Xe+

Đầu tư làm quốc lộ sẽ dùng vốn ngân sách địa phương?

N.T
ANTD.VN - Nếu được thông qua thì tới đây, một số tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh, thành phố sẽ được điều chỉnh xuống thành tỉnh lộ để thuận tiện trong việc duy tu, sửa chữa.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ GTVT, Tài chính, KH-ĐT truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ sử dụng ngân sách địa phương đầu tư đường quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh, thành phố.

Văn bản nêu rõ, xét đề nghị của Bộ KH-ĐT về việc sử dụng ngân sách địa phương đầu tư đường quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh, thành phố, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ GTVT, KH-ĐT và các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương liên quan nghiên cứu đề xuất việc sửa đổi một số quy định pháp lý có liên quan đến quản lý, điều hành ngân sách Nhà nước để bảo đảm sự chủ động trong quản lý, điều hành ngân sách của Chính phủ, trong đó có Luật ngân sách Nhà nước.

Đầu tư làm quốc lộ sẽ dùng vốn ngân sách địa phương? ảnh 1

Quốc lộ 14 qua Tây Nguyên

Thủ tướng giao Bộ GTVT nghiên cứu việc điều chỉnh quy hoạch từ đường quốc lộ thành đường tỉnh lộ đối với những đoạn tuyến đường quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh, thành phố Trực thuộc trung ương để các địa phương sử dụng ngân sách địa phương đầu tư nếu thấy thực sự cần thiết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Đối với việc điều chuyển tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ từ Bộ GTVT về địa phương quản lý để các địa phương sử dụng ngân sách địa phương đầu tư, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, thống nhất với Bộ GTVT và các địa phương xem xét, xử lý theo thẩm quyền và quy định hiện hành.

Theo quy định hiện hành, các tỉnh thành phố chỉ được dùng vốn ngân sách đầu tư cho những tuyến đường địa phương quản lý, không được dùng để đầu tư các tuyến đường Trung ương quản lý.

Quy định này đang gây nhiều bất cập cho địa phương bởi, nhiều tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh, thành phố xuống cấp, mất ATGT, nhưng ngân sách duy tu từ Tổng cục Đường bộ còn hạn chế, không đáp ứng kịp. Trong khi đó, địa phương muốn đầu tư, sửa chữa thì không được vì vi phạm quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC