Văn hóa - Giải trí

Dấu ấn 10 năm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới

ANTĐ , Quỳnh Vân

ANTD.VN - Sáng nay 23-11, tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, UBND thành phố Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản văn hóa thế giới.

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Tân Cương; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khóa XVI, theo dõi hướng dẫn Đảng bộ thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng.

Dự sự kiện còn có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam Michael Croft cùng đại diện các bộ, ban, ngành trung ương và Hà Nội.

Dấu ấn 10 năm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới ảnh 1

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tại Điện Kính Thiên- Hoàng Thành Thăng Long

Năm 2010, Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội trở thành di sản văn hóa thế giới sau 1.000 năm kể từ khi Đức vua Lý Thái Tổ định đô tại Thăng Long. Ngày 31/7/2010, kỳ họp lần thứ 34 của Uỷ ban di sản thế giới tại Brasilia, Thủ đô của Brasil đã nhất trí thông qua nghị quyết công nhận Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội - Việt Nam là di sản văn hóa thế giới.

Từ năm 2002 - 2003, cuộc khai quật khảo cổ học lớn được tiến hành tại 18 Hoàng Diệu đã làm xuất lộ một quần thể di tích vô cùng quý giá, minh chứng cho sự hiện hữu và trường tồn của Thăng Long - Hà Nội qua ngàn năm lịch sử. Các nhà khoa học trong nước và quốc tế đồng thuận nhất trí đánh giá cao những phát hiện của khảo cổ học về khu di tích Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu, coi đây là phát hiện quan trọng có giá trị hàng đầu về lịch sử, văn hoá của dân tộc, góp phần nâng cao vị thế và lòng tự hào dân tộc Việt.

Từ năm 2004, Bộ Quốc phòng đã từng bước thực hiện bàn giao Khu di tích Thành cổ cho Thành phố Hà Nội. Tháng 10-2004, Thành cổ Hà Nội lần đầu tiên mở cửa đón khách tham quan đã trở thành một sự kiện văn hóa đặc biệt, thu hút sự quan tâm của hàng vạn đồng bào thủ đô và cả nước. Từ đây những bí ẩn về trục chính tâm của Hoàng Thành Thăng Long với dấu tích còn lại dần được hé mở.

Hoàng thành Thăng Long trở thành di sản văn hóa thế giới, là sự vinh danh những giá trị văn hóa, truyền thống ngàn năm của Thăng Long - Hà Nội, đồng thời mở ra những cơ hội mới trong hợp tác quốc tế về nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Dấu ấn 10 năm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Trong 10 năm qua, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá giới thiệu di sản, từng bước đưa Hoàng Thành trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu được chú trọng triển khai, trong đó tập trung xây dựng Đề án nghiên cứu phục dựng Điện Kính Thiên; Nghiên cứu các nghi lễ trong cung đình và các hoạt động văn hóa phi vật thể. Đặc biệt là nghiên cứu, mở rộng khai quật khảo cổ học nhằm xác định rõ giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của khu di sản, làm rõ hơn diện mạo các công trình kiến trúc trong khu vực Cấm thành thăng Long.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, Hoàng thành Thăng Long trở thành Di sản văn hóa thế giới, trước hết bởi giá trị nổi bật toàn cầu tự thân của di sản. Sau đó là kết quả của cả quá trình nỗ lực kiên trì, bền bỉ của các bộ, ngành, các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế, những người đã đóng góp tình cảm, trí tuệ, tâm sức và trách nhiệm, sát cánh cùng thành phố trong quá trình bảo vệ di sản, quyết tâm đề cử và đề cử thành công, đúng vào năm Thăng Long - Hà Nội tròn 1000 năm tuổi.

10 năm qua, thực hiện những cam kết của Chính phủ với UNESCO, UBND thành phố Hà Nội đã tập trung chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, tranh thủ sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu để bảo tồn, phát huy giá trị di sản: Từ mở cửa khu di sản, đưa di sản tiếp cận rộng rãi tới công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ; mở rộng nghiên cứu khoa học, nghiên cứu khai quật khảo cổ học; xây dựng kế hoạch quản lý và quy hoạch bảo tồn dài hạn... đến đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong công tác nghiên cứu bảo tồn, phát huy giá trị, với những bước đi vững chắc và bài bản.

Dấu ấn 10 năm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới ảnh 3

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao bằng khen cho các các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác quản lý, bảo tồn phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trong thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa, đổi mới, sáng tạo và hội nhập, nắm bắt cơ hội hợp tác trong nước và quốc tế để bảo tồn và phát huy giá trị di sản lâu dài. Trong đó chú trọng vào các mục tiêu: Nhất thể hóa quản lý di tích, di vật theo cam kết với Ủy ban Di sản thế giới; tập trung triển khai các dự án thành phần theo quy hoạch được phê duyệt; hoàn thiện Đề án nghiên cứu phục dựng Điện Kính Thiên; đẩy mạnh chương trình giáo dục di sản cho thế hệ trẻ; tăng cường các hoạt động phát triển du lịch bền vững, đóng góp hiệu quả vào công cuộc xây dựng Thủ đô văn minh, giàu đẹp".

Dấu ấn 10 năm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới ảnh 4

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác quản lý, bảo tồn phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đề xuất thành phố Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tiếp tục thúc đẩy triển khai các nội dung còn lại trong cam kết của Chính phủ Việt Nam với UNESCO năm 2010; phối hợp với các cơ quan liên quan, tổ chức tư nhân, các nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu các hình thức kết hợp giữa các danh hiệu của UNESCO để tạo ra các sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, vừa mang tính thưởng thức, vừa mang tính giáo dục, góp phần xây dựng, hình thành Hà Nội là một điểm đến văn hóa uy tín của cả nước.

Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam, ông Michael Croft, ghi nhận những nỗ lực của thành phố Hà Nội trong thực hiện các cam kết với UNESCO về gìn giữ, phát huy các giá trị di sản tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. "Hà Nội hôm nay đã trở thành một thành viên trong Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO. Chúng tôi kêu gọi Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, các đối tác cùng toàn thể nhân dân nỗ lực hơn nữa trong bảo tồn, quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long, làm giàu thêm các giá trị văn hóa đương đại từ văn hóa truyền thống, tăng cường tương tác, tăng cường tình yêu và sự quan tâm với di sản để Hà Nội ngày càng phát triển"- Ông Michael Croft nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC