Chính trị - Xã hội

Đề thi khối xã hội nhẹ nhàng - thí sinh nộp bài sớm

Vinh Hương
(ANTĐ) - Ngoài thuận lợi vì thời tiết không quá nóng bức, ngay buổi thi đầu tiên nhiều thí sinh tỏ ra lạc quan với đề thi Văn khá quen thuộc và đề Sinh cũng không quá khó.

Sáng 9-7, thí sinh khối B dự thi môn đầu tiên Sinh, khối C, D dự thi môn Văn. Với môn thi đầu tiên này, khá nhiều thí sinh đã hoàn thành sớm hơn so với giờ quy định thu bài.

Tại Hội đồng thi trường ĐH Y Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng trường nhà trường cho biết, đến cuối buổi thi vẫn chưa có trường hợp nào bị xử lý kỷ luật. Năm nay, ĐH Y Hà Nội tăng hơn 2.000 thí sinh đăng ký dự thi so với năm trước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trường phải bù lỗ nhiều hơn. “Tạm tính thì trường năm nay sẽ phải bù lỗ từ 700 đến 800 triệu đồng”- ông Nguyễn Đức Hinh cho biết.

 Đề thi khối xã hội nhẹ nhàng - thí sinh nộp bài sớm ảnh 1
 Tại hội đồng thi trường ĐH Hà Nội khá nhiều thí sinh nộp bài sớm - ảnh Vinh Hương

Với đặc thù nhiều môn tự luận, việc thí sinh bị xử lý kỷ luật do mang tài liệu vào phòng thi dự kiến sẽ tăng nhiều so với đợt I kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Ngay sau 1 giờ làm bài thi, các điểm thi của thí sinh dự thi khối C ĐHQG Hà Nội đã báo về Hội đồng tuyển sinh của trường 2 trường hợp bị lập biên bản đình chỉ thi vì mang tài liệu vào phòng thi.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐHQG Hà Nội cho biết, dù có hay không sử dụng thì khi bị phát hiện mang tài liệu vào phòng thi thí sinh đều bị đình chỉ. Ông Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết, năm nay ước tính số thí sinh dự thi vào các khối ngành xã hội của trường giảm 10% so với năm 2010.

9.30 tại Hội đồng thi trường ĐH Hà Nội, một số thí sinh đã rời khỏi phòng thi, sớm hơn so với thời gian thu bài gần 45 phút. Theo Nguyễn Hồng Ngân, thí sinh dự thi tại đây, đề thi Văn khối D năm nay không khó, đều rơi vào các tác phẩm quen thuộc như tác phẩm thơ Việt Bắc của Tố Hữu, Hai đứa trẻ của Thạch Lam, Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên.

Câu nghị luận xã hội ra theo dạng mở cũng đưa ra đề tài không khó thể hiện với yêu cầu viết đoạn văn ngắn khoảng 600 chữ nếu suy nghĩ về ý kiến “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích”. Được biết, ở khối C, câu hỏi mở này là “Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn”. Các câu hỏi còn lại tập trung vào những tác phẩm “truyền thống” gồm Tuyên Ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân và Đất nước, trích trường ca Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm

Sau khi kết thúc môn thi đầu tiên, Ban chỉ đạo tuyển sinh, Bộ GD-ĐT cho biết  đã có 16 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại hoặc tài liệu vào phòng thi. Đề thi cả 3 khối thi chưa phát hiện có sai sót. Cả nước có 633.800 dự thi thí sinh, tăng nhiều so với ngày làm thủ tục dự thi với 585.951 thí sinh, đưa tỷ lệ dự thi đạt trên 80%.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC