Chính trị - Xã hội

Đề án xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hoà Lạc mới giải ngân được 1/8 vốn đầu tư

Duy Anh
ANTD.VN - Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc bao gồm 21 dự án thành phần với quy mô khoảng 60.000 sinh viên mới lũy kế giải ngân cho dự án mới đạt khoảng 3.000 tỷ đồng so với mức tổng đầu tư 25.000 tỷ đồng.
Đề án xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hoà Lạc mới giải ngân được 1/8 vốn đầu tư ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc mở rộng và ưu tiên xây dựng các khu giảng đường tại Hoà Lạc

Ngày 16/8/2022, tại Hòa Lạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thăm và làm việc với ĐHQGHN, nghe báo cáo về tình hình triển khai dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho biết, năm học 2022 - 2023, ĐHQGHN sẽ có khoảng 6.000 sinh viên tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc. Từ tháng 9/2022, 450 sinh viên năm thứ nhất các ngành sư phạm của Trường ĐH Giáo dục, 550 sinh viên năm thứ nhất và một số học phần năm thứ hai của Trường ĐH Y Dược, 300 sinh viên Trường ĐH Việt Nhật, 600 sinh viên Trường Quốc tế đã xây dựng kế hoạch đào tạo tại Hòa Lạc.

Ngoài ra, sinh viên Trường ĐH Công nghệ và một số đơn vị đào tạo khác dự kiến sẽ học tập một số học phần thực hành, thực tập tại Hòa Lạc.

Tại buổi làm việc, ĐHQGHN đã báo cáo Tổ công tác liên ngành để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án, đồng thời đã có các kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Hòa Lạc. Lãnh đạo các bộ ngành đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai dự án.

Được biết, Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc bao gồm 21 dự án thành phần với quy mô khoảng 60.000 sinh viên; diện tích đất khoảng 1.113,7 ha, tổng mức đầu tư hơn 25.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện đến năm 2025. Tuy nhiên đến nay, lũy kế giải ngân cho dự án mới đạt khoảng 3.000 tỷ đồng, bằng 1/8 mức tổng đầu tư nên tiến độ dự án chậm nhiều so với kế hoạch.

Sau khi nghe báo cáo cụ thể về tình hình giải phóng mặt bằng, xác định ranh giới toàn bộ dự án, tiến độ triển khai các hạng mục xây dựng khác,… Phó Thủ tướng yêu cầu xác định rõ trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị, từ đó có thể đốc thúc, đẩy nhanh triển khai dự án, thực hiện nghiêm túc kết luận của Thủ tướng liên quan đến dự án ĐHQGHN tại Hoà Lạc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh việc mở rộng và ưu tiên xây dựng các khu giảng đường. Từ nay đến cuối năm 2022, phải xác định rõ ranh giới của dự án, giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Theo Ban Giám đốc ĐHQGHN, đơn vị quyết tâm rất cao để hiện thực hoá mong đợi của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân về một đô thị đại học đổi mới sáng tạo, xanh, thông minh và bền vững hàng đầu khu vực tại Hoà Lạc.

Mục tiêu của chiến lược phát triển đến năm 2030, tầm nhìn 2045 của ĐHQGHN chỉ rõ, đến năm 2025, ĐHQGHN đứng vào nhóm 100 đại học hàng đầu châu Á, nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới; đến năm 2030 thuộc nhóm 300 đại học hàng đầu thế giới.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhiều giải pháp đột phá đã được triển khai và đạt được các kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Cụ thể, ngày 19/5/2022, toàn bộ Cơ quan ĐHQGHN chuyển trụ sở làm việc từ 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội tới Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội, thể hiện quyết tâm của ĐHQGHN để đẩy nhanh tốc độ thực hiện các dự án thành phần.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC