Chính trị - Xã hội

Đêm trắng ở chốt phong tỏa Văn Miếu - Văn Chương

Linh Nhi
ANTD.VN - Khi cả Hà Nội đã chìm sâu trong giấc ngủ, những con đường, góc phố không còn những thanh âm vội vã, ánh đèn qua những ô cửa sổ đã tắt từ bao giờ thì đâu đó tại tất cả các đường dẫn vào phường Văn Chương, Văn Miếu (Quận Đống Đa) và các con ngõ vẫn có mặt những CBCS - CAQ Đống Đa xuyên đêm bám chốt, phòng chống dịch tại khu vực phong tỏa.

Những ánh sao đêm

Đêm thứ 2, 21.000 người dân hai phường Văn Chương – Văn Miếu thực hiện cách ly toàn bộ “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Ngoài các chốt cứng tại “vùng đỏ”, người dân tại các “vùng xanh” trong khu phong tỏa hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà. Lương thực, thực phẩm được lực lượng chức năng hỗ trợ tận nơi.

Đêm trắng ở chốt phong tỏa Văn Miếu - Văn Chương ảnh 1

Những nữ cán bộ xuyên đêm bám chốt phòng chốt dịch

Dưới ánh đèn, từng con đường, góc phố không còn tiếng còi xe, cũng vắng bóng người qua lại, một sự yên ắng “lạ thường”, khiến cho những người từng sống lâu năm ở góc phố náo nhiệt, ồn ào như Văn Chương, Trần Qúy Cáp không khỏi ngỡ ngàng.

Tại đầu các con ngõ, những hàng rào barie phong tỏa vẫn nằm im lìm, kiên trì canh giữ, bó chặt “vùng đỏ”, bảo vệ “vùng xanh”. Tiếng bước chân người chiến sỹ tuần tra trên từng con đường, góc phố dường như là thanh âm duy nhất của đêm khuya.

Chủ động tuần tra

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, kịp thời xử lý các tình huống, quận Đống Đa đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức các tổ tuần tra, khép kín địa bàn.

Đêm trắng ở chốt phong tỏa Văn Miếu - Văn Chương ảnh 2

CBCS Công an quận trắng đêm làm nhiệm vụ tại chốt Nguyễn Khuyến - Lê Duẩn

Đêm trắng ở chốt phong tỏa Văn Miếu - Văn Chương ảnh 3

Đêm muộn, Công an quận Đống Đa duy trì lực lượng, bám chốt 24/24h tại 17 chốt vòng ngoài và 25 chốt vòng trong của 2 “điểm nóng”.

Đã gần 23h đêm, nhưng tại ngõ Huy Văn, phường Văn Chương, quận Đống Đa, một nữ cán bộ Công an quận vẫn cùng các lực lượng tham gia trực chốt, kiểm soát người ra vào. Dường như với chị, khó khăn vất vả chẳng hề hấn gì.

Đó không phải là trường hợp nữ duy nhất, hiện nay Công an quận Đống Đa có đến vài chục CBCS là nữ xung phong tham gia làm nhiệm vụ tại các điểm "nóng". Với họ, nhiệm vụ quan trọng nhất chính là sát cánh cùng đồng đội nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, vì sự an toàn của người dân và một địa bàn bình yên.

Đêm trắng ở chốt phong tỏa Văn Miếu - Văn Chương ảnh 4

Chốt phòng chống dịch tại ngã ba Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Đêm trắng ở chốt phong tỏa Văn Miếu - Văn Chương ảnh 5

Kiên trì bám chốt khóa chặt "vùng đỏ"

23h55 ngày 22-8, hai chiến sỹ thuộc đội nghiệp vụ, Công an quận Đống Đa đã có mặt tại chốt ngã ba Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chuẩn bị giao nhận ca trực mới. Ca trực của các anh hôm nay sẽ bắt đầu từ 0h đến 6h sáng 23-8. Con phố đã “ngủ say” từ bao giờ, bao quanh các anh chỉ là sự yên tĩnh, vắng lặng mà chẳng ai mong muốn...

Chuyện thức đêm tuần tra trước giờ đối với họ giống như cơm bữa, đối mặt với bao hiểm nguy, tội phạm hình sự, ma túy cũng chẳng hiếm, thế nhưng khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, nguy cơ lây nhiễm là hiện hữu thì đây thực sự là nhiệm vụ “đặc biệt” đối với các CBCS.

Khó khăn chồng chất khó khăn, làm việc ngoài trời liên tục dưới thời tiết khắc nghiệt, những giọt mồ hôi thấm đẫm tấm áo xanh… Vất vả là thế, nhưng CBCS Công an quận Đống Đa vẫn miệt mài, kiên trì bám chốt, hoàn thành nhiệm vụ vì sự tin tưởng của nhân dân và trách nhiệm của người CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Đêm trắng ở chốt phong tỏa Văn Miếu - Văn Chương ảnh 6

Tuần tra khép kín địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự trong khu phong tỏa

Đêm trắng ở chốt phong tỏa Văn Miếu - Văn Chương ảnh 7

Những bước chân lặng lẽ trong đêm

“Hôm nay trực chốt cả ngày, lại bắt đầu ca ngày mới vào lúc 0h nên có hơi mệt. Cả ngày bám chốt, chứng kiến nhiều trường hợp người dân có hoàn cảnh thật sự đặc biệt xin ra vào, thương lắm, mà không thể làm gì được. Nguyên tắc phải tuân theo, không thể làm khác được. Nhưng, được cái ngày thứ 2 thực hiện cách ly người dân ở đây chấp hành lắm, tự giác tuân theo nguyên tắc phong tỏa. Thấy anh em trực chốt vất vả, bà con người mang chai nước, người cho hoa quả tiếp sức cho anh em làm nhiệm vụ. Thậm chí, chứng kiến CBCS cả đêm thức trắng bám chốt, có người còn ngỏ ý muốn giúp anh em CBCS cái giường bạt để tranh thủ ngả lưng tạm, nhưng công việc là công việc, chúng tôi xin phép từ chối và thực hiện nghiêm túc. Tình cảm của bà con đối với CBCS Công an quận xin đón nhận”, một chiến sỹ Công an quận Đống Đa tâm sự.

Đêm trắng ở chốt phong tỏa Văn Miếu - Văn Chương ảnh 8

Những đêm trắng vì sự bình yên cho nhân dân

Gác lại công việc gia đình và những niềm riêng, trong lúc dịch bệnh nguy cấp, các CBCS Công an quận Đống Đa luôn sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, lao vào điểm "nóng", hoàn thành mọi nhiệm vụ cấp trên và nhân dân giao phó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC