|
Theo một số tài liệu, vải sợi chuối được cho là sản xuất đầu tiên ở Philippines nhưng Việt Nam là nơi sản xuất vải sợi chuối từ xa xưa. Ảnh: Lao Động |
|
Trong khi đó, ở Trung Quốc, loại vải này được gọi là vải Giao Chỉ. Ảnh: Báo An Giang |
|
Theo tư liệu trong sách Ngô Lục, Trung Quốc, vải tơ chuối đã từng được người Việt xưa dệt để mặc và tiến xa hơn là sản xuất đại trà, xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: Báo An Giang |
|
Không chỉ là nguồn gốc tự nhiên, vải sợi chuối còn dễ phân hủy và khi sản xuất không có chất hóa học nên thân thiện với môi trường. Ảnh: GCE |
|
Chất liệu từ sợi chuối mềm mại, bóng mượt không gây kích ứng da, lại duy trì màu sắc, độ bóng kèm khả năng chịu lực tốt nên có độ bền rất cao. Ảnh: GCE |
|
Ngoài ra, vải sợi chuối còn nhiều ưu điểm như hút ẩm, thoáng khí, kháng khuẩn, ngăn mùi, giảm bị nấm mốc. Ảnh: GCE |
|
Để làm ra sợi, thân chuối được đưa vào máy xẻ làm bốn, sau đó dùng tay tách ra từng bẹ và đưa vào máy ép cho mềm, bớt nước. Ảnh: GCE |
|
Tiếp đó là mang bẹ chuối đã rọc đi phơi nắng khoảng 4 ngày, kiểm tra bẹ chuối khô có độ dẻo, dai thì gom lại, dây này có thể đan các loại giỏ xách, nón, rổ, bàn, ghế... Ảnh: Lao Động |
|
Sau khi ép thân chuối sẽ được tuốt lại loại bỏ bã, giữ lại phần sợi dai mỏng, trắng tinh. Ảnh: GCE |
|
Phần sợi này sau khi phơi đủ nắng sẽ được bó lại cho gọn cung cấp cho các nơi chế biến tiếp tục để làm sợi dệt vải |