Thế giới

Đình chỉ việc thử nghiệm vắc-xin Ebola

Khánh Dương
ANTĐ - Việc thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Ebola tại Geneva đã phải gián đoạn sớm một tuần sau khi 4 bệnh nhân kêu đau ở khớp tay và chân khi đang điều trị.

Một thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin Ebola trên 59 tình nguyện viên tại Geneva đã bị đình chỉ sau khi 4 bệnh nhân nói rằng, họ cảm thấy đau nhức ở các khớp bàn tay và bàn chân. Các bác sĩ tại bệnh viện Đại học Geneva cho biết việc đình chỉ này chỉ “như là một biện pháp phòng ngừa”.
Đình chỉ việc thử nghiệm vắc-xin Ebola ảnh 1Virus Ebola

Bệnh viện này cho biết, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân đều ổn định và họ vẫn được một đội ngũ bác sĩ đang tiến hành nghiên cứu thử nghiệm này theo dõi thường xuyên. Các chuyên gia cũng cho biết thêm, việc thử nghiệm độ an toàn của vaccine trên cơ thể người đang được các công ty dược phẩm Merck và NewLink thực hiện. Quá trình này sẽ tiếp tục được nối lại vào ngày 5 tháng Giêng trên 15 tình nguyện viên, sau khi các bác sĩ kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo rằng các triệu chứng đau khớp là “lành tính và chỉ là tạm thời”.

Quyết định đình chỉ việc thử nghiệm được cơ quan chức năng đưa ra sau khi các quan chức y tế tại Sierra Leone phát hiện thấy nhiều thi thể trong một khu vực khai thác mỏ kim cương ở nơi hẻo lánh thuộc Kono, miền đông Sierra Leone, điều này khiến gia tăng lo ngại về sự tăng đột biến số ca tử vong không được báo cáo.

Hiện Sierra Leone đã trở thành quốc gia có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất trên thế giới, hơn cả Liberia, với 7.897 trường hợp. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, chỉ trong vòng 11 ngày, các nhân viên cứu trợ đã phải chôn cất 87 thi thể, trong đó có cả 1 y tá và 1 tài xế lái xe cấp cứu.
Không những thế, họ còn phát hiện ra 25 người đã thiệt mạng trong vòng 5 ngày, nhưng chưa được chôn cất và thi thể vẫn để ở bệnh viện tại một khu vực được phong tỏa. Nhà chức trách Sierra Leone đã ra lệnh đóng cửa 2 tuần đối với khu vực Kono và ra lệnh giới nghiêm gồm 9 điểm tại đây. Lệnh giới nghiêm bao gồm cả việc nội bất xuất, ngoại bất nhập, đồng thời chỉ cho phép những phương tiện thực sự cần thiết được quyền tiếp cận khu vực này.

Theo The Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC