Chính trị - Xã hội

Điều trị người đổ bệnh sau khi đi “áp vong”

(Theo TTXVN)
ANTĐ - Tại Nghệ An, có nhiều người sau khi đến các Trung tâm tìm kiếm hài cốt liệt sỹ để “áp vong”, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ bằng ngoại cảm, sau khi trở về đã bị bệnh. Nhiều người cho rằng, đó là do “ma nhập”, cũng có người coi đó là mê tín dị đoan. Tình trạng này đang gây hoang mang cùng dư luận khác nhau tại địa phương.
Điều trị người đổ bệnh sau khi đi “áp vong” ảnh 1
Vật vã nằm chờ đến lượt “áp vong”. Ảnh: GDVN

Ngày 15-9, trao đổi với phóng viên, bác sỹ Phạm Ngọc Ngô, Phó Giám đốc bệnh viện Tâm thần Nghệ An, cho biết: “Những người bị bệnh như vậy thực chất là liên quan đến vấn đề bệnh lý và là bệnh liên quan đến yếu tố sang chấn tâm lý”.

Bệnh viện tâm thần Nghệ An khuyến cáo gia đình những người bị bệnh sau khi đi “áp vong”, không nên điều trị theo các phương pháp không có cơ sở khoa học, mang tính chất mê tín, dị đoan, như: đuổi tà ma, cúng, xin đi giải hạn, thậm chí dùng roi dâu đánh cho người bệnh thâm tím cả người để “đuổi” tà ma. Phải coi những người bị bệnh như vậy là người bệnh, đưa đi điều trị tại bệnh viện theo đúng phương pháp khoa học. Người bệnh trước hết phải được giải quyết bằng liệu pháp tâm lý; trong đó có việc giải thích hợp lý, động viên và cho người bệnh thư giãn, cách ly môi trường bất lợi, tránh gây căng thẳng, sau đó dùng các loại thuốc trấn tỉnh nhẹ, giải lo âu và điều trị theo phác đồ điều trị của ngành y tế.

Bệnh viện Tâm thần Nghệ An cũng cho biết, đã điều trị cho hàng chục trường hợp bị bệnh sau khi đi “áp vong” tìm kiếm hài cốt liệt sỹ và đến nay đã cho xuất viện 19 trường hợp. Các bác sỹ chuyên ngành tâm thần ở bệnh viện Tâm thần Nghệ An cũng đã tư vấn, điều trị cho nhiều trường hợp không trực tiếp đến bệnh viện khám bệnh, điều trị.

Có một điểm rất chung, đó là tất cả những người bệnh dạng này khi vào bệnh viện tâm thần để điều trị đều là phụ nữ. Giải thích hiện tượng này, bệnh viện Tâm thần Nghệ An cho biết, đây là những người có nhân cách yếu và tính tự kỷ, ám thị rất cao, do đó rất dễ bị ám thị. Việc tìm kiếm liệt sỹ của gia đình thân nhân liệt sỹ tại các trung tâm tìm kiếm hài cốt liệt sỹ trong một môi trường khói hương nghi ngút, la liệt người, rồi ồn ào, khóc, cười, mệt mỏi như vậy sẽ gây nên những cảm ứng âm tính và có thể gây nên bệnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC