Đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong quá trình di chuyển từ đảo Quan Lạn (tỉnh Quảng Ninh) về đất liền, một thai phụ chuyển dạ, may mắn đã được nhân viên y tế kịp thời hỗ trợ…
Kíp y bác sĩ cấp cứu đã hướng dẫn và đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên xuồng

Kíp y bác sĩ cấp cứu đã hướng dẫn và đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên xuồng

Chiều 19-4, Bộ Y tế cung cấp thông tin về một ca bệnh khá hy hữu, đó là Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã đỡ đẻ cho một sản phụ ngay trên biển.

Cụ thể, vào khoảng 10h ngày 17-4, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn nhận được cuộc điện thoại yêu cầu hỗ trợ cấp cứu từ Phòng khám Đa khoa Khu vực Quan Lạn về trường hợp "Thai phụ V.T.H mang thai 38 tuần, chuyển dạ đẻ lần 5".

Kíp cấp cứu của Trung tâm Y tế nhanh chóng lên xuồng ra đảo Quan Lạn làm nhiệm vụ, sau khoảng 45 phút di chuyển thì kíp cấp cứu đón được thai phụ lên xuồng về đất liền.

Hai mẹ con sản phụ sau khi sinh đẻ trên biển đã được đưa về bệnh viện an toàn

Hai mẹ con sản phụ sau khi sinh đẻ trên biển đã được đưa về bệnh viện an toàn

Tuy nhiên trong quá trình di chuyển, bất ngờ thai phụ bị đau nhiều, cổ tử cung mở hết, đầu lọt thấp… nên kíp cấp cứu đã hướng dẫn sản phụ rặn đẻ. Ca đỡ đẻ thành công, sản phụ đã sinh một bé trai khỏe mạnh. Nhân viên y tế đã kẹp rốn, vệ sinh, ủ ấm và chăm sóc sơ sinh cho mẹ và bé an toàn ngay trên xuồng.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, với các trường hợp sản phụ ở vùng sâu, vùng xa, đường xá đi lại khó khăn, nằm cách xa cơ sở y tế, khi đến ngày dự sinh nên đến cơ sở y tế chờ sinh để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán, xử lý phù hợp, tránh việc chuyển dạ nhưng không kịp tới cơ sở y tế.