Uống trà thảo mộc để hỗ trợ và tăng cường sức khoẻ

ANTD.VN - Ngày 30/3, buổi giao lưu trực tuyến “Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng chống dịch bệnh do virus” đã diễn ra với sự có mặt một số chuyên gia, giáo sư về y học cổ truyền để, đưa ra những lời khuyên tham khảo dành cho mọi người.

Tham giao buổi giao lưu “Vận dụng y học cổ truyền trong phòng chống dịch bệnh do virus” có các chuyên gia hàng đầu về y học cổ truyền, gồm: PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam); TS. Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam đồng thời là chủ nhiệm nhà thuốc Thọ Xuân Đường; PGS.TS. Hồ Bá Do - Giảng viên cao cấp Học viện Quân y.

Các chuyên gia tham dự toạ đàm

Tại buổi giao lưu trực tuyến đặc biệt nói trên, người dân đã rất quan tâm tìm hiểu tác dụng của các loại thảo dược thiên nhiên trong phòng chống bệnh dịch.

PGS. TS. Hồ Bá Do

Nhìn nhận sự kết hợp hai phương pháp chữa bệnh Đông y và Tây y, PGS. TS. Hồ Bá Do - Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam cho rằng, trên thế giới, bất kỳ quốc gia nào cũng có 2 nền y học chăm sóc sức khỏe: y học hiện đại (Tây y) và y học cổ truyền (Đông y, Nam y, y học bản địa).

“Sự kết hợp giữa 2 nền y học này trong chăm sóc sức khỏe luôn được áp dụng, đương nhiên mức độ kết hợp tùy từng quốc gia, chứ không thể nói YHCT chỉ hỗ trợ điều trị kết hợp Tây y, điều này hoàn toàn không đúng”, PGS.TS Hồ Bá Do nhấn mạnh.

TS., Lương y Phùng Tuấn Giang

Theo TS., Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, kim ngân hoa và cam thảo là 2 vị thuốc dùng rất thường xuyên trong YHCT. Đã có nhiều đề tài nghiên cứu trong nước và quốc tế về 2 vị thuốc này. Tại tọa đàm, có loại trà thảo mộc đã được các chuyên gia nhắc đến trong tọa đàm được kết hợp từ các loại thảo mộc có giá trị giải nhiệt hay thanh nhiệt và một số công dụng khác.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh

Tại hội thảo, nhà khoa học đến từ Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, sử dụng nước uống thảo mộc trong việc hỗ trợ và tăng cường sức khoẻ có trong các sản phẩm thực phẩm bổ sung là một giải pháp tốt đang được áp dụng tại nhiều quốc gia. Vào tháng 3-2017, Viện Y học ứng dụng Việt Nam hợp tác cùng Tập Đoàn Tân Hiệp Phát thực hiện đề tài: “Hiệu quả của Công thức sản phẩm Trà Thanh Nhiệt Dr. Thanh” với sự tham gia của tập thể các nhà khoa học thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam và các chuyên gia về dược liệu. Đây là đề tài được triển khai ở mức độ lý thuyết nhằm đánh giá các hiệu quả của các thành phần có trong công thức của Trà Thanh nhiệt Dr.Thanh (không phải là đề tài nghiên cứu đánh giá hiệu quả của sản phẩm trên người sử dụng). Kết luận về hiệu quả lý thuyết được Viện đưa ra dựa trên tập hợp kết quả của 297 tài liệu, công trình nghiên cứu của nhiều tác giả trong nước và trên thế giới về 9 thành phần nguyên liệu có trong công thức của sản phẩm Dr.Thanh bao gồm: Chống viêm, chống oxy hóa, chống vi khuẩn, virus, nấm, dự phòng bệnh tiểu đường, bảo vệ gan – thanh nhiệt giải độc, hạ sốt an thần, tác dụng lên quá trình chuyển hóa chất béo. (xin gửi kèm hồ sơ của đề tài).

Thông tin từ hội thảo là luận bàn khoa học có tính tham khảo với người tiêu dùng.