Đời sống

Đơn phương vi phạm hợp đồng?

Bảo Linh
ANTĐ - “Mặc dù cuối tháng 6 hợp đồng cho thuê quầy hàng mới hết thời hạn nhưng cách đây ít hôm, chúng tôi đã bị đơn vị chủ quản thông báo phải dọn hết hàng hoá, trả lại mặt bằng khiến nhiều hộ lâm vào cảnh khốn đốn”.
Đơn phương vi phạm hợp đồng? ảnh 1
Cảnh hiu hắt tại Trung tâm Dược phố Ngọc Khánh

Không có sự lựa chọn nào khác

Đó là những phản ánh của các chủ quầy hàng tại Trung tâm Dược phẩm, Triển lãm Giảng Võ, 168 phố Ngọc Khánh, quận Ba Đình với phóng viên Báo ANTĐ trưa    14-6. Có mặt tại đây, chúng tôi chứng kiến nhiều tiểu thương đang hớt hải đóng gói, xốc từng thùng hàng vội vàng chuyển đi. Hàng chục quầy hàng trống không, chỉ còn lại những khung sắt trơ trọi, khiến quang cảnh trung tâm hết sức tiêu điều. Từng thùng thuốc chữa bệnh lớn, nhỏ để la liệt trên lối đi làm không khí bên trong trung tâm rất ngột ngạt. Tuy nhiên, việc di dời chỉ xảy ra với khoảng chục hộ, trong khi đó nhiều hộ khác vẫn kinh doanh bình thường.

Một chủ quầy hàng đang loay hoay kiểm tra số hàng hoá còn sót lại trong kho chia sẻ: “Hai hôm nay, các gian hàng đã buộc phải dỡ bỏ và chuyển hàng hoá đi nơi khác. Tôi phải đến đây từ sớm để kiểm lại số hàng hoá trong kho và thực hiện nốt các giao dịch dở dang chứ chẳng còn bụng dạ nào mà kinh doanh. Mặc dù, theo hợp đồng kinh tế được ký kết giữa Trung tâm và các hộ kinh doanh thì đến 30-6 mới hết hạn, nhưng do trung tâm thông báo gấp quá nên chúng tôi không còn cách nào khác. Không biết trong những ngày tới, công việc kinh doanh của tôi sẽ thế nào vì vẫn chưa tìm được địa điểm thuê mới”.

Chị N.T.N - nhân viên bán hàng một quầy thuốc tại đây bức xúc: “Trong khi việc kinh doanh đang ổn định thì đùng một cái Trung tâm yêu cầu các hộ phải di dời, trả quầy, không để cho chúng tôi thời gian chuẩn bị. Vì còn nhiều đơn hàng dở dang nên chúng tôi cố đóng thùng các mặt hàng thuốc để chuyển đến các đơn vị đã đặt mua. Các quầy hàng bên cạnh bị dỡ tanh bành nên chúng tôi phải chuyển đi chứ tình trạng này làm sao mà tiếp tục kinh doanh được”.

Theo hầu hết các chủ kinh doanh tại Trung tâm Dược thì ngày 11-6, gần 20 hộ kinh doanh tại khu C10 dưới sức ép của trung tâm đã buộc phải dỡ bỏ hàng hóa, di chuyển tủ và các tài sản liên quan ra khỏi vị trí mà mình đã buôn bán gần 20 năm qua trong khi nhiều quầy thuốc khác vẫn “nghiễm nhiên” được ở lại. Hơn nữa, số tiền mà họ phải trả cho trung tâm để thuê mặt bằng kinh doanh tại đây là không hề nhỏ, 10 triệu đồng/tháng/hộ, mặc dù còn hơn 2 tuần nữa thời hạn hợp đồng thuê quầy hàng mới hết. Điều này có nghĩa là mỗi hộ sẽ phải mất gần 5 triệu đồng tiền thuê mặt bằng cho mỗi quầy hàng. Với hàng chục quầy hàng đang kinh doanh ổn định tại đây thì thiệt hại sẽ lên đến con số hàng chục triệu đồng. 

Đơn phương vi phạm hợp đồng? ảnh 2


Có vi phạm hợp đồng?

Được biết, đơn vị quản lý Trung tâm Dược trong Triển lãm Giảng Võ là Công ty TNHH một thành viên Hội chợ triển lãm Việt Nam. Lý do mà họ thu hồi mặt bằng là để nâng diện tích các quầy thuốc theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế và có thể số lượng các quầy hàng sẽ phải giảm so với trước. Tuy nhiên, hầu hết các tiểu thương cho rằng, khi sắp xếp lại các quầy hàng thì các hộ đã kinh doanh nên được ưu tiên thuê lại theo hình thức bốc thăm. Vậy nhưng họ khó có thể đăng ký thuê lại. Điều này khiến họ lo lắng vì không biết tương lai sẽ ra sao sau khi mặt bằng được xây mới.

Anh V.V.T cho hay: “Tại hợp đồng kinh tế giữa công ty ký với các hộ kinh doanh đều nêu rõ: Nếu có sửa đổi, bổ sung hợp đồng thì phải thông báo trước 15 ngày, nếu tranh chấp không được giải quyết thì đưa ra Tòa Kinh tế. Thế nhưng phía công ty vẫn đơn phương vi phạm hợp đồng đã ký”. Cũng theo chủ hộ kinh doanh này, thì diện tích quầy hàng mở rộng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế mà trung tâm đưa ra các hộ đều hoàn toàn ủng hộ. Song điều mà họ băn khoăn là khi diện tích các quầy hàng tăng thì đương nhiên lượng quầy giảm.

Trong khi đó, họ đã có thời gian gắn bó lâu dài, hàng tháng đều đóng tiền đầy đủ, không có lý gì các hộ lại không được tiếp tục thuê mặt bằng. “Trung tâm nên công bố rõ những điều kiện để các đơn vị đang kinh doanh có thể thuê một trong những quầy hàng này. Công bằng nhất là nên tổ chức bốc thăm, hộ nào đủ điều kiện thì tiếp tục được ở lại kinh doanh, hộ không đủ điều kiện sẽ phải chuyển đi. Như vậy các hộ sẽ vui vẻ, chấp nhận và cũng không ai thắc mắc gì…”, một hộ kinh doanh bày tỏ quan điểm. 

Để có những thông tin về sự việc này, chúng tôi đã đến gặp Ban quản lý Trung tâm Dược thì được họ trả lời “chỉ có lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Hội chợ triển lãm Việt Nam, đơn vị quản lý của trung tâm Dược mới có thẩm quyền phát ngôn”. Tuy nhiên, sau khi liên lạc nhiều lần với lãnh đạo của Công ty thì vị lãnh đạo này cho biết: “Tôi vừa đi công tác nước ngoài về, đang bận giải quyết nhiều việc nên không thể trả lời được. Nếu có vấn đề gì, phóng viên có thể gửi câu hỏi đến văn phòng để tôi xem xét trả lời bằng văn bản”?! 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC