Đáng khâm phục 140 thủ khoa đại học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 1/12, 140 thủ khoa đầu vào hoặc có thành tích xuất sắc ở 66 trường đại học, học viện trên cả nước được nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa 2022”, khiến nhiều người khâm phục trước nỗ lực vượt lên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Đáng khâm phục 140 thủ khoa đại học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn  ảnh 1

Tôn vinh tấm gương vượt lên hoàn cảnh khó khăn để đạt thành tích xuất sắc trong học tập của các tân thủ khoa đại học 2022

Ngày 1/12, chương trình "Nâng bước thủ khoa năm 2022” chính thức trao tặng học bổng cho 140 tân sinh viên là thủ khoa và sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó có 70 sinh viên các trường đại học khu vực phía Bắc (từ Quảng Trị trở ra) và 70 sinh viên các trường đại học khu vực phía Nam.

Năm nay chương trình nhận được hơn 300 hồ sơ ứng viên; trong đó đa phần là các em có hoàn cảnh khó khăn là hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, khuyết tật…

Gây ấn tượng đặc biệt trong số các thủ khoa được trao học bổng năm nay là em Nguyễn Xuân Bách (quê Thạch Thất, Hà Nội), thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội có hoàn cảnh rất đặc biệt.

Từ năm lớp 4, Bách được chẩn đoán mắc bệnh động kinh. Những cơn co giật thi thoảng lại đến, khi thì chỉ vài giây nhưng có lúc kéo dài đến vài phút. “Những lúc như vậy, tâm trí em như “đăng xuất” khỏi cơ thể, mọi thứ chỉ còn lại một khoảng trống vô tận”, Bách chia sẻ.

Bách có khoảng thời gian khá tồi tệ, rất dễ bị kích động, dẫn đến nhiều lần gây gổ, đánh nhau với bạn. Cậu tự nhận bản thân rất lười học trong suốt những năm học phổ thông. Do nhờ sự giúp đỡ của hai người bạn mà Bách đã “sáng mắt, sáng lòng”, nhìn nhận lại bản thân.

“Khi đó em mới thấy có nhiều lý do, động lực để học. Em học vì hai anh trai, những người học rất giỏi nhưng đã từ bỏ giấc mơ học đại học để đi theo nghiệp sĩ quan vì không có điều kiện. Học vì muốn xây dựng đất nước thay vì bảo vệ đất nước như hai anh trai”, Bách trải lòng.

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bách đạt 27,1 điểm/tổ hợp 3 môn, trở thành một trong 3 thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội.

Hay như nữ sinh xứ dừa Bến Tre, em Phạm Thị Tú Nguyên đã nhiều đêm mất ngủ và khóc hết nước mắt sau khi biết kết quả trúng tuyển vào Trường ĐH Tài chính – Marketing TPHCM vì lo không có tiền đóng học phí.

Nhà nghèo, ba mẹ lớn tuổi nên thường xuyên đau ốm, lại có anh trai tật nguyền nên nỗi lo học phí luôn là vấn đề nan giải với Nguyên. “Dù khó khăn nhưng ba mẹ luôn động viên em cố gắng học, chỉ có học mới giúp con không giống với ba mẹ. Nghe lời, em đã cố gắng học nên suốt 12 năm phổ thông em đều đạt học sinh giỏi, nhiều giải thưởng cấp huyện, cấp tỉnh…”, Nguyên tâm sự.

Với thành tích học giỏi, Nguyên đã dùng điểm phổ thông của mình để xét tuyển và trúng tuyển vào Trường ĐH Tài chính- Marketing với danh vị thủ khoa đầu vào. Việc đậu đại học là niềm vui và niềm tự hào nhưng cũng đi kèm với nỗi lo vì không biết tiền đâu để đóng học phí.

Nguyên cho hay, nhiều bạn bè xung quanh em có hoàn cảnh khó khăn đều đã nghỉ học đi làm ở các khu công nghiệp, có bạn lên TPHCM làm thuê và cũng có bạn đã lấy chồng… “Em cũng đã từng tự hỏi “mình có nên nghỉ học hay không”. Học thì lấy tiền đâu ra bây giờ? Học tiếp có phải là điều xa xỉ, ích kỷ hay không khi gia đình còn nghèo”, Nguyên tâm sự và cho biết nhiều đêm sau khi biết kết quả đại học, em không tài nào ngủ được vì suy nghĩ rất nhiều.

Theo Ban tổ chức, mặc dù số lượng suất học bổng có hạn tuy nhiên do vẫn còn nhiều thủ khoa, á khoa có hoàn cảnh khó khăn nhất định nên Ban Tổ chức quyết định hỗ trợ tất cả em đã được các trường giới thiệu đúng đối tượng nhưng chưa được nhận học bổng số tiền từ 1 - 2 triệu đồng tuỳ hoàn cảnh và thành tích học tập để động viên các em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu.

"Nâng bước thủ khoa" là chương trình thường niên do Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức năm thứ 7, năm nay diễn ra đồng thời tại TP.HCM lẫn Hà Nội.

Những sinh viên được học bổng đều có những hoàn cảnh đặc biệt, có ý chí vươn lên, thành tích cao trong học tập và đặc biệt là có ước mơ và khát vọng bày tỏ qua những bức tâm thư.