Đề xuất bảo mật thông tin doanh nghiệp xuất nhập khẩu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất bảo mật thông tin doanh nghiệp xuất khẩu trên nền tảng cửa khẩu số.
Cần hoàn thiện quy định xuất nhập khẩu qua cửa khẩu số

Cần hoàn thiện quy định xuất nhập khẩu qua cửa khẩu số

VCCI vừa góp ý cho dự thảo Quyết định ban hành Quy định về quy trình theo dõi, quản lý việc thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành) trên nền tảng cửa khẩu số.

Theo đó, dự thảo quy định “Các thông tin trên nền tảng cửa khẩu số bảo đảm chính xác, rõ ràng, được cập nhật liên tục, kịp thời. Các thông tin được trình bày khoa học, dễ tiếp cận cho người sử dụng và có thể truy cập, khai thác trong mọi thời điểm”.

Dự thảo cũng đề cập “Trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân sử dụng thông tin, dữ liệu không đúng mục đích, không đúng quy định, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của chủ sở hữu thông tin, dữ liệu; đơn vị quản lý thông tin, dữ liệu có quyền thu hồi quyền khai thác hoặc ngừng chia sẻ, kết nối”.

“Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu được phép khai thác, sử dụng dữ liệu trên nền tảng cửa khẩu số theo chức năng, nhiệm vụ. Có trách nhiệm bảo mật, an ninh, an toàn đối với những thông tin khai thác”.

VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét quy định rõ ràng hơn để đảm bảo tính bảo mật thông tin của doanh nghiệp. Không phải mọi đối tượng đều được truy cập mọi thông tin trên cửa khẩu số, như vậy cũng góp phần giảm được nguy cơ ảnh hướng đến quyền và lợi ích chính đáng của chủ sở hữu thông tin.

Đặc biệt, về việc đăng ký truy cập và cập nhật thông tin trên nền tảng cửa khẩu số, Điểm a khoản 1 của Điều 4 quy định việc đăng ký tài khoản được thực hiện trên Nền tảng cửa khẩu số Lào Cai tại địa chỉ: https://cks.laocai.gov.vn. Nhưng hiện tại, địa chỉ này không có tính năng đăng ký tài khoản.

VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét hoàn thiện sớm để kịp vận hành cùng với thời gian áp dụng quy định này.