Lẩu rươi - món lạ mà quen trong làng ẩm thực |
Tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mùng 5 - đó là quy luật xuất hiện nhiều rươi, một món quà thiên nhiên ưu đãi cho các địa phường có vùng nước lợ. Ở phía Bắc, rươi có nhiều ở các tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, và nhiều năm nay luôn được người dân Hà thành "săn lùng".
Dưới bàn tay điệu nghệ của đầu bếp, rươi được chế biến nhiều món, trong đó có lẩu rươi. Lẩu rươi không cầu kỳ, chỉ sử dụng nước xương, vài miếng sườn sụn, nhánh gừng đập dập, chút rau cải Mơ. Chờ nước sôi, rươi được trộn với thịt, một số loại rau gia vị viên thành từng viên nhỏ thả vào nổi lẩu.
Khi chín, rươi nổi lên như mọc, ăn lẫn chút rau cải, gừng và nước sẽ cảm thấy hòa quyện vừa vị, ấm áp, xua tan cái rét mùa đông...