Văn hóa - Giải trí

Doanh nghiệp sản xuất phim đề xuất được sớm hoạt động trở lại

Yên Vân
ANTD.VN - 20 doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình của Việt Nam vừa có kiến nghị gửi lên Thủ tướng Chính phủ và UBND TP HCM đề nghị cho phép được sớm hoạt động trở lại.

Các doanh nghiệp tham gia ký tên trong bản kiến nghị lần này gồm các tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất phim và chương trình truyền hình như: Đất Việt Group, Chánh Phương Films, BHD, Galaxy play, CJ HK Films, ABC Pictures, Mar6 studios, hãng phim Anh Tễu, Vietcom Films, Hãng phim Xanh… Được biết, hiện tại các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phải đối diện với nguy cơ phá sản hàng loạt khi phải dừng hoạt động quá lâu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Doanh nghiệp sản xuất phim đề xuất được sớm hoạt động trở lại ảnh 1

Các doanh nghiệp kiến nghị không xin hỗ trợ tài chính mà chỉ xin cơ chế hoạt động trong bối cảnh bình thường mới

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, giãn cách xã hội tại TP HCM kéo dài nhiều tháng làm cho kế hoạch sản xuất và phát hành của nhiều bộ phim, chương trình truyền hình bị lùi lại hoặc trì hoãn vô thời hạn. Tình trạng này còn khiến cho nguồn vốn đầu tư vào các dự án phim, chương trình truyền hình bị tồn đọng, nhiều nhân sự làm phim tự do không có việc làm, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Trong thời gian tới, nguồn phim và chương trình truyền hình nội địa sẽ không đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dân và từ đó dẫn đến nguy cơ ngành điện ảnh, truyền hình Việt Nam lệ thuộc vào nguồn phim và chương trình truyền hình nước ngoài.

20 doanh nghiệp cho biết, kiến nghị lần này không xin hỗ trợ tài chính mà chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới, đồng thời đề xuất được phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 15-10.

Doanh nghiệp sản xuất phim đề xuất được sớm hoạt động trở lại ảnh 2

Cụ thể, các doanh nghiệp này đề xuất được thực hiện trực tuyến tất cả các công việc tiền kỳ có thể của quá trình sản xuất phim và chương trình truyền hình. Thu hẹp quy mô nhân sự của đoàn phim khi thực hiện quay và sản xuất phim, chương trình truyền hình. Thực hiện xét nghiệm PCR gộp theo nhóm 10 người trước ngày tiến hành quay phim, chương trình truyền hình. Xét nghiệm nhanh từng người với tần suất 07 ngày/lần cho toàn bộ nhân sự của đoàn phim trong suốt thời gian quay phim và chương trình truyền hình.

Đảm bảo tỷ lệ 100% nhân sự đoàn phim và diễn viên tham gia đóng phim và chương trình truyền hình đã được tiêm vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính. Tập trung sản xuất, ghi hình ở những bối cảnh biệt lập như: phim trường, các khu du lịch sinh thái không hoạt động, các khu nhà ở không có dân cư sinh sống... Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các điểm dân cư, dịch vụ bên ngoài. Khai báo y tế thường xuyên và luôn đảm bảo thực hiện 5K. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TPHCM.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC