Điện thoại thông minh phá vỡ giấc ngủ của trẻ

ANTD.VN -Điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác có thể gây tổn hại giấc ngủ của trẻ, một nghiên cứu mới trên tạp chí JAMA Pediatrics cho thấy.
Điện thoại thông minh phá vỡ giấc ngủ của trẻ ảnh 1

Qua theo dõi 125.000 trẻ, độ tuổi trung bình 14 tuổi, các nhà nghiên cứu Đại học Hoàng gia London tìm thấy mối liên quan giữa sử dụng những thiết bị này trước khi đi ngủ và tình trạng thiếu ngủ, chất lượng giấc ngủ kém và buồn ngủ ban ngày ở trẻ em.

Kết quả cho thấy, trẻ em sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc các thiết bị điện tử khác trước khi ngủ đều gặp những rắc rối giấc ngủ. Sử dụng các thiết bị điện tử vào ban đêm có thể khiến trẻ đi ngủ muộn hơn, thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể.

Nghiên cứu trước đây được đăng trên Tạp chí Nhi khoa Mỹ cũng cho thấy, nếu trẻ mang điện thoại di động hay máy tính bảng lên giường, chúng sẽ mệt mỏi vì thiếu ngủ.

Trẻ tập trung vào màn hình các thiết bị khiến giấc ngủ ngắn hơn, và gây ra tình trạng ngủ không đủ. Trẻ ngủ kém sẽ có nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường tuýp 2, khó tập trung, thường xuyên mệt mỏi và dễ mắc bệnh nhiễm trùng.