Pháp luật

TP.HCM:

Đột kích khách sạn tóm gọn 5 kẻ bắt cóc người

Anh Phương
ANTĐ - Không tìm được nữ tổng giám đốc công ty để đòi tiền, nhóm giang hồ gồm 5 đối tượng đã lên kế hoạch bắt cóc tống tiền 1 người khác là cổ đông của công ty. Khi đang giam nạn nhân tại 1 khách sạn, các đối tượng đã bị cảnh sát tóm gọn.

Thông tin từ phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45), công an TP.HCM xác nhận, đã bắt giữ 1 nhóm 5 đối tượng tại khách sạn K.X (nằm trên đường Nguyễn Thái Bình, phường 4, quận Tân Bình) để điều tra, làm rõ về hành vi “bắt giữ người trái pháp luật”. Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Văn Hiệp (SN 1982, ngụ  tỉnh Hưng Yên), Hoàng Hữu Nhan (SN 1977), Phùng Đức Thịnh (SN 1978), Lê Bạch Dương (SN 1970, cùng ngụ TP Hải Phòng) và Đỗ Văn Sơn (SN 1949, ngụ TP Hà Nội). Trong đó Nhan và Thịnh, mỗi tên đều có 2 tiền án về tội “cướp tài sản”.

Đột kích khách sạn tóm gọn 5 kẻ bắt cóc người ảnh 1
Nguyễn Văn Hiệp - kẻ cầm đầu băng nhóm

Nạn nhân của nhóm trên là ông Đ, là cổ đông của công ty cổ phần L.P (trụ sở trên đường Bùi Đình Túy, phường 12, quận Bình Thạnh) do bà L làm tổng giám đốc.

Theo hồ sơ điều tra, vào tháng 5/2011 công ty L.P hợp tác với công ty T.L (tỉnh Khánh Hòa) xây dựng 1 bệnh viện tại tỉnh Đắc Lắc. Dự án đang triển khai thì cạn vốn, công ty P.L ủy quyền cho bà L liên hệ tìm đối tác khác tiếp tục hoàn thành dự án. Qua đó, công ty B.M ở Hà Nội được mời hợp tác và nhiều lần rót tiền vào dự án. Tuy nhiên sau đó các bên có sự lục đục với nhau.

Vào tháng 10/2011, 1 nhóm 8 đối tượng, trong đó người cầm đầu xưng tên Hiệp đến trụ sở công ty của bà L dùng lời lẽ hùng hổ, đe dọa bà L phải trả 1,4 tỷ đồng cho công ty B.M. Lúc này, bà L nói công ty không nợ nần gì và bà giám đốc này không biết Hiệp là ai? 1 nhân viên công ty P.L cũng có mặt phân trần thì Hiệp liền đe dọa, đòi đâm chết người này. Vì sợ bị đám giang hồ, bà L đã lánh mặt từ đó.

Vì nhiều lần tìm nhưng không gặp bà L, Hiệp lên kế hoạch bắt cóc ông Đ để uy hiếp để đòi tiền công ty B.M. Qua đó, Hiệp và Sơn từ Hải Phòng vào TP.HCM, sau đó liên hệ với Thịnh, Dương và Nhan lên kế hoạch bài bản bắt cóc ông Đ. Vào 18h ngày 31/3, qua theo dõi từ trước cả bọn phát hiện ông Đ chở bà L (mà lúc này chúng không biết đó là bà L) đến công viên 23/9 (quận 1). Ông Đ bỏ bà L tại công viên rồi ông đi công việc hẹn sẽ quay lại đón bà L về.

Đột kích khách sạn tóm gọn 5 kẻ bắt cóc người ảnh 2
Các đồng bọn của Hiệp bị bắt giữ tại cơ quan công an

Khi ông Đ đi xe máy đến giao lộ Phạm Ngũ Lão- Cống Quỳnh thì bị Nhan điều khiển xe máy chở Hiệp ép xe ông này vào lề. Cả hai đánh rồi khống chế, bắt ông Đ lên xe taxi có Thịnh ngồi trong, đưa về 1 quán cà phê tại quận Bình Thạnh. Tại đây, cả bọn ép ông Đ phải viết giấy mượn nợ của chúng hơn 1,4 tỷ và đe dọa nếu trong vòng 1 ngày mà người nhà không trả tiền thì sẽ đưa ông ra Hà Nội giết. Sau đó, cả bọn áp giải ông Đ về khách sạn K.X thuê 2 phòng và giam lỏng ông Đ tại đây.

Về phía bà L, chờ đến tối nhưng không thấy ông Đ quay lại đón, gọi ĐTDĐ thì không liên lạc được. đến 21h cùng ngày, bà L gọi điện lại thì ông Đ nói đang bị nhóm của Hiệp bắt cóc nhằm tống tiền và hiện đang bị giam tại khách sạn K.X. Đến đêm 1/4, bà L đã đến công an TP.HCM trình báo sự việc như trên.

Sau khi nhận được thông tin, vào 1h rạng sáng 2/4 các trinh sát đội 2 thuộc phòng PC45  đã phối hợp cùng công an phường 4, công an quận Tân Bình bất ngờ đột kích phòng 111 và 112 của khách sạn K.X. Tại đây, lực lượng công an đã khống chế, bắt giữ Hiệp cùng đồng bọn khi chúng đang ngủ say, giải thoát an toàn ông Đ.

Bước đầu, tại cơ quan điều tra 5 đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cơ quan công an vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ người thuê Hiệp và đồng bọn bắt cóc tống tiền ông Đ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC