Kinh doanh

Dạy con về tiền từ sớm giúp hình thành nhân cách tốt

P.V
ANTD.VN - Ngày càng nhiều cha mẹ quan tâm đến việc dạy con quản lý tài chính từ sớm với phương pháp bài bản, đây là một trong những hướng đi hiệu quả giúp trẻ hình thành nhân cách tốt.

Bất ngờ trước sự ảnh hưởng của tiền đến nhân cách con trẻ

Trong tâm thức của nhiều bậc phụ huynh, tiền bạc luôn là một vấn đề khó có thể nói ra cùng con. Trước đây, cha mẹ thường không cho phép con cái tiêu tiền sớm vì sợ chúng sẽ trở nên thực dụng và dễ so bì lẫn nhau. Hiện nay, quan điểm giáo dục mới đã có nhiều sự thay đổi.

Trả lời câu hỏi tiền ảnh hưởng thế nào đến nhân cách của con trẻ, nhà báo Trần Thu Hà đã đưa ra quan điểm đầy lạc quan của riêng mình khi đang là mẹ của hai cô con gái ở độ tuổi teen.

Nhiều cha mẹ Việt Nam sợ rằng con mình tiếp xúc với tiền sớm thì con mình sẽ hư người đi. Nỗi lo đó cũng có cơ sở, bởi vì nếu không được tiếp cận đến tiền một cách đúng đắn thì trẻ con cầm tiền cũng dễ hư thật. Nhưng đó không phải lỗi của tiền!”.

Dạy con về tiền từ sớm giúp hình thành nhân cách tốt ảnh 1

Chị ủng hộ quan điểm trẻ cần có cái nhìn đúng đắn về tiền từ sớm, nhưng đó chỉ là một yếu tố để con có được nhân cách và đạo đức tốt. “Còn rất nhiều yếu tố khác như lòng trắc ẩn, khả năng thấu cảm, sẵn sàng chia sẻ và cho điđể mình quyết định xem liệu con đã có được tư duy tài chính tốt hay chưa. Cho nên đối với các con, mình không sợ chuyện con có mất đi “sự ngây thơ” khi tiếp xúc với tiền hay không mà quan trọng con phải hiểu đúng bản chất của tiền và quản lý tài chính hiệu quả”, chị Hà chia sẻ thêm. Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực báo chí, chị có không ít bài viết chia sẻ góc nhìn sắc sảo về chuyện giáo dục con cái, được nhiều phụ huynh tin tưởng và ủng hộ.

Con sẽ trưởng thành hơn từ phương pháp giáo dục tài chính bài bản

Khi nói về vấn đề này, nhiều bậc phụ huynh cũng đồng tình rằng cốt lõi của giáo dục tài chính cho con từ nhỏ nằm ở cách thức tiếp cận và phương pháp bài bản, phù hợp đối với con.

Ủng hộ quan điểm là người bạn đồng hành cùng các con, nhà báo Trần Thu Hà nỗ lực mang đến cơ hội để con có được trải nghiệm từ những hoạt động tài chính trong thực tế. Từ khi con còn học mẫu giáo nhỏ xíu, chị đã thường xuyên đưa con cùng đi chợ đi siêu thị, đi làm việc, ra ngân hàng, tham gia vào các hoạt động kinh tế của gia đình, bàn bạc cùng với con, cho con có ý kiến, từ việc mua những món đồ lặt vặt tới chuyện lớn như chọn trường, chọn nơi khám chữa bệnh, hay mua nhà,…

Từ khi học lớp 3, các con đã tập rang hạt điều và đóng gói vào hộp thật chỉn chu để đi bán tại công viên. Chị cũng liên tục dạy các bài học về tiết kiệm và tích lũy đầu tư, dạy con biết quý trọng sức lao động và giá trị của đồng tiền, dạy con tự tin và bản lĩnh để không bị cuốn theo những đánh giá xung quanh.

Dạy con về tiền từ sớm giúp hình thành nhân cách tốt ảnh 2

Dạy tài chính cho con càng sớm thì con càng khó hư hơn. Cha mẹ cần phải dạy cho con hiểu về bản chất của tiền chứ không đơn thuần là cứ bảo con tập trung kiếm tiền mà quên mất việc xác định mục tiêu hay phương hướng. Có phương pháp bài bản cùng lộ trình rõ ràng, và quan trọng nhất là cha mẹ cứ sống tử tế, sống văn minh, làm gương cho con, thì dù con có tiếp xúc với tiền từ rất sớm cũng không làm xấu đi nhân cách của con", chị Hà chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con của chính mình.

Khi con càng lớn thì bố mẹ càng phải song hành và sát cánh cùng con. Do đó, để con hình thành thói quen quản lý tài chính tốt, chính các phụ huynh cần là tấm gương tốt. Bắt đầu từ việc trau dồi cho chính mình lẫn cho con về mặt kiến thức tài chính với nguồn tài liệu, giáo trình bài bản.

Trong những năm trở lại đây, dự án giáo dục tài chính cho trẻ nhỏ Cha-Ching do Quỹ Prudence Foundation của Tập đoàn Prudential thực hiện, đã thu hút sự quan tâm hưởng ứng từ đông đảo các bậc phụ huynh và học sinh trên cả nước. Tính đến hết năm học 2021-2022, dự án này đã mang đến cơ hội cho 54.000 học sinh và 900 giáo viên được tiếp cận một giáo trình tài chính bài bản, hình thành nền tảng kiến thức tài chính vững chắc.

Dạy con về tiền từ sớm giúp hình thành nhân cách tốt ảnh 3

Nhiều hoạt động vui chơi, thực hành kỹ năng được triển khai trong tiết học Cha-Ching tại trường Tiểu học Đồng Than (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên)

Với những thước phim vui nhộn có sự góp mặt của các nhân vật hoạt hình từ Cartoon Network Asia, xoay quanh 4 kỹ năng cơ bản gồm Kiếm tiền - Tiết kiệm - Tiêu tiền - Quyên góp, giáo trình Cha-Ching giúp các em nhỏ thỏa sức lĩnh hội kiến thức tài chính qua phương pháp “học mà chơi, chơi mà học”. Thông qua dự án, Prudential mong muốn chung tay cùng các bậc phụ huynh chuẩn bị cho con trẻ có một tương lai độc lập và vững vàng.

Như nhà báo Trần Thu Hà đã từng chia sẻ, dạy con tự lập cũng là cách để cha mẹ có được sự tự do cho mình. Bắt đầu từ việc tạo cơ hội để con tự quản lý đồng tiền, hình thành thói quen tài chính tốt cũng là cách để rèn cho con một nhân cách tốt, giúp con trẻ vững vàng hơn trước những quyết định trong tương lai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC