Vật dụng trong gia đình chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe

0 Trúc Linh (Theo Boldsky)
ANTD.VN - Có nhiều đồ đạc trong nhà cực kỳ bẩn mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày nhưng lại không chú ý vệ sinh sạch sẽ, do đó là ổ vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe.

Vệ sinh máy giặt định kỳ để loại bỏ vi khuẩn gây hại sức khỏe

Gối tựa ghế sô pha

Bạn luôn giặt sạch chiếc gối ngủ nhưng lại bỏ quên chiếc gối trên ghế sô pha. Những chiếc gối này có chứa da chết, vi khuẩn, bụi bẩn và còn nhiều thứ có hại cho sức khỏe. Vì vậy bạn nên dùng máy hút bụi làm sạch những chiếc gối này thường xuyên và tháo vỏ gối ra giặt định kỳ 1 lần/1 tuần.

Ga giường

Ga giường tích tụ rất nhiều vi khuẩn tiết ra từ cơ thể. Nếu không được giặt giũ kịp thời, vi khuẩn và vi trùng sẽ tích tụ và gây bệnh. Vì vậy, mỗi tuần nên thay và giặt ga giường một lần. 

Đệm

Bạn nên hút bụi tấm đệm của gia đình sáu tháng một lần để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn sống. Nếu nệm bị bẩn, bạn chỉ cần lau sạch bằng giẻ ẩm thấm nước dầu gội đầu pha loãng.

Thùng rác trong nhà bếp

Thùng rác trong nhà bếp thường đựng thực phẩm thừa sau khi chế biến. Sự phân hủy của những thực phẩm này sinh ra rất nhiều vi khuẩn có hại cho cơ thể. Vì vậy cùng với việc đổ rác hàng ngày bạn cũng nên rửa sạch thùng rác định kỳ.

Máy giặt

Chính việc luôn phải tiếp xúc với nước và áo quần bẩn tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển bên trong lồng giặt. Có một cách đơn giản để làm sạch máy giặt là trộn hỗn hợp giấm trắng và bột nở rồi cho vào trong một lần giặt bình thường.

Những vật dụng trong phòng tắm

Từ cái cốc đựng bàn chải đánh răng đến hộp đựng giấy vệ sinh. Bạn nên định kỳ làm sạch tất cả những vật dụng trong phòng tắm để đảm bảo an toàn cho gia đình. Vì phòng tắm là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn và chúng sinh sôi và phát triển rất nhanh.

Thớt

Một số nghiên cứu cho thấy lượng vi khuẩn ở thớt nhiều gấp 200 lần vi khuẩn trên bệ toilet. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng 2 thớt thái thực phẩm sống và chín. Cần cọ rửa kỹ và làm khô thớt sau khi rửa. Đối với thớt thái thực phẩm nấu chín, rau củ ăn sống... bạn có thể tẩy sạch bằng nước chanh hoặc hơ thớt trên bếp ga nóng để tiêu diệt các vi khuẩn còn sót lại.

Điều khiển từ xa

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một nửa số điều khiển từ xa được kiểm tra có kết quả dương tính với virus cúm. Ngay cả khi bạn chỉ ăn vặt trong khi xem tivi thì chắc chắn vẫn có những hạt thực phẩm dính trên điều khiển tivi. 

Khoang làm đá tủ lạnh

Bạn dễ dàng dùng các khay làm đá và cọ rửa chúng sau mỗi lần sử dụng, nhưng lại bỏ quên khoang làm đá trong tủ lạnh. Thực tế, trong khoang làm đá có thể gây mùi khó chịu và những vết bẩn sau một thời gian sử dụng.

Lược chải đầu

Một cái lược chải đầu nếu được dùng đúng cách có thể sử dụng từ 1-3 năm. Tuy nhiên, bạn lưu ý, sau mỗi lần sử dụng, bạn nên loại bỏ tóc, làm sạch bằng dầu gội đầu và để khô.

Thảm tập thể dục

Trên tấm thảm yoga lưu lại rất nhiều mồ hôi, dầu và bụi bẩn, vì vậy bạn nên lưu ý vệ sinh thảm thường xuyên và tránh dùng chung thảm với người khác.

bình luận(0 bình luận)

Top