Chính trị - Xã hội

Đổi mới giáo dục: Nhà trường có thể lựa chọn sách giáo khoa

Kỳ Thư
ANTĐ - Ngày 23-9, trao đổi với báo chí về đề án đổi mới chương trình sách giáo khoa, Thứ trưởng Bộ 
GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: 

“Dạy học tích hợp là yêu cầu buộc phải triển khai, hướng tới việc học sinh có thể sử dụng kiến thức một cách tổng hợp, nhuần nhuyễn, hiệu quả để giải quyết những vấn đề trong học tập và trong cuộc sống. Yêu cầu dạy học tích hợp sẽ cao hơn trong chương trình mới, đồng nghĩa với giảm số môn học hiện hành. Số môn học ít đi nhưng kiến thức sẽ được sử dụng nhuần nhuyễn hơn. Đây là việc khó nên cần có bước đi thích hợp, từ cả viết chương trình sách giáo khoa đến đào tạo giáo viên”. 

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng cho biết, phải xây dựng chương trình tổng thể từ lớp 1 đến lớp 12 sau đó viết sách giáo khoa cũng sẽ viết tổng thể từ lớp 1 đến lớp 12 để đảm bảo tính liên thông thống nhất giữa chương trình sách giáo khoa giữa các lớp học, cấp học, các môn học. Ở bậc tiểu học, có thể thay đổi đồng thời ở tất cả các lớp ngay từ năm đầu tiên. Nhưng cấp học khác, do cấu trúc bài học có thay đổi nhiều nên để đảm bảo tính liên thông, sẽ thực hiện cuốn chiếu. 

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nói: “Chúng ta chủ trương có 1 chương trình và nhiều sách giáo khoa khác nhau. Lúc đầu có thể có 1 bộ sách giáo khoa đáp ứng yêu cầu hiện tại. Sau đó, tổ chức nào có sách giáo khoa tốt hơn thì các nhà trường có thể lựa chọn. Chương trình giáo dục phổ thông không phải chỉ thay đổi 1 lần trong bao nhiêu năm. Trên thế giới, nhiều nước cũng thực hiện thay đổi chương trình sách giáo khoa trong 5 - 10 năm để phù hợp thực tế.”

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC