Đề xuất hàng loạt giải pháp hạn chế doanh nghiệp “ma”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Bộ Tài chính đề nghị bổ sung trường hợp doanh nghiệp đã bị cơ quan Thuế phát hành thông báo về việc người nộp thuế không kinh doanh tại địa điểm đã đăng ký sẽ không được thực hiện đăng ký, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Gần 50.000 DN “chết” bị phát hiện không hoạt động tại địa chỉ đăng ký

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong năm 2019, toàn quốc có 77.096 doanh nghiệp (DN) dân doanh chấm dứt hoạt động. Theo đó, số lượng DN không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký là gần 50.000 DN, chiếm tỷ trọng 64,61%.

Các DN này thường có hành vi vi phạm là không khai thuế, không quyết toán thuế, không quyết toán hóa đơn, còn nợ thuế, DN “ma” ra đời mua bán hóa đơn trục lợi tiền thuế; DN ảo nhưng buôn lậu thật.

Sau khi cơ quan Thuế ban hành thông báo DN không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, các DN này lại làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký DN tại cơ quan đăng ký kinh doanh (ĐKKD), đăng ký tạm ngừng hoạt động, hoặc cá nhân là đại diện pháp luật của DN này tiếp tục thành lập DN mới. Dù có hậu kiểm nhưng khi phát hiện thì hậu quả đã xảy ra, không xử lý được.

Trước tình trạng này, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đưa ra các giải pháp phù hợp để xử lý tồn tại, phát sinh, nhất là đối với việc lợi dụng quy định thành lập DN để thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật.

Bộ Tài chính mới đây cũng đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung cơ chế tại dự thảo Nghị định về đăng ký DN để cơ quan ĐKKD có chế tài xử lý.

Trong đó, bổ sung quy định khi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký DN, thay đổi thông tin, tạm ngừng kinh doanh của DN thì “cơ quan ĐKKD căn cứ thông tin về tình trạng pháp lý của DN là không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký yêu cầu DN báo cáo và xử lý theo quy định của Luật Doanh nghiệp”.

Đề xuất hàng loạt giải pháp hạn chế doanh nghiệp “ma” ảnh 1

Bộ Tài chính cho rằng cần hạn chế "quyền" của DN không hoạt động tại địa chỉ ĐKKD

Cụ thể hơn, Bộ Tài chính đề nghị bổ sung trường hợp DN đã bị cơ quan Thuế phát hành thông báo về việc người nộp thuế không kinh doanh tại địa điểm đã đăng ký sẽ không được thực hiện đăng ký, thông báo thay đổi nội dung đăng ký DN.

Theo đó, cơ quan ĐKKD phải yêu cầu DN khắc phục vi phạm nếu cá nhân là người đại diện pháp luật của DN cũng đồng thời là người đại diện có tình trạng pháp lý “Không còn kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký”.

Lý do, Bộ Tài chính cho rằng hiện nay, tỷ lệ DN không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký chiếm tỷ lệ cao và có xu hướng ngày càng tăng. Vì vậy cần bổ sung chế tài ràng buộc, hạn chế “quyền” đối với DN đã bị cơ quan thuế phát hành Thông báo về việc người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Các DN này phải thực hiện các nghĩa vụ thuế còn nợ trước khi thực hiện đăng ký, thông báo thay đổi nội dung đăng ký DN. Trường hợp này cũng cần có ý kiến của cơ quan thuế thì DN mới được đăng ký thay đổi thông tin.

Cùng với đó, khi đăng ký thành lập DN, DN cần khai rõ một số thông tin bắt buộc của người đại diện và địa chỉ thư điện tử khi ĐKKD để cơ quan thuế làm căn cứ gửi thông tin, tài liệu sau khi hoàn thành việc đăng ký DN. Các thông tin này gồm: Địa chỉ liên lạc, số điện thoại của người đại diện theo pháp luật, địa chỉ email và địa chỉ trụ sở chính của DN (số nhà, ngõ/hẻm, thôn/xóm/ấp/tổ; phường/xã; quận/huyện; tỉnh/TP).

Trước khi giải thể phải hoàn thành nghĩa vụ thuế

Đối với nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần bộ sung quy định chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trước khi gửi thông báo chấm dứt hoạt động phải thực hiện thủ tục về thuế với cơ quan thuế để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định Luật quản lý thuế.

Phòng ĐKKD cần gửi thông tin chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của DN cho cơ quan thuế đề nghị xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Sau khi nhận được thông tin của cơ quan thuế về việc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của DN đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì mới chấm dứt hoạt động. Trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì Phòng ĐKKD hướng dẫn DN thực hiện thủ tục với cơ quan thuế theo quy định.

Đối với việc chấm dứt hoạt động của công ty bị chia, bị hợp nhất, sáp nhập, Bộ Tài chính cũng đề nghị bổ sung quy định Phòng ĐKKD khi gửi thông tin đăng ký thành lập của công ty mới và gửi thông tin chấm dứt hoạt động của công ty cũ cho cơ quan thuế đề nghị xác nhận việc chuyển nghĩa vụ thuế của công ty cũ cho công ty mới.

Nếu cơ quan thuế xác nhận đã hoàn thành việc chuyển nghĩa vụ thuế thì cơ quan ĐKKD cho phép công ty mới thành lập và chấm dứt hoạt động công ty cũ. Trường hợp chưa hoàn thành, Phòng ĐKKD hướng dẫn công ty mới thực hiện thủ tục với cơ quan thuế trước khi nộp hồ sơ cho cơ quan ĐKKD…

Theo Bộ Tài chính, quy định này nhằm khắc phục tình trạng công ty cũ không thực hiện thủ tục quyết toán thuế để chuyển nghĩa vụ thuế cho công ty mới nhưng đã được cơ quan ĐKKD đăng ký thành lập công ty mới và chấm dứt hoạt động công ty cũ.