Kinh doanh

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có xu hướng tích cực

Hà Linh
ANTD.VN -  Theo Tổng cục Thống kê, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn có xu hướng tích cực khi vốn tăng thêm của các doanh nghiệp tăng mạnh.
Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có xu hướng tích cực ảnh 1

Thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam vẫn có xu hướng tích cực

Trong nửa đầu năm nay, tổng vốn đăng ký FDI vào Việt Nam đạt 14,03 tỷ USD, giảm 8,1% so với cùng kỳ 2021 (đạt 15,27 tỷ USD).

Tuy giảm 8,1% nhưng nếu phân tích chi tiết thì vẫn thấy xu hướng tích cực trong thu hút FDI. Cụ thể là ngay từ quý I năm ngoái, Việt Nam đã có 2 dự án tỷ đô đăng ký mới: gồm Dự án Nhà máy điện LNG Long An I và II của nhà đầu tư Singapore với tổng vốn đăng ký trên 3,1 tỷ USD và Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II của nhà đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đăng ký trên 1,31 tỷ USD.

Vì vậy, nếu loại trừ yếu tố đột biến trong quý I- 2021 (loại trừ 4,41 tỷ USD của 2 dự án tỷ đô cấp mới) thì tổng vốn đăng ký FDI 6 tháng-2022 vẫn tăng 29,2% so 6 tháng 2021.

Ngoài ra, một điểm sáng trong thu hút FDI 6 tháng đầu năm nay là vốn đăng ký tăng thêm của các nhà đầu tư nước ngoài tăng 65,6% (đạt 6,82 tỷ USD). Đồng thời vốn đầu tư thực hịện của khu vực FDI đạt gần 10,1 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ 2021.

“Các chỉ số này phản ánh rõ nét xu hướng chung của sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư nước ngoài. Số liệu thu hút FDI cũng cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn coi Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn, thể hiện niềm tin về môi trường đầu tư kinh doanh, tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, khi Việt Nam thực hiện các chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn và chủ trương mở cửa trở lại nền kinh tế sau gần hai năm hạn chế bởi dịch bệnh Covid-19”- đại diện Tổng cục Thống kê nói.

Chủ trương của Đảng và Nhà nước ta là sẽ thu hút dòng vốn FDI có chất lượng trong thời gian tới. Để đạt được mục tiêu này, Tổng cục Thống kê cho rằng, cần tập trung hoàn thiện thể chế về đầu tư theo hướng tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, nghiên cứu và ban hành các chính sách phù hợp với từng ngành, từng lĩnh vực để thu hút được dòng vốn FDI chất lượng;

Rà soát toàn bộ các khu công nghiệp (KCN), theo đó các KCN cần ưu tiên mở rộng, xây mới, các KCN cần thu hẹp, công bố danh sách các KCN có quỹ đất sạch, cơ sở hạ tầng sẵn sàng... để thu hút đầu tư;

Chủ động triển khai các chiến dịch vận động xúc tiến đầu tư, khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn, tin cậy, kết nối, làm việc với các tập đoàn lớn của thế giới để trao đổi, chia sẻ các cơ hội đầu tư tại Việt Nam;

Đồng thời, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối giao thông thông suốt giữa các tỉnh/thành phố, các vùng/miền, tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC