Văn hóa - Giải trí

Diễn viên, MC Thanh Mai: Học ballet chỉ vì… 21kg gạo

Quỳnh Vân
ANTĐ - Trong khi nghệ sĩ đất Bắc ào ạt “Nam tiến” để phát triển sự nghiệp thì ca sĩ Thanh Mai, người từng là “linh hồn” của chương trình “Sức sống mới” lại lặng lẽ “Bắc tiến” với một thẩm mỹ viện mang tên B.B Beauty vừa khai trương ở Hà Nội. Gặp Thanh Mai trong một ngày Hà Nội lạnh giá, nghe chị trải lòng, mới hay phía sau cái nhan sắc tưởng mong manh kia là một sự mạnh mẽ mà không phải người đẹp nào cũng có được.

Diễn viên, MC Thanh Mai: Học ballet chỉ vì… 21kg gạo ảnh 1

Tuổi thơ kín đặc lịch học

Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, người đẹp Thanh Mai nổi như cồn và làm mưa làm gió trên sân khấu ca nhạc từ Bắc tới Nam. Không dừng lại với vai trò một diễn viên múa solo, chị dấn thân vào điện ảnh và cũng rất thành công. Thế nhưng, cái lý do để Thanh Mai đến với nghệ thuật lại chỉ xuất phát từ 2 chữ: “nghèo” và “dẻo”. Thanh Mai có người chị họ là giáo viên dạy múa ở nhà văn hóa quận, người chị họ tỏ ra ngạc nhiên khi thấy các động tác múa rất khó nhưng chỉ nhìn qua một lần là cô bé Thanh Mai có thể bắt chước y hệt.

Thế là việc đi học ballet của Thanh Mai được cả gia đình lôi ra bàn bạc và kết luận: “phải học thôi”. Đó là khóa ballet đầu tiên sau ngày Giải phóng. 7 năm rèn luyện khổ cực nhưng Thanh Mai quyết không bỏ còn là bởi, đi học không phải đóng tiền, mỗi tháng lại còn được thêm 21kg gạo cùng trứng gà, đường, sữa. Chị kể, hồi đó sung sướng nhất là cứ đến cuối tháng đạp xe chở 21kg gạo về giúp bố mẹ nuôi các em. Lần nào cũng thế, cứ vừa đi vừa hát “cuộc đời vẫn đẹp sao”.  Sau này, khi đảm nhận vai trò MC cho chương trình “Sức sống mới” thấy diễn viên Trung Dũng kể chuyện tuổi thơ, nào là đi học về cất cặp sách là chạy ra vườn, trèo me, trèo ổi, rồi ra đồng bắt cua, cá… Thanh Mai lại thấy tủi thân, vì chị hoàn toàn không có tuổi thơ do lịch học kín đặc, sáng ballet, chiều học văn hóa, tối học đàn, học ký xướng âm…

Tìm câu trả lời về hạnh phúc

Chính cái sự khổ luyện vất vả của một diễn viên ballet đã khiến cho 20 học sinh của khóa ballet năm đầu giải phóng rơi rụng chỉ còn 7 người, trong đó có Thanh Mai. Ra trường, gặp thời, lại có trình độ, Thanh Mai đắt show, hết đoàn này đến đoàn khác mời đầu quân… Những năm 1996-1997, dù đang tỏa sáng trên sân khấu, nhưng trong đầu “Cô thủ môn tội nghiệp” này vẫn cứ nghĩ rằng, không thể sống mãi với nghề diễn, vậy là năm 1998, chị sang Pháp, học một khóa về chăm sóc da. Khi về TP.HCM, chị mở một thẩm mỹ viện ở trên đường Lê Thánh Tôn. Đây là một trong số những thẩm mỹ viện đầu tiên được mở trên đất Sài thành.

Tiếp đó là một trường dạy trang điểm mang tên B.B Thanh Vân cũng ở TP.HCM. Giờ hỏi Thanh Mai còn múa được không, chị cười, 7 năm khổ luyện giờ quên cả rồi, nếu có liều lên sân khấu múa thì chân tay mỗi nơi mỗi nẻo. Bởi, chị không phải là người làm được nhiều việc cùng một lúc. Và bí quyết thành công của cựu MC “Sức sống mới” là tập trung làm từng việc một cho ra tấm ra món. Hỏi Thanh Mai, chị thích được gọi là Thanh Mai diễn viên hay Thanh Mai bà chủ của chuỗi thẩm mỹ viện? Chị cười, doanh nhân hay diễn viên, là tên gọi chỉ gắn liền với từng giai đoạn. Nếu giờ vẫn có người gọi Thanh Mai là diễn viên thì đúng là chị là một nhà kinh doanh tồi. Với Thẩm mỹ viện mang tên B.B Beauty, đây là lần thứ 2, diễn viên Thanh Mai quyết định “Bắc tiến”. Mấy năm trước chị đã đầu tư cho một địa điểm trên phố Quán Sứ. Nhưng rồi, khi đó lại phải dành phần lớn thời gian cho “Sức sống mới”. Thế là dự định đành bỏ lửng.

Ngẫm lại, Thanh Mai bảo, mình đúng là người được ông trời ưu đãi cho nhiều thứ. Nên cho dù cuộc sống còn nhiều điều chưa được như ý, nhưng lúc nào cũng tự nhủ mình đã may mắn hơn rất nhiều người khác. Bố mẹ Thanh Mai là người Nghệ An, chị được sinh ra ở Hà Nội nhưng lớn lên ở Sơn La và từng có thời gian dài sinh sống học tập ở Thái Nguyên. Nhiều lúc nghĩ lại, Thanh Mai tự hỏi, nếu ngày đó, chị không được học hành đến nơi đến chốn, thì giờ làm gì có ai biết đến một Thanh Mai với vai trò diễn viên, rồi MC, rồi một doanh nhân thành đạt. Nhưng xét cho cùng, thì không phải may mắn tự dưng mà có, điều đó còn phụ thuộc vào những cố gắng của chính bản thân. Ai cũng muốn được hạnh phúc, nhưng không phải ai cũng biết câu trả lời, làm thế nào để đạt được điều đó. Với Thanh Mai, dường như chị đã tìm được câu trả lời về hạnh phúc cho riêng mình. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC