Xe+

Để đường sá thông suốt những ngày thi đại học, cao đẳng

Hoàng Phong
ANTĐ - Từ hôm nay 3-7, hàng vạn thí sinh sẽ đến làm thủ tục dự thi đại học đợt đầu. Sức nóng về giao thông đã tăng dần trên từng tuyến đường, con phố của Thủ đô. Lực lượng CSGT đã sẵn sàng tất cả các phương án, lực lượng, vì một mùa thi an toàn.
Để đường sá thông suốt những ngày thi đại học, cao đẳng ảnh 1
Lực lượng CSGT được tăng cường phân luồng trên các tuyến đường phục vụ thi đại học

Không để xảy ra ùn tắc, TNGT

Công tác đảm bảo ATGT phục vụ thí sinh, kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2014 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhất của Phòng CSGT đường bộ-đường sắt trong tháng 7. Đại úy Tạ Ngọc Khánh-Đội trưởng Đội Tham mưu Phòng CSGT cho biết, Phòng CSGT đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 66, chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường lực lượng ứng trực phân luồng chống ùn tắc và phòng ngừa TNGT, đặc biệt là không để thí sinh, người nhà thí sinh gặp sự cố liên quan đến giao thông ảnh hưởng đến kỳ thi. Trên cơ sở đặc điểm tình hình cụ thể từng địa bàn, các đơn vị xây dựng phương án chi tiết, sát sao, chú trọng vào những tuyến đường trọng điểm, các nút giao thông huyết mạch, những khu vực diễn ra điểm thi lớn, nằm trong diện có nguy cơ xảy ra xung đột, ùn tắc giao thông.

Là một trong những địa bàn tập trung đông các trường đại học, cao đẳng, Trung tá Hoàng Văn Đạo-Đội trưởng Đội CSGT số 3, quản lý giao thông tại quận Đống Đa, cho biết, trong 2 đợt thi đại học, đơn vị có 46 điểm thi của 22 trường đại học. Trên cơ sở kế hoạch của Phòng CSGT và CAQ Đống Đa, đơn vị đã xây dựng và triển khai phương án tập trung 100% quân số phối hợp hiệu quả với CSTT, CAP… ứng trực, đảm bảo ATGT tại tất cả các cổng trường, những địa điểm thi. Có 20 chốt giao thông huyết mạch, trong đó 5 chốt làm nhiệm vụ 3 ca 4 kíp, 18 chốt trong giờ cao điểm… phục vụ riêng thí sinh, người nhà thí sinh. 

Tại 2 địa bàn Long Biên và Gia Lâm, Thượng tá Nguyễn Đức Chung-Đội trưởng Đội CSGT số 5 thông tin, “sức nóng” về giao thông trong những ngày diễn ra kỳ thi đại học đã cảm nhận rất rõ. Địa bàn Đội 5 có 28 điểm thi trong 2 đợt thi đại học. Đơn vị đã lên kế hoạch bố trí lực lượng tại tất cả các điểm cổng trường nơi diễn ra kỳ thi. Ngoài ra trên 4 trục đường chính đã được bố trí các tổ công tác tham gia tuần lưu hỗ trợ cho các chốt cố định, phân luồng đảm bảo ATGT không để xảy ra ùn tắc, TNGT.

Sẵn sàng giúp thí sinh

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Đức Chung, với tinh thần hỗ trợ hiệu quả nhất cho các thí sinh, người nhà thí sinh trong đợt thi đại học, trong những ngày qua, ngoài các chốt, tổ CSGT, làm việc trên tuyến, đoàn viên của đơn vị phối hợp với sinh viên tình nguyện và công an cơ sở ứng trực tại khu vực cổng bến xe Gia Lâm, hỗ trợ khi thí sinh có yêu cầu. Các đội CSGT đã lập danh sách tất cả địa điểm trường tổ chức thi gửi tới từng CBCS làm nhiệm vụ để hướng dẫn cho thí sinh, người nhà thí sinh.

Trung tá Nguyễn Mạnh Dầu-Đội phó Đội CSGT số 14 thông tin: Với đặc thù địa bàn quản lý 2 bến xe phía Nam và Nước Ngầm, ngoài những nhiệm vụ chung như các đơn vị bạn, những ngày qua, Đội CSGT số 14 tập trung đảm bảo hiệu quả hoạt động xe khách, phục vụ an toàn người dân, thí sinh từ khắp nơi về Hà Nội dự thi. Qua kiểm tra, đơn vị đã phát hiện, xử phạt 33 trường hợp xe khách vi phạm các lỗi dừng đỗ, sai làn và cũng đề nghị các ban quản lý bến xe cắt “lốt” đối với 10 xe khách vi phạm nhiều lần. “Trong những ngày diễn ra kỳ thi đại học, CBCS của Đội CSGT số 14 cũng làm việc với 100% quân số, khép kín thời gian, địa bàn, đảm bảo tối đa việc đi lại của người dân, thí sinh”, Trung tá Dầu cho biết. 

Trao đổi với PV, chỉ huy Phòng CSGT khẳng định: Nhiệm vụ của CSGT trong đợt thi đại học khá nặng nề. Tuy nhiên, bằng tinh thần phục vụ, sự chủ động trong xây dựng, triển khai kế hoạch, tăng cường lực lượng, Phòng CSGT quyết tâm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho thí sinh, người nhà thí sinh. Ngoài ra, Ban chỉ huy Phòng CSGT cũng quán triệt tới tất cả các CSGT làm nhiệm vụ phải lấy tinh thần phục vụ làm trọng tâm; sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ tất cả các thí sinh khi có yêu cầu. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC