Kinh doanh

Đào, quất rục rịch đón Tết

Tuyết Nhung

ANTĐ - Thời tiết khá thuận lợi nên dự báo người trồng đào, quất Tết năm nay sẽ có một mùa thắng lợi. Cũng vì thế, giá cả được dự báo khó tăng so với năm ngoái.

Đào, quất rục rịch đón Tết ảnh 1Người trồng quất Tứ Liên chăm chút từng gốc quất chờ Tết

Phủ nhận thông tin thất bát

Hơn một tháng nữa, Tết Nguyên đán 2015 sẽ về, nhưng hiện nay, làng đào Nhật Tân, làng quất cảnh phục vụ Tết Quảng Bá, Tứ Liên đã rất nhộn nhịp, chuẩn bị cho vụ Tết. Hầu hết các vườn quất đã lên mã vàng  rực. Tại làng trồng quất Tết nổi tiếng Tứ Liên, các nhà vườn đã chuẩn bị cắt tỉa, uốn cành và lên chậu. Khách hàng quen đã rục rịch tìm đến để lựa chọn những cây quất to, đẹp về chơi Tết.

Anh Hải - chủ vườn quất Hải Lý (Tứ Liên) cho biết, năm nào cũng vậy, nhà anh trồng hơn 100 gốc quất cảnh, năm nay, một số gốc đã có người đến đặt. Theo anh Hải, mặc dù giá nguyên liệu đầu vào như phân bón, thuốc trừ sâu…  tăng lên, nhưng dự báo giá quất chơi Tết năm nay khó có thể tăng cao hơn năm 2014. Còn theo anh Bình, chủ vườn quất Bình Hảo, mùa quất Tết năm nay khá thuận lợi, hầu hết nhà vườn nào cũng đang hào hứng chờ đón dịp Tết đang đến gần. Gia đình anh trồng 3 vườn quất để bán dịp Tết, nhưng đến nay đã bán “sang tay” được 1 vườn. 

Giá quất Tết năm nay cũng đa dạng, từ 300.000 - 400.000 đồng/chậu, thậm chí có thể lên tới 14 - 15 triệu đồng/chậu cũng có. Nhưng, để có được một chậu quất đẹp, ưng ý chơi Tết, người Hà Nội cũng phải chi ra khoảng 3-4 triệu đồng/chậu. Anh Bình cho hay, đến thời điểm này, chậu quất Tết cao giá nhất mà anh vừa bán lên tới 14 triệu đồng, song phổ biến nhất vẫn trong khoảng từ 3-5 triệu đồng/chậu. Để đầu tư một sào (360m2) quất Tết, chi phí bỏ ra cũng không hề nhỏ. Theo tính toán của các hộ, vốn đầu tư vào khoảng 70 - 80 triệu đồng/sào.  

Chia sẻ về vụ quất Tết năm nay ở Tứ Liên, ông Phạm Duy Tiến, Trưởng Ban kiểm soát HTX Nông nghiệp dịch vụ Liên Châu (Tứ Liên) cho biết, toàn bộ diện tích trồng quất của phường Tứ Liên hiện vào khoảng 20ha. Do mấy năm nay, người nông dân đã sống được với nghề trồng quất Tết nên diện tích trồng được mở rộng. “Hoàn toàn không có việc làng quất Tứ Liên năm nay thất bát đến 50% như một số thông tin trên mạng thời gian qua. Diện tích quất bị hỏng của chúng tôi chỉ khoảng 5 - 7%, chuyện hết sức bình thường trong sản xuất”, ông Tiến bày tỏ.

Đào cũng thắng lớn 

Người dân trồng đào năm nay cũng đang vui mừng vì một mùa đào bội thu. Anh Trần Tuấn Việt, chủ vườn đào  Tuấn Việt (Nhật Tân) cho biết, vườn đào của anh đang có khoảng 400 gốc, vừa đào thế, đào cổ thụ, và cả cây nhỏ. Theo anh Việt, giá đào năm nay chỉ xấp xỉ năm ngoái do thị trường cũng chưa thực sự sôi động trở lại. “Đến thời điểm này, vườn đào đã bán được khoảng 50 gốc, chủ yếu là khách đến đặt cho các doanh nghiệp, đơn vị về chơi Tết. 90% lượng gốc đào bán hàng năm là cho khách quen nên giá cả cũng khó thay đổi”, anh Việt thông tin. 

Mặc dù làm nghề trồng đào như “đánh bạc” với thời tiết, đến 60% phụ thuộc vào “ông trời” nhưng theo anh Việt, đến thời điểm này đã gần như chắc thắng vụ đào. Thời tiết từ nay đến Tết Nguyên đán dù có như thế nào cũng không ảnh hưởng đến vụ đào Tết năm nay. “Năm nay do lịch âm có 2 tháng 9 nên đào đã khá già, đến thời điểm này hầu hết đã vào nụ, nên yếu tố thời tiết chắc không ảnh hưởng nhiều đến sự thắng thua”, anh Việt cho hay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC