Kinh doanh

Dịch vụ gọi điện miễn phí nở rộ, nhà mạng lo cuống cuồng

Phương Hà
ANTĐ -Trước sự phát triển nở rộ của các dịch vụ nhắn tin, gọi điện miễn phí như Zalo, Viber, hay Wala, KakaoTalk... một số nhà mạng tại Việt Nam đã lên tiếng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông phải có biện pháp hạn chế các loại dịch vụ này vì làm ảnh hưởng đến doanh thu của các nhà mạng. 

Bên cạnh cách gọi điện, nhắn tin thông qua các nhà mạng di động như thông thường thì giờ đây, chỉ cần vài phút để cài các phần mềm như Zalo, Viber… người dùng có thể gọi điện, nhắn tin miễn phí. Đây là cách liên lạc với nhau thông qua kết nối Wi-Fi hoặc 3G.

Việc các nhà mạng thất thu vì các loại dịch vụ này là điều có thể nhìn thấy, tuy nhiên, cũng phải khẳng định rằng các dịch vụ nhắn tin, gọi điện miễn phí trên điện thoại di động đang mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng người dùng.

Là một phóng viên, thường xuyên phải liên lạc, chị Nguyễn Diệp Quyên, phóng viên báo Pháp luật Xã hội cho hay: “Từ khi sử dụng dịch vụ đó rất thuận tiện trong việc gửi tin nhắn, ảnh, thậm chí có hình thức sử dụng rất thích thú như có thể gọi cho những người bạn ở nước ngoài mà không tốn kém về tiền bạc, những tiện ích của nó đã giúp cho công việc của mình thuận lợi hơn rất nhiều”.

Dịch vụ gọi điện miễn phí nở rộ, nhà mạng lo cuống cuồng ảnh 1
Một số nhà mạng đã lên tiếng kiến nghị Bộ Thông tin -Truyền thông
hạn chế dịch vụ nhắn, gọi miễn phí hiện nay (Ảnh minh họa).

Khi người dùng tiết kiệm được chi phí thoại và nhắn tin thì hiển nhiên doanh thu từ dịch vụ này của các nhà mạng bị ảnh hưởng. Mobifone từng cho rằng, họ bị thất thu cả ngàn tỷ đồng hàng năm vì điều này. Tương tự là các nhà mạng khác cũng vậy.

Bị ảnh hưởng đến doanh thu, các nhà mạng lên tiếng đòi hạn chế các dịch vụ nhắn tin miễn phí. Đứng từ góc độ doanh nghiệp, điều này có lý, nhưng từ phía người dùng, họ có quyền được sử dụng theo ý muốn những dịch vụ đem lại nhiều tiện ích nhất.

Anh Nguyễn Văn Thắng, ở Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Nó nhanh và tiện hơn rất nhiều không như ngày xưa chỉ có yahoo nhưng giờ dùng wechat mình rất thích vì có thể gửi hình ảnh hoặc giọng nói cho nhau”.

Dịch vụ gọi điện miễn phí nở rộ, nhà mạng lo cuống cuồng ảnh 2
Các nhà mạng nên tôn trọng người dùng các dịch vụ (Ảnh minh họa)

Trước đây, khi thư điện tử (email) nở rộ, gây thất thu cho ngành Bưu chính, đã từng có những ý kiến tương tự, đòi hạn chế dùng thư điện tử. Nhưng rồi, ngành Bưu chính nhận ra, thư điện tử, với nhiều tiện ích cho người dùng là xu thế không thể cưỡng lại. Về phần mình, Bưu chính phải tự chuyển đổi phương thức hoạt động, có thêm nhiều hình thức kinh doanh khác để phù hợp với xu thế mới.

Ngày càng có nhiều người dùng sử dụng dịch vụ nhắn tin, gọi điện miễn phí cũng tương tự như làn sóng sử dụng email, việc đòi hỏi người dùng phải từ bỏ những thứ đem lại lợi ích một cách chính đáng cho họ là câu chuyện khó có thể xảy ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC