Chính trị - Xã hội

Doanh nghiệp Việt Nam mong muốn được “mở cửa” nhanh chóng, an toàn

Hà Linh
ANTD.VN -  Chia sẻ mong muốn với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đại diện các doanh nghiệp lớn của Việt Nam cho biết, việc “mở cửa” trở lại nhanh chóng và an toàn sẽ giúp cho doanh nghiệp sớm hồi phục.
Doanh nghiệp Việt Nam mong muốn được “mở cửa” nhanh chóng, an toàn ảnh 1

Thủ tướng chúc mừng doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10

Sáng nay (12-10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp mặt đại diện doanh nghiệp Việt Nam nhân Ngày doanh nhân Việt Nam (13-10).

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương, đánh giá cao vai trò của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam. Đây là lực lượng nòng cốt để phát triển kinh tế đất nước. "Chính phủ rất mong đợi các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục lớn mạnh, trưởng thành và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ tổ quốc"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo ông Phạm Tấn Công- Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), năm 2021 được đánh dấu bằng những khó khăn chưa từng có do ảnh hưởng của đại dịch Covid19. Tuy nhiên, với bản lĩnh, trí tuệ và sự sáng tạo, đội ngũ doanh nhân Việt Nam sẽ sớm vượt qua khó khăn.

Khẳng định doanh nghiệp luôn tin tưởng vào chiến lược chống dịch của Chính phủ, ông Nguyễn Trung Chính- Chủ tịch Tập đoàn CMC cho biết, ngành công nghệ thông tin đã có nhiều đóng góp vào phòng chống dịch và vẫn có tăng trưởng khá trong những tháng đầu năm 2021.

“Công nghệ và chuyển đổi số sẽ là xu thế trong thời gian hậu Covid-19. Việt Nam đã có chiến lược quốc gia về chuyển đổi số, trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin. Đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài chọn Việt Nam là cứ điểm cung cấp công nghệ số toàn cầu như Samsung xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Kính mong chính phủ nhanh chóng khôi phục hoạt động kinh tế xã hội theo tinh thần bình thường mới để hoạt động nhanh, nhanh nhất có thể hỗ trợ doanh ng doanh nhân vượt qua khó khăn. Nhanh thì thắng, chớp được cơ hội. Hai là mong Thủ tướng Chính phủ mạnh dạn giao cho các tập đoàn công nghệ thông tin trong nước xây dựng các dự án phát triển hạ tầng công nghệ số. Nếu được Chính phủ cho phép thì CMC sẵn sàng đầu tư hạ tầng số hàng tỷ đô la”- Chủ tịch Tập đoàn CMS kiến nghị.

Theo ông Lê Văn Thành- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Động lực, các hoạt động thể thao nâng cao đóng cửa rất lâu rồi, các đội tuyển lâu không được thi đấu trong khi cơ hội thi đấu là rất quan trọng. Nếu không được luyện tập trở lại thì các đội tuyển thể thao nước nhà khó có thành tích, do đó, ông Lê Văn Thành kiến nghị các địa phương sớm cho hoạt động bình thường các hoạt động thể dục thể thao.

Khẳng định cuộc gặp gỡ này là sự động viên lớn đối với doanh nghiệp, ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà kiến nghị, Chính phủ cần thực hiện ngay giải pháp phù hợp trên quy mô lớn trong trung và dài hạn, đáp ứng 4 mục tiêu: Tạo điều kiện để nền kinh tế phục hồi nhanh chóng; hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng mất thanh khoản, phá sản, giải thể; thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế phù hợp với những thay đổi trên thế giới sau đại dịch; kích thích tiêu dùng trong nước, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong đó, cần ổn định chính sách tài khoá, hỗ trợ doanh nghiệp có đủ vốn vượt qua khó khăn; nới lỏng điều kiện để doanh nghiệp được hỗ trợ bằng tiền thông qua gói tín dụng, phục hồi sau đại dịch.

Đồng thời, đại diện doanh nghiệp này cũng mong muốn được hỗ trợ tìm kiếm thị trường mới, tránh phụ thuộc vào một thị trường; hỗ trợ đào tạo lại lực lượng lao động, tăng cường kỹ năng để lực lượng lao động đáp ứng được yêu cầu trong quá trình cơ cấu lại nền kinh tế…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC