ĐBQH lo ngại “lỗ hổng” trong việc tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 29-5, Quốc hội tiếp tục thảo luận về các nội dung kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, bình đẳng giới, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (đoàn Quảng Bình) phát biểu

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (đoàn Quảng Bình) phát biểu

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (đoàn Quảng Bình) bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng cháy chữa cháy. Theo bà, thì cả hai lĩnh vực này thời gian gần đây đều có vấn đề khi xảy ra nhiều vụ việc ngộ độc thực phẩm lớn và các vụ cháy thương tâm.

Nữ ĐBQH dẫn chứng, thống kê 4 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 24 vụ ngộ độc thực phẩm với 835 người bị ngộ độc (trong đó có 3 người tử vong), đây là con số đáng báo động và trên thực tế có thể còn cao hơn nữa.

“Quốc hội cần tiếp tục hoàn thiện các chính sách, pháp luật nhằm tạo hành lang pháp lý quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm đường phố. Các bộ ngành liên quan cần xây dựng phần mềm ứng dụng quản lý việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm, chất lượng cung cấp của từng cơ sở bán hàng lưu động, đường phố” – ĐB Minh Tâm đề xuất giải pháp.

Tương tự, theo bà Tâm, về công tác phòng cháy chữa cháy, tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội từ năm ngoái, rất nhiều ĐBQH phát biểu bày tỏ trăn trở về công tác này, Chính phủ cũng đã chỉ đạo siết chặt việc kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ.

Thế nhưng gần đây, nhất là tại các đô thị lớn vẫn xảy ra những vụ cháy hết sức thương tâm khiến nhiều người thương vong. Từ thực tiễn đó, ĐB Nguyễn Minh Tâm mong các ban ngành, chính quyền ở cơ sở phải vào cuộc tích cực hơn, chuyển động mạnh mẽ và kịp thời hơn, khắc phục tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, để những mệnh lệnh của Chính phủ được kịp thời thực thi nhằm ngăn chặn những mất mát từ hiểm họa cháy nổ trong thời gian tới.

ĐBQH Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phát biểu

ĐBQH Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phát biểu

Phát biểu trước đó, ĐBQH Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) – Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng bày tỏ “hết sức lo ngại” khi gần đây xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, nhiều vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người chết và bị thương.

Theo bà Yên, thực trạng trên cho thấy “lỗ hổng” trong việc tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy và quản lý nhà nước có liên quan.

Nữ ĐBQH phân tích, nước ta ngày càng đông dân, đô thị thì chật hẹp, nhiều người dân chưa có nhà ở, nhiều người từ nông thôn tới thành thị kiếm sống, học tập phải ở trong các khu nhà trọ thiếu tiện nghi, thiếu các phương án phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn.

“Vấn đề ở đây là trách nhiệm bảo vệ cuộc sống của người dân của các cấp chính quyền trong công tác quản lý đô thị, quản lý xây dựng, phòng cháy chữa cháy, kinh doanh nhà trọ… như thế nào để không bao giờ xảy ra những sự việc đau lòng như vừa qua nữa” - ĐB Tạ Thị Yên nói.