"Tử thần" luôn rình rập từ những chung cư không đảm bảo PCCC

0 Nguyễn Thủy (Tổng hợp)
ANTD.VN - Hệ thống PCCC không đảm bảo hay chưa đạt chuẩn nhưng các Chủ đầu tư đã bàn giao cho dân đến ở. Và chính sự thờ ơ, vô trách nhiệm này của các Chủ đầu tư đã tiếp tay cho “giặc lửa” hoành hành, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản. Đặc biệt hơn, người dân luôn phải “nơm nớp” lo sợ khi “tử thần” luôn rình rập ngay trong căn hộ của mình.

Rủi ro cháy nổ luôn rình rập

Trong năm 2018, hàng loạt những vụ cháy nổ tại các chung cư cao tầng liên tiếp xảy ra, đặc biệt là vụ cháy chung cư Carina Plaza tại TPHCM đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn, không đảm bảo PCCC.

Theo ANTĐ, 121 chung cư cao tầng trên địa bàn Hà Nội chưa được nghiệm thu về an toàn PCCC nhưng đã đưa vào sử dụng, đó là con số mới nhất do Cảnh sát PCCC TP Hà Nội thống kê. Ngoài ra còn hàng trăm công trình cao tầng khác mặc dù đã nghiệm thu nhưng khi đưa vào sử dụng đã vi phạm về an toàn PCCC.

Có những công trình cơ quan Cảnh sát PCCC xử lý nhiều lần, song chủ đầu tư, ban quản lý vẫn chây ì, phó mặc số phận của hàng nghìn người cho sự may rủi.

Một cán bộ thuộc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, do quy định về an toàn PCCC có thay đổi nên những công trình cũ được thẩm duyệt theo quy định cũ, nay bổ sung khắc phục là vấn đề khó thực hiện. Tuy nhiên, đối với những công trình mới được thẩm duyệt theo quy định hiện hành, việc xử phạt còn nhẹ nên không đủ tính răn đe, do đó sự vi phạm càng nhiều.

 

Hiện trường vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư Carina - TPHCM

Sai phạm thì đã rõ, nguy hiểm đã hiện hữu, nhưng để “đóng cửa” toàn bộ nhà chung cư thì không thể. Có một thực tế là nhiều chủ đầu tư thường vin vào lý do này để không khắc phục những vi phạm.

Thiếu tá Nguyễn Quang Huấn, cán bộ Đội Kiểm tra, hướng dẫn thuộc Phòng Cảnh sát PCCC quận Hoàng Mai cho biết: “Nhiều công trình chuẩn bị đưa vào khánh thành đã gây cháy. Lại có cả công trình vừa khánh thành ít ngày đã xảy cháy 2 lần liên tiếp. Để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại những chung cư cao tầng không đủ điều kiện an toàn PCCC, trước mắt sẽ tăng cường tuyền truyền phòng ngừa và tập huấn nâng cao kỹ năng thoát nạn. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một phần của vấn đề đang tồn tại”.

Theo Thiếu tá Nguyễn Quang Huấn, hiện nay có nhiều khu chung cư chưa có ban quản trị hoặc thuê đơn vị khác làm nhiệm vụ quản lý. Trong khi đó đối với mỗi tòa nhà như vậy, về nguyên tắc phải có người đứng đầu cơ sở chịu trách nhiệm về an toàn cháy nổ chứ không đơn thuần chỉ để bảo vệ, trông xe. 

Vì lợi nhuận coi thường tính mạng

Theo TTXVN, sau mỗi sự việc, các cư dân sinh sống tại các tòa nhà cao tầng chỉ xôn xao vài hôm rồi lại quên mất những mối nguy hiểm đang rình rập từ giặc lửa. Từ đó, câu chuyện về nhiều nhà chung cư chưa nghiệm thu PCCC mà người dân vẫn vô tư đến ở vẫn đang là tình trạng diễn ra phố biến tại nhiều nơi.

Việc nhiều chung cư đón dân vào ở mà chủ đầu tư vẫn “nợ” chứng chỉ nghiệm thu an toàn PCCC là có thật. Vì nhiều lý do, chủ đầu tư đến tiến độ là thu tiền, giao nhà. Còn người mua cũng đang cần chỗ ở nên cũng “quên” luôn việc phải “soi” những thủ tục cần thiết về quy chuẩn – trong đó có phần nghiệm thu an toàn PCCC.

 

Tòa nhà Hà Nội Center Point (85 Lê Văn Lương) mặc dù chưa hoàn thiện xong nhưng vẫn cho DN vào kinh doanh

Bàn về việc nhiều chủ đầu tư tòa nhà chưa có chứng chỉ nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở, Tiến sỹ Ngô Văn Xiêm - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy cho rằng, họ đang quá coi trọng lợi nhuận, khinh thường chế tài xử phạt nên mới bất chấp như vậy.

Trên thực tế, có những chủ đầu tư xây dựng rất nhiều công trình chung cư; trong đó, số chung cư bị vi phạm PCCC chiếm số lượng không hề nhỏ nhưng vẫn “thờ ơ”.

Để đầu tư vào hệ thống PCCC ở chung cư cần một khoản chi phí rất lớn. Khoản này được tính vào chi phí và đồng nghĩa với việc sẽ làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp. Vì lợi ích kinh tế mà rất nhiều doanh nghiệp từ bỏ hạng mục quan trọng này. Có vẻ như họ thà bị phạt chục triệu đồng còn hơn đầu tư hàng tỷ đồng cho hệ thống PCCC ở chung cư – ông Xiêm đưa ra nghi vấn.

Xử lý hình sự nếu cố tình vi phạm

Đánh giá về an toàn cháy nổ, nhiều chuyên gia cho rằng, do chủ đầu tư chạy theo tiến độ như hợp đồng đã ký kết nên phải nhanh chóng bàn giao căn hộ đúng thời hạn. Một số công trình khác lại do nhà thầu thi công không đúng với thiết kế về PCCC đã được phê duyệt, không lập hồ sơ hoàn công, trình độ năng lực của đơn vị thi công về PCCC hạn chế và chưa đáp ứng yêu cầu thực tế trong việc thi công hệ thống kỹ thuật PCCC.

Còn về phía người dân, do nhu cầu về chỗ ở nên khi có căn hộ mới được hoàn thiện là một số người muốn vào ở ngay. Trong khi đó, mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về PCCC theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ chỉ từ 50 - 80 triệu đồng, còn chi phí hoàn thiện hệ thống PCCC lên tới hàng tỷ đồng. Chính vì vậy, nhiều chủ đầu tư chọn phương án chấp nhận chịu phạt.

Về tình trạng mất an toàn PCCC tại các chung cư, Đại tá Trần Văn Vụ - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 1 cho hay: Ngoài nhu cầu cấp thiết về nhà ở, còn nhiều người nhận thức kém về PCCC nên cứ nhận bàn giao nhà rồi vào ở. Cư dân nhận bàn giao và ở nhiều năm nhưng vẫn chưa hoàn thiện về PCCC mà không lo đến an toàn cháy nổ. Chủ đầu tư thì vin vào việc người dân có nhu cầu và rất khó khăn về nhà ở để vi phạm các quy định liên quan đến an toàn PCCC.

Theo Đại tá Trần Văn Vụ, với những dự án người dân đã vào ở rồi mà chưa thẩm định an toàn PCCC thì rất khó xử lý bởi không thể cắt điện, cắt nước được. Về giải pháp để tránh tình trạng mất an toàn PCCC tại các chung cư cao tầng, phải có chế tài xử phạt thật nặng đối với các chủ đầu tư cố tình chây ì.

Để giải quyết tình trạng vi phạm PCCC tại các tòa nhà, chung cư cao tầng, Cảnh sát PCCC Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư khắc phục các thiếu sót, tồn tại.

Đồng thời, Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng khuyến cáo người dân không mua nhà, không vào ở tại các công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định. Cảnh sát PCCC TP Hà Nội sẽ tiếp tục tham mưu cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cương quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định. Trường hợp chủ đầu tư, đơn vị quản lý chây ì, cố tình không chấp hành các biện pháp xử lý vi phạm hành chính, không thực hiện các nội dung kiến nghị, yêu cầu khắc phục của cơ quan có thẩm quyền thì xem xét, đề xuất chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top