Đề nghị truy tố nhóm “chạy án” và lừa đảo đặc biệt nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra đề nghị truy tố 17 bị can trong vụ “chạy án”, đưa hối lộ, môi giới hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố.

Theo đó, CQĐT đề nghị truy tố 2 bị can là Đoàn Thị Bích Liên (SN 1971, trú tại Hoài Đức, Hà Nội); Trần Gia Hòa (SN 1977, trú tại Hà Đông, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 174-BLHS.

Liên quan, bị can Nguyễn Thanh Toàn (Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nước giải khát cà phê Lekofe) cùng 10 bị can khác bị đề nghị truy tố tội “Đưa hối lộ”. Các bị can Đỗ Văn Đức (Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Yuki), Trần Ngọc Tú (Giám đốc Công ty Yuki) cùng 2 bị can bị đề nghị truy tố tội “Môi giới hối lộ”.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Kết luận điều tra, ngày 18-9-2023, Nguyễn Hoài Sơn bị Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Hòa Bình thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi mua bán trái phép hóa đơn (Điều 203 BLHS).

Các đối tượng mua bán hóa đơn cùng với Nguyễn Hoài Sơn gồm: Lê Thanh Phúc, Hồng Minh Đạt, Tưởng Thanh Tri, Đường Trung Trực, Phạm Bình An, Phan Quang Tây, Nguyễn Văn Thuận, Đàm Lê Duy, Nguyễn Tuấn Danh đã thông báo cho nhau lẩn trốn.

Đồng thời, nhóm đối tượng này trao đổi với nhau tìm cách lo cho Nguyễn Hoài Sơn được tại ngoại, giảm nhẹ tội để bản thân không bị cơ quan Công an phát hiện, bắt, xử lý hoặc giảm nhẹ trách nhiệm liên quan...

Kết quả điều tra xác định, nhóm mua bán trái phép hóa đơn và Nguyễn Thị Trúc Giang (em gái của Nguyễn Hoài Sơn) đã gom, góp được gần 4,9 tỉ đồng để “chạy án” cho ông “trùm”.

Nhóm này đã chuyển số tiền chạy án cho bị can Tưởng Hữu Hạnh và sau đó Tưởng Hữu Hạnh chuyển cho bị can Nguyễn Thanh Toàn để tìm mối “chạy án” cho Nguyễn Hoài Sơn tại ngoại.

Theo kết quả điều tra, sau khi nhận được yêu cầu tìm hiểu thông tin và chi phí để “chạy án” cho Nguyễn Hoài Sơn, Nguyễn Thanh Toàn nhờ Đỗ Văn Đức - người mà trước đó Toàn biết là hành nghề thám tử tư, tìm hiểu cơ quan nào đã bắt giữ, chi phí để chạy án là bao nhiêu.

Theo kết luận điều tra, anh Đinh Công Quyền, đang công tác tại Công an tỉnh Hòa Bình, biết việc Nguyễn Hoài Sơn bị bắt bắt giữ về tội “Mua bán trái phép hóa đơn” và có trao đổi với một người bạn. Người này đã thông tin lại cho Đỗ Văn Đức.

Nắm được thông tin, Đỗ Văn Đức nhờ và được anh Đinh Công Quyền dẫn đến gặp anh Đinh Lê Hòa. Tại đây, bị can Đức hỏi anh Hòa về tình hình của Nguyễn Hoài Sơn nhưng anh Hoày từ chối cung cấp thông tin, đồng thời yêu cầu Đỗ Văn Đức ra về.

Cùng thời điểm, thông qua bị can Nguyễn Doãn Hào, Nguyễn Khắc Tiệp, Nguyễn Thanh Toàn và Đỗ Văn Đức nhờ Đoàn Thị Bích Liên lo cho Nguyễn Hoài Sơn tại ngoại.

Do cần tiền chi tiêu, Đoàn Thị Bích Liên đưa ra thông tin gian dối mình là người nhà của lãnh đạo Bộ Công an và nói sẽ lo được cho Nguyễn Hoài Sơn được tại ngoại trong thời gian từ 7-10 ngày.

Sau đó, tối ngày 9-10-2023, Đoàn Thị Bích Liên hẹn gặp nhóm Nguyễn Doãn Hào tại quán cà phê Sen (Hà Nội) và nhận 2,3 tỉ đồng. Bị can đã viết giấy vay tiền, trong khi phía nhóm “chạy án” bí mật quay clip.

Tuy nhiên, khi hết thời hạn hứa hẹn nhưng Đoàn Thị Bích Liên không lo được cho Nguyễn Hoài Sơn tại ngoại. Do đó, Đỗ Văn Đức đã đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tự thú hành vi phạm tội của mình và các đối tượng liên quan.

Kết quả điều tra xác định, quá trình thực hiện hành vi phạm tội, nhóm mua bán trái phép hóa đơn liên hệ với nhau qua mạng xã hội như Telegram, Viber, WhatsApp được đăng ký bằng các sim rác, sau khi liên hệ, trao đổi đều vứt bỏ sim, điện thoại.

Kết luận điều tra nêu đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, các đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn đã gom tiền với mục đích “chạy án” cho Nguyễn Hoài Sơn nhằm làm giảm trách nhiệm liên quan.

Đặc biệt có đối tượng dưa ra thông tin mạo danh người nhà lãnh đạo Bộ Công an để tổ chức chạy án cho Nguyễn Hoài Sơn. Hành vi của các đối tượng xâm phạm đến uy tín, hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước.