Đời sống

Đáp ứng nhu cầu của người dân, tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch Covid

H.Q
ANTD.VN -  Trước hiện tượng người dân có nhu cầu xét nghiệm Covid tăng đột biến tại Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế), lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai, Hà Nội, đã chỉ đạo chính quyền cơ sở phối hợp cùng lực lượng chức năng tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự, tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch.

Sáng 21-7, có hàng trăm người dân đến trụ sở Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (nằm trên đường Nguyễn Xiển, thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), để đăng ký xét nghiệm Covid.

Đáp ứng nhu cầu của người dân, tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch Covid ảnh 1

Phân luồng, "sàng lọc" người ra vào Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (ảnh chụp chiêu 21-7)

Trước hiện tượng tăng đột biến này, Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đã thông tin, đề nghị chính quyền cơ sở vào cuộc, triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, và phối hợp hướng dẫn, phân loại người dân đăng ký, xếp hàng làm các thủ tục xét nghiệm, khám sàng lọc và tiêm vắc xin.

Cho đến cuối giờ sáng và chiều cùng ngày, tình hình đã cơ bản được ổn định. Lãnh đạo phường Đại Kim, phòng chức năng quận Hoàng Mai, lực lượng Công an và đội viên tự quản túc trực, phối hợp phía Viện để hướng dẫn, nhắc nhở người dân đảm bảo khoảng cách an toàn phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Đáp ứng nhu cầu của người dân, tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch Covid ảnh 2
Bà Bùi Thị Kim Khuê – Chủ tịch UBND phường Đại Kim trao đổi với cán bộ của Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế

Thông tin với PV ANTĐ, TS. Phạm Văn Hùng – Phó Viện trưởng Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế cho biết, thời gian qua, Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế được Bộ Y tế chỉ đạo, chỉ định là đơn vị tham gia chiến dịch – kế hoạch phòng chống dịch Covid.

Ngoài các chức năng, nhiệm vụ chuyên môn - chuyên ngành, Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế còn tiêm vắc xin miễn phí đối với các đối tượng theo quy định của Bộ Y tế và cơ quan có thẩm quyền; và triển khai xét nghiệm Covid-19 đáp ứng nhu cầu người dân.

Đáp ứng nhu cầu của người dân, tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch Covid ảnh 3
Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế tiến hành tiêm vắc xin miễn phí đối với các đối tượng do Bộ Y tế và cơ quan có thẩm quyền quy định

“Năng lực xét nghiệm của Viện bình quân từ 300 – 500 người/ ngày. Nhưng riêng trong buổi sáng nay (21-7), có trên 600 công dân đến đăng ký, dẫn đến tình trạng quá tải. Rất may, nhận được sự hỗ trợ kịp thời của quận Hoàng Mai, phường Đại Kim, đồng thời chúng tôi chủ động hướng dẫn người dân đăng ký xét nghiệm qua mạng Internet, nên tình hình cơ bản được giải quyết”, TS - Phó viện trưởng Phạm Văn Hùng cho biết, và nhấn mạnh, việc người dân nắm bắt, tuân thủ nguyên tắc đăng ký xét nghiệm, không chỉ giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, mà còn đảm bảo điều kiện để Viện thực hiện tốt chức năng chuyên môn.

Trao đổi với PV ANTĐ, bà Bùi Thị Kim Khuê – Chủ tịch UBND phường Đại Kim cho biết, thời gian qua, chính quyền cơ sở và Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đã xây dựng, duy trì thường xuyên, hiệu quả công tác giữ gìn an ninh, trật tự. Trong những ngày tới, thực hiện chỉ đạo của UBND quận, phường sẽ tăng cường hơn nữa công tác bố trí lực lượng ứng trực, nắm bắt tình hình, giữ gìn an ninh, trật tự và đặc biệt tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc phòng chống dịch…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC