngôi vị cao nhất, Quách Mai Thy vẫn âm thầm theo đuổi niềm đam mê âm nhạc. Giọng ca gốc Ninh Bình tâm sự, cô may mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hát chèo nên từ nhỏ đã được ngấm những làn điệu chèo qua lời hát của bà và mẹ. Nhắc lại thành công từ "Sao Mai 2019", Mai Thy kể, sau cuộc thi cô vướng phải tin đồn mua giải. Trước tin đồn đó, cô đã bị “sốc” tâm lý và gặp khá nhiều áp lực. Nhưng sau đó nhờ sự động viên của bạn bè, gia đình nên cô đã bình tĩnh vượt qua cú sốc này.

Thời điểm đăng quang Quán quân “Sao Mai 2019”, Mai Thy đã bắt tay vào thực hiện một MV với chất liệu chính là xẩm kết hợp với nhạc điện tử EDM. MV có sự xuất hiện của ba nhân vật thuộc về ba thế giới khác nhau, mỗi người chọn cách đối diện với nỗi cô đơn và sự kiêu hãnh của chính mình theo cách riêng. Lẽ ra sản phẩm âm nhạc này được cô ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm 1 năm đăng quang nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đành phải tạm gác lại ý định này.

Dự án âm nhạc đặc biệt khai thác các nhân vật lịch sử, cổ tích, dân gian ảnh 1

Mới đây, chọn đúng ngày kỷ niệm 2 năm đăng quang sân chơi “Sao Mai”, Mai Thy quyết định giới thiệu dự án âm nhạc mới có tên gọi “Thy – Nương”. Nữ ca sĩ tâm sự, đây là món quà mà cô muốn dành tặng những khán giả đã yêu mến và ủng hộ mình trong suốt thời gian qua. Theo đó, “Thy – Nương” là dự án mà cô thực hiện theo ý tưởng khai thác các nhân vật dân gian Việt Nam, trên cơ sở đó đặt hang các nhạc sỹ sáng tác bài hát cho mình. Đây được cho là một bước đi táo bạo của Mai Thy khi lựa chọn con đường đi cho riêng cho mình để không bị trộn lẫn với các ca sỹ dòng nhạc dân gian khác.

“Tôi muốn thực hiện một dự án âm nhạc lấy cảm hứng từ các nhân vật trong truyện cổ tích, lịch sử và dân gian.Ở đó, tôi muốn tái hiện bằngân nhạc các nhân vật đó theo cách hiểu của mìnhmỗi bài hát sẽ là một chất liệu dân gian khác nhau, phối mới theo phong cách hiện đại, chẳng hạn như kết hợp giữa xẩm và funk hay giữa chèo với jazz. – Mai Thy chia sẻ.

Dự án âm nhạc đặc biệt khai thác các nhân vật lịch sử, cổ tích, dân gian ảnh 2

Mở đầu cho dự án ý nghĩa này, Mai Thy đã cho ra mắt chuỗi 3 sản phẩm âm nhạc gồm: MV “Mục hạ vô nhân” (Xẩm chợ), ca khúc “Chờ chàng” lấy cảm hứng từ trích đoạn “Xuý Vân giả dại” trong vở chèo cổ “Kim Nham”, ca khúc “Ngọc Hoa tự khúc” lấy cảm hứng từ nhân vật Mỵ Nương trong truyềnthuyết “Sơn Tinh – Thuỷ Tinh”.

Riêng MV “Mục hạ vô nhân” được xây dựng với 3 nhân vật đại diện cho 3 không gian: quá khứ - hiện tại – tương lai. Ở đó, mỗi người lại có những cách đối diện với chính mình khác nhau. Người ta có thể cảm nhận được sự giằng xé, sự cô đơn, sự kiêu hãnh của con người được thể hiện theo nhiều cách khác nhau. Thông điệp mà MV này muốn truyền tải đến khán giả là đôi khi để có được sự kiêu hãnh của bản thân, chúng ta phải trải qua một quãng đường rất dài mà ở đó, có rất nhiều khi con người ta không tránh khỏi cảm giác cô đơn, thậm chí cô độc. Đây cũng chính là tâm trạng của Quách Mai Thy khi cô lựa chọn con đường đi khá khó khăn của mình sau cuộc thi “Sao Mai 2019”.

Dự án âm nhạc đặc biệt khai thác các nhân vật lịch sử, cổ tích, dân gian ảnh 3

Còn với 2 ca khúc “Chờ chàng” và “Ngọc Hoa tự khúc” còn lại trong lần ra mắt này đều do Trần Khánh Ly viết theo đơn đặt hàng của Mai Thy. Đây là những ca khúc mang âm hưởng dân gian – dòng nhạc sở trường của nữ Quán quân “Sao Mai 2019”. Về âm nhạc, Mai Thy cho biết, cô vẫn giữ nguyênphong cách dân gian đương đại, nhưng sẽ đầu tư vào việc sáng tác bài mới và phối khí hiện đại, văn minh để tiếp cận đối tượng khán giả trẻ. Với dự án dài hơi lần này, Mai Thy tiết lộ, cô sẽ tiếp tục khai thác các nhân vật dân gian cho các sản phẩm âm nhạc tiếp theo của mình. Nữ ca sĩ khẳng định, cô muốn kế thừa và phát huy âm nhạc dân gian Việt Nam, hướng tới thể loại âm nhạc có chuyên môn cao, có thể kén người nghe nhưng mang màu sắc riêng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC