Dự báo thời tiết: Bắc bộ rét sâu đến 0 độ C, có thể xuất hiện băng giá

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, do ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh tràn xuống, sáng nay, 3/12, các tỉnh khu vực Bắc bộ nền nhiệt  đã giảm mạnh. Tại Hà Nội, nền nhiệt ghi nhận vào lúc 6h30 chỉ ở mức 12-14 độ C, trời không mưa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày mai, 4/12, sẽ có thêm một đợt không khí lạnh mới tăng cường và những ngày sau đó không khí lạnh liên tục được bổ sung, dưới tác động của không khí lạnh đã mạnh lại thường xuyên được bổ sung, các tỉnh miền Bắc sẽ duy trì kiểu thời tiết ít mây, ngày nắng khô, đêm rét sâu.

Ở miền Trung khu vực từ Quảng Trị trở vào đến Quảng Ngãi sẽ có mưa rào và giông; trong khi đó ở trên biển ở các vùng biển Vịnh Bắc bộ, biển Trung và Nam Bộ sẽ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8; trong khi ở ngoài khơi có gió mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh.

Bắc bộ bước vào đợt rét sâu, vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá

Nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho thấy, các đợt không khí lạnh liên tục được bổ sung cùng với đó là trường gió Đông Bắc thổi mạnh sẽ khiến toàn Bắc bộ cũng như khu vực Bắc Trung bộ chuyển sang trạng thái ít mây, sau đó sẽ là quang mây trong khoảng thời gian sau ngày 4/12 khi có thêm không khí lạnh bổ sung.

Sự mất nhiệt do phát xạ của trời ít mây cùng với không khí lạnh sẽ làm cho nền nhiệt đêm ở các tỉnh Bắc bộ cũng như khu vực Bắc Trung bộ giảm rất sâu.

Ở khu vực đồng bằng nhiệt độ có thể xuống dưới 13 độ C, còn ở vùng núi xuống dưới 10 độ C, những nơi núi cao có thể xuống dưới 3 độ C thậm chí xấp xỉ 0 độ C, nên các tỉnh vùng núi cần đề phòng hiện tượng băng giá, sương muối có thể xảy ra vào đêm và sáng sớm.

Hiện tượng băng giá, sương muối là một trong những loại hình thời tiết cực đoan ảnh hưởng tới cây trồng và vật nuôi, ngoài ra gió mạnh trên biển kéo dài cũng là hình thế thời tiết cực đoan ảnh hưởng tới hoạt động của tàu thuyền trên các khu vực biển

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhìn nhận, theo quy luật khí hậu, những đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta vào thời kỳ đầu tháng 12 thường ít có khả năng gây mưa cho Bắc bộ và năm nay cũng không ngoại lệ.

Do không khí lạnh dồn sâu xuống phía Nam trên nền nhiệt độ đã lạnh trước đó, trong khi đó ở các mực khí quyển trên cao không có hình thế thời tiết gây mưa kết hợp nên trong những ngày tới cả bắc Bộ và Bắc Trung bộ đều ở tình trạng không mưa, thậm chí là rất khô hanh do độ ẩm không khí giảm thấp.

Trái ngược với thời tiết miền Bắc, các tỉnh trung và nam Trung bộ sẽ có mưa mỗi khi không khí lạnh mang theo gió đông bắc, gây ra hiệu ứng phơn khi kết hợp với địa hình dãy Trường Sơn gây mưa cho các tỉnh ven biển trung và Nam Trung bộ.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top