Kinh doanh

Đề nghị kéo dài thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng

Anh Tú - Đông Hưng

ANTĐ - Liên quan tới việc dừng chính sách ưu đãi lãi suất khi vay vốn mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản gửi một số ngân hàng thương mại yêu cầu kiểm tra, rà soát lại các văn bản hướng dẫn nội bộ và các hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng xem liệu đã đúng quy định hiện hành hay chưa.

Đề nghị kéo dài thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng ảnh 1

NHNN nghiêm cấm các hành vi lách luật, trục lợi gói 30.000 tỷ đồng

NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng cường kiểm tra, rà soát việc cho vay, giải ngân đối với khách hàng; nghiêm cấm các hành vi lách luật, trục lợi chính sách trước thời điểm kết thúc giải ngân tái cấp vốn. 

Cũng liên quan tới vấn đề này, ngày 15-3, Bộ Xây dựng đã đề nghị NHNN xem xét, giải quyết theo hướng sau ngày 1-6-2016 mà chưa giải ngân hết gói hỗ trợ này thì kéo dài thời hạn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Trường hợp không thể kéo dài, NHNN cần hướng dẫn giải quyết theo hướng, sau thời hạn 1-6-2016, các doanh nghiệp vay đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và khách hàng đáp ứng đủ điều kiện được mua, thuê nhà ở xã hội, đã được cam kết cho vay vốn ưu đãi mà chưa giải ngân hết thì được tiếp tục vay vốn ưu đãi theo quy định tại Thông tư số 25/2015/TT-NHNN từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước cấp bù lãi suất. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC