Chính trị - Xã hội

ĐBQH bày tỏ tâm tư trước hàng loạt sai phạm xảy ra ở ngành y tế

Duy Tiến
ANTD.VN - Dẫn thực trạng hàng loạt sai sót và vi phạm đang xảy ra trong ngành y tế, khiến hàng loạt cán bộ từ Bộ đến Sở vướng lao lý, ĐBQH Nguyễn Anh Trí bày tỏ nhiều tâm tư...
ĐBQH bày tỏ tâm tư trước hàng loạt sai phạm xảy ra ở ngành y tế ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Anh Trí thảo luận tại Quốc hội sáng 24-5

Phát biểu thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 tại Quốc hội sáng 24-5, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) dẫn các ví dụ riêng trong lĩnh vực y tế để chứng minh rằng việc hoàn thiện hệ thống pháp luật là rất quan trọng.

Cụ thể, gần đây đã xảy ra hàng loạt sai sót của ngành y tế, với rất nhiều cán bộ từ Bộ đến Sở Y tế các địa phương, các bệnh viện bị xử lý liên quan đến các vụ án khác nhau.

Theo ĐBQH Nguyễn Anh Trí, do sự phát triển của xã hội và dịch bệnh, ngành y tế có nhiều thay đổi từ khâu tổ chức, nhân sự, công tác thanh toán, vật tư trang thiết bị, thuốc men…

“Tôi cứ băn khoăn, thắc mắc mãi, tự hỏi, rất buồn và chia sẻ. Cả một đợt chống dịch gần 3 năm vừa qua, cả nước đều cố gắng. Ai cũng thấy ngành y tế rất vất vả nhưng bây giờ có rất nhiều sai sót. Đây là một sự thật và đang tiếp tục tìm kiếm thêm, điều tra thêm, tiếp tục xử lý từ Bộ, Sở, các bệnh viện…” - ĐBQH chia sẻ.

Đề cập tới lý do dẫn tới hàng loạt sai sót và vi phạm đang xảy ra trong ngành y tế, theo ĐBQH Nguyễn Anh Trí, bên cạnh các nguyên nhân chủ quan thì một lý do cũng cần phải chỉ ra là luật pháp không hoàn chỉnh, không bao phủ hết các lĩnh vực để bảo vệ, ngăn ngừa cho cán bộ y tế.

Vị ĐBQH là Giáo sư y tế dẫn lại câu chuyện xảy ra trong thời gian gần đây, đó là bảo hiểm xã hội (BHXH) không cho thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) với dịch vụ máy đặt và máy mượn.

“Có câu chuyện, máy đặt máy mượn mua theo ngân sách, đấu thầu không có hóa chất. Không biết có cách gì để tháo gỡ cho ngành y tế? Máy đặt máy mượn hiện đại, tốt như vậy, đấu thầu hóa chất rẻ như vậy, tự nhiên lại không cho thanh toán, làm chao đảo hết toàn bộ” - ĐBQH dẫn chứng và cho rằng, chúng ta đang thiếu các giải pháp căn cơ.

Trên cơ sở đó, ông Trí đề nghị Quốc hội sớm nghiên cứu, hoàn thành chỉnh sửa nhiều luật liên quan tới ngành y, cụ thể như Luật khám chữa bệnh sửa đổi, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, Luật hiến ghép mô tạng sửa đổi…

ĐBQH bày tỏ tâm tư trước hàng loạt sai phạm xảy ra ở ngành y tế ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại Quốc hội sáng 24-5

Cũng tại phiên thảo luận ở Quốc hội sáng nay, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đề nghị thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị về bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám vì lợi ích chung.

Vị đại biểu này đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm gồm hai phần. Phần một là phần cá nhân, tổ chức quyết định những công việc chưa được pháp luật quy định. Hai là phần cá nhân, tổ chức quyết định những công việc trái với pháp luật hiện hành quy định.

Liên quan đến đề xuất xây dựng Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Chính phủ đã có kế hoạch thực hiện theo kết luận của Bộ Chính trị. Tuy nhiên đây là chính sách lớn, cần phải được nghiên cứu kỹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC