Chính trị - Xã hội

Dự án 10.000 giấc mơ

Thành Uy
ANTĐ - “Một gói kẹo có thể ăn trong vài ngày, một đôi giày có thể đi trong vài tháng, một chiếc áo có thể mặc trong vài năm… nhưng một bức ảnh có thể lưu giữ suốt cả cuộc đời.” - trưởng nhóm Đỗ Hùng đã giải thích về dự án của mình như thế.
Dự án 10.000 giấc mơ ảnh 1
Hùng và Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh tại Đà Bắc - Hòa Bình

Nơi “giấc mơ” bắt đầu

Sau khi tốt nghiệp khoa Công tác xã hội trường ĐH KHXH&NV, Đỗ Hùng (SN 1990) đã có thời gian giảng dạy tiếng Việt ở Thái Lan. Mỗi lớp học tại đây đều treo ảnh chân dung của các em học sinh trong lớp. Từ đó, chàng trai 25 tuổi này đã nảy ra ý tưởng về một dự án chụp ảnh chân dung và phát miễn phí cho các em nhỏ tại quê hương mình. Dự án “10.000 bức ảnh cho trẻ em Việt Nam” đã ra đời như thế. Với Đỗ Hùng, dự án này là sự kết hợp hoàn hảo giữa ngành học của anh với hai niềm đam mê: nhiếp ảnh và du lịch.

Sau một thời gian dài tích góp và xin tài trợ, đến tháng  3-2014, Hùng đã có thể bắt đầu “giấc mơ” lớn trong đời. Kể từ đó, Hùng liên tục đến các điểm trường tại những vùng xa xôi như Mèo Vạc (Hà Giang), Sìn Hồ (Lai Châu), Đà Bắc (Hòa Bình)… để chụp ảnh chân dung cho các em nhỏ. Những ngày đầu, một mình anh phải cáng đáng mọi công việc từ liên hệ địa phương, vận chuyển máy móc, chụp, in và phát ảnh cho các em.

Sau 3 tháng lăn lộn, Hùng đã “kết nạp” một người bạn chung chí hướng là Nguyễn Quang Tuấn (SN 1990) vào dự án của mình. Và thế là, hai chàng trai trẻ này cùng nhau rong ruổi đến các vùng xa xôi của Hòa Bình để tiếp tục mang niềm vui đến các em nhỏ. Tuấn cho biết, khó khăn ban đầu chính là việc giao tiếp với các em. Phần lớn trong số chúng ít gặp người lạ và hầu hết chưa bao giờ đứng trước ống kính nên rất nhút nhát. Vì thế, ngoài việc nhờ thầy cô giáo tổ chức, sắp xếp, các anh phải dành thời gian để trò chuyện làm quen với các em. Thậm chí, Hùng và Tuấn còn cố gắng học thêm một vài câu tiếng dân tộc để làm cho không khí các buổi chụp ảnh trở nên vui vẻ hơn.

Nhiều người hỏi Hùng và Tuấn rằng: Đi chụp ảnh như vậy để làm gì? Với hai anh, mục đích của dự án chỉ đơn giản là để tặng các em nhỏ những món quà tinh thần khi mà rất nhiều đứa trong số chúng chưa bao giờ có một bức ảnh của riêng mình.

Dự án 10.000 giấc mơ ảnh 2
Ảnh chân dung của các em sau khi đã in và ép plastic

1/3 chặng đường và những khó khăn trước mắt

Sau khi đã chụp được hơn 3.000 bức ảnh, Hùng và Tuấn quyết định tổ chức một buổi triển lãm nhỏ vào những ngày đầu tháng 7. Không chỉ để tổng kết 1/3 chặng đường, mục đích của nó còn để gây thêm quỹ cho dự án thông qua việc bán ảnh. Tuấn chia sẻ: “Chi phí cho mỗi bức ảnh in ra tặng các em là khoảng 7 nghìn đồng. Chưa tính tiền đi lại, ăn ở và những rủi ro trong quá trình làm việc thì số tiền mua giấy ảnh cho cả dự án đã là một con số rất lớn. Chính vì thế, buổi triển lãm này là dịp để nhiều người biết đến, ủng hộ để chúng tôi có thể tiếp tục hành trình đem những tấm ảnh đến tặng các em nhỏ”.

Sau hai ngày triển lãm, số tiền mà dự án thu được tổng cộng 9 triệu đồng – một thành công nằm ngoài mong đợi của cả hai người. Nhìn lại chặng đường đã qua, Hùng chia sẻ: “Lắm lúc nghĩ đến khoản chi phí rất lớn để mua số giấy in còn đang thiếu đã thấy nản. Nhưng rồi cứ nghĩ đến hình ảnh những đứa bé bẽn lẽn trước ống kính, tưởng tượng ra cảm giác hân hoan của chúng khi lần đầu tiên được cầm tấm ảnh chân dung của riêng mình hai đứa lại động viên nhau cố gắng. Trong thời gian tới, bọn mình cũng sẽ đến với các em ở những làng chài hẻo lánh, những khu đô thị nghèo hay tại các trung tâm bảo trợ xã hội. Hi vọng sẽ có các Mạnh Thường Quân giúp đỡ để nhóm có thêm nhiều những bức ảnh trao đến tận tay các em.”

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC