Đời sống

Để trẻ không bị tẩy chay

Đỗ Mai
ANTĐ - Theo một nghiên cứu mới, những trẻ luôn nỗ lực biểu hiện thiện chí với người xung quanh dễ có tâm trạng vui vẻ và nhận được sự yêu quý của các bạn cùng tuổi (nghiên cứu của trường Đại học British Columbia, Canada và Đại học California Riverside, Mỹ). Thành viên nghiên cứu cho biết, tăng cường giao lưu giúp đỡ bạn bè là cách tốt nhất để trẻ không bị bắt nạt khi đi học.

Trong nghiên cứu, chuyên gia tìm phương thức giúp trẻ từ 9-11 tuổi hòa đồng và có tâm lý thoải mái hơn trong môi trường tập thể. 400 học sinh đến từ trường Tiểu học Vancouver nhận được yêu cầu phản ánh mức độ vui vẻ của bản thân và chọn ra những người bạn muốn chơi cùng nhất khi tham gia các hoạt động của lớp. Chuyên gia đề nghị một nửa số học sinh làm những việc thiện chí, như: chia phần ăn trưa với bạn ngồi cùng, giảng bài cho bạn, ôm mẹ thật chặt... Số học sinh còn lại được yêu cầu ghi lại những nơi tạo ấn tượng tốt mà chúng từng được đến, chẳng hạn: sân chơi, công viên, gia đình, ông bà...

Sau 4 tuần, nhóm nghiên cứu yêu cầu các học sinh trên làm bảng phản hồi về tình trạng hạnh phúc, và chọn lại người bạn thích được chơi cùng. Kết quả cho thấy: Trẻ ở hai nhóm đều có biểu hiện tâm lý tích cực hơn. Tuy nhiên, những trẻ được đề nghị luôn cố gắng làm việc tốt lại có ý muốn được giao lưu với số lượng bạn bè nhiều hơn trong các hoạt động của trường. Như vậy, khuyến khích biểu hiện hòa nhã có thể giúp trẻ loại bỏ tâm trạng ức chế, dè dặt, tự tin và hòa nhập tốt hơn khi đến tuổi sinh hoạt tập thể.

Các trẻ trong độ tuổi tiểu học lớp 4-5 thường nảy sinh tình trạng bắt nạt và tẩy chay khi chơi nhóm. Thầy cô không chỉ nhắc nhở các trẻ đơn thuần mà nên hướng dẫn trẻ cách hòa đồng, giúp đỡ bạn bè để cả lớp cảm nhận được tinh thần đoàn kết, giảm tình trạng bạo lực học đường.

(Theo Familydoctor.com.cn)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC