Đời sống

Đề thi Ngữ văn lớp 9 hỏi về vấn đề nhạy cảm, giáo viên phải rút kinh nghiệm sâu sắc

Duy Anh
ANTD.VN - Cho rằng giáo viên ra đề chọn ngữ liệu không có tính giáo dục cao trong đề thi lớp 9 cuối kỳ I của huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, Sở GD-ĐT tỉnh này cho biết, giáo viên này phải rút kinh nghiệm sâu sắc.

Đề thi môn Ngữ văn lớp 9 cuối học kỳ I huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lại vừa bị dư luận phản đối bởi có nội dung nhạy cảm. Đề Ngữ văn này có nội dung đăng tải câu chuyện: "Mẹ chồng và con dâu nhà kia đều góa bụa. Mẹ chồng dặn con dâu “Số mẹ con mình rủi ro, thôi thì cắn răng mà chịu”. Không bao lâu sau, mẹ chồng có tư tình, con dâu nhắc lại lời dặn của mẹ thì mẹ chồng đã trả lời: “Mẹ dặn là mẹ dặn con, chứ mẹ già rồi, có còn răng đâu nữa mà cắn”.

Đề thi Ngữ văn lớp 9 hỏi về vấn đề nhạy cảm, giáo viên phải rút kinh nghiệm sâu sắc ảnh 1

Đề thi Ngữ văn gây tranh cãi vì đưa dữ liệu không có tính giáo dục cho học sinh.

Nội dung chuyện cười dân gian này khiến nhiều phụ huynh phản bác, cho rằng không phù hợp để đưa vào đề thi chính thức cho học sinh lớp 9. Câu chuyện có thể khiến người đọc thấy tính dung tục, lật lọng... Cách ra đề kiểu này khiến nhiều người đánh giá trình độ chuyên môn của giáo viên ra đề quá non kém khi chọn dữ liệu không có tính giáo dục.

Trả lời báo chí, ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai cho biết, Phòng GD-ĐT Chư Sê đã có báo cáo về vụ việc này.

Cũng theo ông Định, đề thi có vấn đề ở phần đọc hiểu, giáo viên ra đề chọn ngữ liệu không có tính giáo dục cao. Sau khi nhận được nhiều góp ý về đề thi, phòng giáo dục đã yêu cầu giáo viên viết tường trình và rút kinh nghiệm sâu sắc. Phòng GD-ĐT huyện Chư Sê xác định đề thi chưa tốt chứ không đến mức sai trầm trọng dẫn đến phải kỷ luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC